Ngôn ngữ ở Trung Quốc: Đại Biểu tượng của sự đa dạng

15/08/2016 17:00
Các mảng rộng lớn của ngôn ngữ nói ở Trung Quốc là minh chứng sự đa dạng văn hóa của nó, sức mạnh địa lý và di sản quá khứ tuyệt vời. Hôm nay của Trung Quốc là nơi có chín gia đình ngôn ngữ nói hơn 290 ngôn ngữ.
 
Ngôn ngữ ở Trung Quốc: Đại Biểu tượng của sự đa dạng
 
Qin Shi Huangdi hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Tần đã quyết định rằng để quản lý một đế chế rộng lớn anh cần một kịch bản được viết phổ biến vì vậy ông đã chọn kịch bản một lần và ra lệnh rằng các học giả người phản đối sự phá hủy của các kịch bản còn lại để được đốt cháy. Tuy nhiên, ngôn ngữ được nói ở Trung Quốc đã để lại nguyên vẹn (mặc dù một số đã chỉ ra rằng Tần Thủy Hoàng Đế nói Min-nan). 
 
Sự đa dạng về ngôn ngữ to lớn của Trung Quốc là kết quả của lịch sử lâu dài của nó, bảo trợ mở rộng thêm bởi các triều đại khác nhau và 56 nhóm dân tộc khác nhau sinh sống trong ranh giới chính trị của nó. Trong khi năm thứ tiếng, tiếng Hoa, Tây Tạng, Mông Cổ, Zhuang và Duy Ngô Nhĩ, tiếp tục phát triển dưới sự bảo trợ của nhà nước, nhiều ngôn ngữ Trung Quốc cổ đại, chẳng hạn như Jurchen, đã thổ ngữ tuyệt chủng và nhiều và tiểu thổ ngữ đang trên bờ vực của điểm biến mất của họ.
 
>>>Bạn quan tâm:
 
Các ngôn ngữ chính
 
Hầu hết các ngôn ngữ nói ở Trung Quốc nợ gốc của họ để một trong chín gia đình ngôn ngữ sau đây.
 
Trung-Tây Tạng : Các nhóm lớn nhất với 28 quốc gia, bao gồm chủ yếu Han nói tiếng phổ thông và người Tây Tạng với phương ngữ riêng của họ.
 
Tai-Kadai : Một nhóm những người đầu tiên nhưng sau đó nổi lên một thực thể khác nhau. Bao gồm Zhuang, Dei, và Đồng sống ở khu tự trị Choang Quảng Tây và khu vực phía Nam.
 
Hmong-Mien : Được biết đến như là phương ngữ của người đồi, nó được sử dụng bởi những người ở rải rác trên, Hồ Nam, Vân Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên núi và khu vực biên giới Thái Lan và Lào.
 
Turkic : Chủ yếu sử dụng tại khu vực Trung Á của Trung Quốc thống trị của người Duy Ngô Nhĩ và hồ muối.
Mongolic dân tộc Mông Cổ và Dongxiang sống ở Nội Mông Cổ và khu vực sa mạc.
 
Tungus : Chủ yếu được tìm thấy trong khu vực Mãn Châu và bao gồm các phương ngữ của người Mãn Châu và Hezhe.
 
Nam Á : nói trong khu vực biên giới Việt Nam, Campuchia và Myanmar
 
Ấn-Âu : Chủ yếu là nói bởi những người gốc Ba Tư ở Tân Cương phía tây nam
 
Nam Đảo : Nhóm này là nhỏ nhất và bao gồm Gaoshan, Utsuls và Hui dân tộc.

Các chính thức Ngôn ngữ của Trung Quốc

Putonghua, mà là trên toàn thế công nhận là tiếng Quan Thoại, là ngôn ngữ chính thức tại Trung Quốc. Từ nguyên nghĩa là lời nói thông thường, nó lớn như một interprogeny của phương ngữ Trung Quốc khác nhau gần nhau bằng ngữ âm lẫn nhau hiểu. Tuy nhiên, chỉ có 53 phần trăm người sử dụng ngôn ngữ chính thức dẫn đến cảnh khác thường của hai Trung Quốc thường nhấn mạnh để hiểu nhau. Mandarin đã được quảng bá khắp Trung Quốc cho giáo dục và truyền thông chính thức kể từ năm 1909 Thanh Imperial Nghị định.

Ngôn ngữ của Han Groups

Các nhóm dân tộc chiếm ưu thế nhất Han đã tự chia trên cơ sở của các nhóm ngôn ngữ khác nhau. Trong khi hai phần ba trong số họ nói tiếng phổ thông, còn lại sử dụng tiếng Quảng Đông, Thượng Hải và Phúc Châu thổ ngữ. Ngoài ra còn có nhiều ít nổi bật ngôn ngữ Hán ở Trung Quốc, chẳng hạn như Xiang, Gan và biện chứng Hakka. Ngôn ngữ Minnan chủ yếu là nói bởi nhóm Han sống ở Đài Loan, Phúc Kiến và các nước Đông Nam Á khác như Singapore, nơi biển faring nhóm Hán di cư đến. 
 
Một cuộc khảo sát quốc gia ở Trung Quốc ngày nay cho thấy sau Putonghua, tiếng Quảng Đông, được gọi là Yue ở Trung Quốc, là nhất nói ngôn ngữ chính Han ở Trung Quốc. Nó được nói chủ yếu ở khu vực phía Nam. Được đặt theo tên Canton, tên tiếng Anh của Quảng Châu, nó là ngôn ngữ chung cho cư dân Quảng Đông Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và các swath rộng lớn của khu vực phía Nam xung quanh đồng bằng sông Pearl River. Đa số các chuyên gia nước ngoài của Trung Quốc sống ở nước ngoài nói tiếng Quảng Đông. 
 
Theo truyền thống được gọi là Wu, Thượng Hải là phương ngữ của người dân sống ở Thượng Hải và các khu vực lân cận trong tỉnh Giang Tô và Chiết Giang. Với hơn 14 triệu người nói, nó là một trong những ngôn ngữ nổi tiếng nhất tại Trung Quốc nói ở đồng bằng sông Dương Tử. Nó là khác nhau đáng kể từ các ngôn ngữ khác của Trung Quốc trong giai điệu và phụ âm.

Non-Han Ngôn ngữ trong nhận thức lịch sử

Hầu hết các kịch bản trên các cung điện, đền thờ và đồng tiền của Trung Quốc đã phát hiện ra cho đến bây giờ thuộc về tiếng Hoa, Mông Cổ, Tây Tạng, Mãn Châu và Duy Ngô Nhĩ ngôn ngữ tiếng Ả Rập gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả ghi chú ngân hàng Trung Quốc ngày nay chỉ có năm ngôn ngữ trên chúng. Thời gian tiếp quản hậu cộng sản nhìn thấy sự khích lệ lớn đối với các ngôn ngữ Hán với chi phí của các dân tộc thiểu số khác.
 
Có những cuộc biểu tình thường xuyên ở khu vực Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ chống lại các chính sách Trung Hoa hóa ở vị trí song ngữ tuyên bố chính thức. Sự tập trung vào cưỡng chế áp đặt của ngôn ngữ đã có ở Trung Quốc từ thời đế quốc. ngôn ngữ Mông Cổ và kịch bản Phags-pa đã mạnh mẽ thúc đẩy bởi các nhà cai trị Yuan trong khi nhà Minh đảo ngược nó. Các Qings đã đi một bước xa hơn để áp đặt Mandarin thông qua một nghị định chính thức.

Ngôn ngữ nước ngoài tại Trung Quốc

ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất trong số các ngoại ngữ tại Trung Quốc. Một trong những ngôn ngữ chính thức tại Hồng Kông, nó được sử dụng rộng rãi trong tất cả các đô thị lớn của cả nước. Macau có Bồ Đào Nha là một trong những ngôn ngữ chính thức của nó như là một di sản của hai thế kỷ cai trị thuộc địa. Nhật Bản là lần thứ hai hiểu nhất ngoại ngữ ở Trung Quốc nhờ vào quan hệ kinh tế và năm chiếm đóng của Nhật Bản. 
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương