Tôn giáo ở Trung Quốc Đa nguyên và đa dạng trong tín ngưỡng

14/08/2016 17:00
Tôn giáo ở Trung Quốc phản ánh sự đa nguyên của đất nước và sự đa dạng văn hóa. Trung Quốc là nhà của hơn 3.000 tổ chức tôn giáo và 100.000 địa điểm tôn giáo.
Tôn giáo ở Trung Quốc phản ánh sự đa nguyên của đất nước và sự đa dạng văn hóa. Trung Quốc là nhà của hơn 3.000 tổ chức tôn giáo và 100.000 địa điểm tôn giáo. 5000 năm phát triển tạo điều kiện lịch sử của hàng trăm hệ thống văn hóa và giới thiệu các tư tưởng nước ngoài ấn tượng không kém đã tạo ra một mảnh đất màu mỡ cho các tôn giáo ở Trung Quốc để phát triển thịnh vượng và bền vững.
 
Khoảng 85 phần trăm dân số của Trung Quốc sau một số loại tôn giáo. Tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới có dấu chân của họ ở Trung Quốc, trong khi các tôn giáo dân gian Trung Quốc cổ đại vẫn toát lên sự sống động của nó. Các nhân vật thế tục của nhà nước cho phép công dân thực hành niềm tin tôn giáo của họ một cách tự do trong khi bản chất xã hội đa nguyên đã dẫn đến sự xuất hiện của sự đồng hóa tôn giáo đầy màu sắc.
 
Điều mà nhiều người không biết là tôn giáo chính thức của Trung Quốc là việc tôn thờ của Thiên Chúa độc thần "Shang Di" có nghĩa là hoàng đế ở trên từ đó tất cả các Huang Di hoặc hoàng đế vàng dưới đây được quyền cai trị (do đó thuật ngữ "Mandate của Thiên đường").
 
 
Trong Imperial Vault of Heaven (trong Temple of Heaven), có tồn tại một alter làm (không có thần tượng) cho Huang Tiên Shang Di (Supreme Chúa của Đại Heavens). Sự hy sinh biên giới đã tiếp tục được thực hiện tại Temple of Heaven ở Bắc Kinh cho đến cuối nhà Thanh. Có quan điểm giữa một số Kitô hữu như CH Kang và Ethel R. Nelson chỉ đến thực tế là Do Thái Kitô của Thiên Chúa "El Shaddai" được biết đến ở Trung Quốc từ đầu của các đế quốc ở Trung Quốc.

Tôn giáo phổ biến của Trung Quốc

Tượng Phật - tôn giáo ở Trung Quốc

Phật giáo ở Trung Quốc

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất tại Trung Quốc. Nó làm cho cuộc hành trình của mình đến Trung Quốc từ Ấn Độ thông qua con đường tơ lụa trong thế kỷ đầu tiên và trở thành một thực hành tôn giáo thống trị 300 năm sau đó. Các hoàng đế nhà Tùy chấp nhận nó như là tôn giáo chính thức vào cuối thế kỷ thứ sáu, và Phật giáo chỉ đạo văn hoá dân tộc trong nhiều thế kỷ. Hiện nay, Trung Quốc có 13.000 nơi tôn giáo Phật giáo, 33 cơ sở Phật giáo và hơn 200.000 nhà sư. Những người theo Phật giáo Đại thừa, Phật tử Trung Quốc được chia thành ba loại, Tây Tạng, Pali và Hán-Trung Quốc.
 
Tây Tạng khu tự trị, Thanh Hải, Cương, Nội Mông và Thanh Hải là trung tâm của Phật giáo Tây Tạng. Nó có hơn 120.000 nhà sư Lạt ma, 3.000 đền thờ và 1.700 nhân vật tôn giáo được tôn kính ở một mình Tây Tạng. Pali Phật giáo, hình thức của Ấn Độ, là phổ biến ở tây nam Trung Quốc xung quanh Vân Nam. Phật giáo Hàn-Trung Quốc ra đời sau tương tác của Phật giáo với các tôn giáo cổ xưa của Trung Quốc. Hình thức trở thành tôn giáo chính thức ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và được chấp nhận rộng rãi bởi người dân tộc Hán. Nó có hơn 8.000 ngôi chùa trên khắp Trung Quốc.
 
Các biểu tượng quan trọng của Phật giáo ở Trung Quốc bao gồm Mt. Wutai ở Sơn Tây, Cung điện Potala ở Lhasa, Đền Thượng Hải của Phật Ngọc, Wild Goose Chùa Tây An, Chùa Thiếu Lâm ở Hà Nam, Bắc Kinh Vĩnh Hòa chùa lạt ma ở tây tạng, Hàng Châu có trụ sở Đền Soul và Long Môn hang động và Đền Bạch Mã ở Lạc Dương.

Đạo giáo

Với một lịch sử mà ngày trở lại vào thế kỷ VI TCN, Đạo giáo là tôn giáo có tổ chức lâu đời nhất ở Trung Quốc. Dựa trên những suy nghĩ cá nhân tập trung vào sống tốt, lòng từ bi và sự khiêm tốn, nó có nguồn gốc sức mạnh của nó từ những lời dạy của Lão Tử, một vị thánh cổ đại tôn kính. Nó chủ trương chung sống hài hòa, sống đơn giản và thờ cúng tổ tiên và thiên nhiên. Đạo giáo chủ yếu là thông qua bởi người Hán và chia thành hai trường học, Quanzhen và Zhengyi. Các di sản văn hóa của Trung Quốc ngày nay bao gồm 1.500 ngôi đền đạo Lão. Nó đã có một ảnh hưởng sâu sắc đến những phát minh của Trung Quốc trong y học, nghệ thuật, nông nghiệp và lối sống cổ.
 
Mt Thanh Thành và Núi Thành Đô Huashan tại Tây An là hai trung tâm học tập quan trọng nhất của tôn giáo Đạo giáo ở Trung Quốc. Đền Bạch Vân của Bắc Kinh và núi Võ Đang nằm trong Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc là trung tâm khác của tôn giáo này.

Hồi giáo ở Trung Quốc

Gần 18 triệu người ở Trung Quốc theo các nguyên lý của đạo Hồi. Những người Hồi giáo đầu tiên đến Trung Quốc là thương gia xuất xứ Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ. Là một tôn giáo, Hồi giáo lần đầu tiên được giới thiệu ở Trung Quốc 1.400 năm trước bởi các thương nhân Ả Rập tới thông qua con đường tơ lụa, và nó đã đạt được một chỗ đứng vững chắc ở phía tây bắc. Nó lan rộng hơn nữa vào khoảng thế kỷ tám trong triều đại nhà Đường và trở thành một tôn giáo nổi tiếng ở Trung Quốc.
 
 
Hồi giáo ở Trung Quốc chủ yếu thuộc về Uygur, Dongxiang, Sala, Tartar, Hui và Baoan nhóm dân tộc cư trú ở Tân Cương, Ninh Hạ, Vân Nam, Cam Túc và Thanh Hải. Có khoảng 30.000 nhà thờ Hồi giáo trong cả nước, bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Tây An của Great, Yu Baba Sufi đền ở Lâm Hạ Thành phố Cam Túc, Nhà thờ Hồi giáo Taizi ở Ngân Xuyên và nhà thờ Hồi giáo Đông Quan của Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh Thanh Hải.

Kitô giáo ở Trung Quốc

Các nhà truyền giáo Kitô giáo đầu tiên đạt Tang đô Tây An ở 635 AD và những nơi lãnh đạo Alopen lập thờ phụng. Nhiều sĩ quan hoàng gia cấp cao và nữ hoàng của những người cai trị Yuan là Kitô hữu. Sau chiến thắng của châu Âu trong Chiến tranh Nha phiến đầu tiên trong năm 1842, các nhà truyền giáo đẩy mạnh hoạt động của họ và sớm Kitô giáo trở thành một tôn giáo lớn ở Trung Quốc. Đồng thời, các nhà truyền giáo đại diện cho đức tin Tin Lành cũng đã đến Trung Quốc và bắt đầu rao giảng. Một số lượng nhỏ của các Kitô hữu Chính thống hiện đang sống ở miền nam Trung Quốc. Giáo Hội của Bắc Kinh St Joseph, Giáo Hội Saint Sophia của Habin và Nhà thờ St Ignatius ở Thượng Hải là một trong những nơi tôn giáo Kitô giáo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Nho giáo tôn giáo

Việc chấp nhận cao của Nho giáo là một triết lý riêng biệt của cuộc sống dẫn đến sự kết tinh của nó như là một tôn giáo ở Trung Quốc. Han Hoàng đế Wu đã nhận nó như triết lý nhà nước chính thức và nó đã trở thành biểu tượng của xã hội Trung Quốc. Căn cứ vào lời dạy của Khổng Tử, nó rao giảng tự nuôi dưỡng đạo đức, phẩm chất nhân đạo, tốt lành trong suy nghĩ, hành vi đạo đức và tập trung vào kiến ​​thức.
 
Hầu như tất cả các thành phố ở Trung Quốc có ngôi đền dành riêng cho Nho giáo từ thời cổ đại. Các ngôi đền Khổng giáo ở Qufu ở tỉnh Shadong là mẫu vật lớn thứ ba của kiến ​​trúc Trung Hoa. Hai ngôi chùa Nho giáo cũ khác tại Nam Kinh và Bắc Kinh là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Trung Quốc.

Dân gian tôn giáo

Có nhiều tôn giáo nhỏ nhưng thú vị phổ biến ở Trung Quốc. Được biết đến như các tôn giáo dân gian truyền thống của Trung Quốc, họ đã có nguồn gốc của họ trong lịch sử cổ đại và nền văn hóa của đất nước. Chúng bao gồm các tôn giáo thúc đẩy niềm tin vào lý thuyết phong thủy, thờ cúng trời, thờ cúng tổ tiên, anh hùng trong thần thoại, á thần, và các lực lượng tự nhiên. Các tín đồ của Shenism thờ nhiều vị thần, chẳng hạn như Thượng đế tạo hóa Bàn Cổ, mẹ Bà Nữ Oa, sự giàu có của Thiên Chúa Caishen, Thiên Chúa của sự thành công Lushen đất Thiên Chúa thổ công.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương