Những phát minh của người Trung Quốc cổ đại

14/08/2016 17:00
Phát minh Trung Quốc cổ đại có ý nghĩa toàn cầu lớn nhất, với hầu hết các phát minh vô số tiếp tục giữ sự nổi bật trong đời sống toàn cầu.
Phát minh Trung Quốc cổ đại có ý nghĩa toàn cầu lớn nhất, với hầu hết các phát minh vô số tiếp tục giữ sự nổi bật trong đời sống toàn cầu.
 
Trung Quốc đã đi đầu trong việc phát minh và Trung Quốc giới thiệu bốn người nổi tiếng nhất trong những phát minh của mình tại Thế vận hội Olympic gần đây ở Bắc Kinh. Không có nền văn hóa cổ khác đến gần với Trung Quốc khi nói đến đếm số lượng các sáng chế, đặc biệt là ở trong thời kỳ cổ đại.
 
Dưới đây là những phát minh hàng đầu của Trung Quốc:

1. Compass

Người Trung Quốc đã tạo ra la bàn từ tính để sử dụng trong việc điều khiển trong thế kỷ 11. Tuy nhiên, các nhà sử học có ý kiến ​​khác nhau về nguyên nhân đằng sau các sáng chế, với một số tuyên bố rằng la bàn được phát minh như một trợ giúp trong việc điều khiển trong khi những người khác tin rằng la bàn Trung Quốc sớm nhất đã được phát minh để thiết lập sự hài hòa giữa thiên nhiên và cấu trúc nhân tạo để phù hợp với các nguyên tắc hình học Phong Thủy.
 

Bạn quan tâm>>>Trung tâm tiếng Trung

Những phát minh của người Trung Quốc cổ đại 1
 
Đó là chỉ trong thế kỷ thứ 14 mà la bàn đến châu Âu. Với la bàn, đội tàu của Trung Quốc đã đi khắp thế giới và trong thực tế một số ghi chép lịch sử cho thấy rằng khi Christopher Columbus đã khám phá "thế giới mới", ông đã sử dụng Maps của Trung Quốc.

2. Giấy

Việc phát minh ra giấy là một đóng góp đáng kể từ Trung Quốc với sự phát triển của văn minh nhân loại và mở đường cho công nghệ in ấn.

3. Thuốc súng

Một hỗn hợp của Nitrat, than củi và lưu huỳnh, thuốc súng được gọi là bột đen từ những năm cuối thế kỷ 19. Ở Trung Quốc cổ đại, thuốc súng dựa trên vũ khí đã được sử dụng bởi vũ trang buộc phải xua tan cuộc xâm lược tại biên giới. Nó được sử dụng như chân vịt trong súng nhưng đã được sử dụng trong thời gian đó cho pháo hoa trong những dịp lễ hội để thưởng thức của Hoàng đế.

4. Cút kít

Các xe cút kít đầu tiên với một bánh xe duy nhất được phát minh bởi người Trung Quốc để giảm bớt gánh nặng của con người. Các xe cút kít đã được sử dụng để thực hiện trọng lượng của nông dân, các nhà xây dựng, và binh lính. Nó đã đến châu Âu gần 1.000 năm sau đó.

5. Địa chấn

Một trong những phát minh Trung Quốc cổ đại lớn nhất là địa chấn để phát hiện động đất. Các máy dò động đất cổ đại đã có một chiếc bình bằng đồng bảo hiểm với con cóc và con rồng, với một con lắc kim loại dài treo bên trong khi tám đầu rồng với một quả bóng trong miệng của họ đã đều nhau và được gắn bên ngoài chiếc bình. Các con cóc dưới mỗi con rồng có miệng mở.
 
Trong trường hợp xảy ra động đất, con lắc sẽ xoay theo hướng của chấn động và đánh một que bên trong bình. Kết quả là, một quả bóng từ miệng của một con rồng sẽ rơi vào miệng của con cóc bên dưới nó, sản xuất tiếng ồn như một cảnh báo động đất. phần thiết bị này có thể được tìm thấy trong các cung điện ở Bắc Kinh và là một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại ngày nay vẫn còn làm việc

6. Sứ

đồ dùng bằng sứ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới cho các thiết kế và thẩm mỹ đẹp của họ. Người Trung Quốc được ghi cho những sáng chế của sứ - một loại gốm sản xuất ở nhiệt độ khắc nghiệt. Nguyên mẫu đầu tiên của sứ xuất hiện trong suốt triều đại nhà Thương, mà sau này được hoàn thiện trong thời nhà Đường. Trong suốt triều đại nhà Tống, sứ đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. sứ châu Âu được phát minh sau này vào năm 1708 bởi nhà vật lý Đức Tschirnhausen.
 

7. Lụa

Người Trung Quốc vẫn còn đang nổi tiếng với phát minh của họ về lụa thu hoạch. Trong thời kỳ cổ đại, lụa là một cây cầu kết nối Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Con đường tơ lụa, trải dài từ Trung Quốc đến Rome cổ đại hoặc ngày hiện tại Ý, ra đời vào khoảng 100 TCN để phục vụ cho nhu cầu toàn cầu đối với tơ lụa Trung Hoa.
 
Những phát minh của người Trung Quốc cổ đại 2
 
Trong cuốn sách "Secret History của Mông Cổ", Thành Cát Tư Hãn lúc đó lưu ý rằng Trung Quốc và đế chế của ông đã được mặc lụa và khi châu Âu vẫn còn trong "Dark Ages", anh dừng lại cuộc xâm lược của ông Châu Âu vì họ quá nghèo.

8. Kỹ thuật In ấn

Không thiếu những phát minh Trung Quốc cổ đại! Lấy cảm hứng từ con dấu tên khắc, người Trung Quốc đã đưa ra các loại cố định khắc kỹ thuật in khoảng 600 sau Công Nguyên Tuy nhiên, nó không được lâu trước khi in loại di chuyển được phát minh bởi Bi Sheng trong triều Shong sử dụng đất sét bị đuổi việc nhân vật. Đây có lẽ là người tiền nhiệm của báo chí in như chúng ta biết.

9. Đồng hồ cơ khí

Yi Xing được ghi cho phát minh ra đồng hồ cơ khí trong thời nhà Đường. Đồng hồ cơ khí đầu tiên hoạt động với những giọt nước dần dần nhỏ giọt trên bánh đã hoàn thành một cuộc cách mạng trong vòng 24 giờ. Sau đó, đồng hồ bắt đầu được làm bằng đồng và sắt, mà sau đó đã được thay thế hàng trăm năm sau đó bởi các đồng hồ tinh vi hơn.

10 Máy cày sắt

Cuối cùng trên danh sách các phát minh Trung Quốc cổ đại, phát minh về máy cày sắt moldboard trong thế kỷ thứ 4 trước công nguyên là một phát triển quan trọng của Trung Quốc cổ đại trong lĩnh vực nông nghiệp. Cày, với thanh chống điều chỉnh, trở nên phổ biến rộng rãi trong thời nhà Hán và đến châu Âu trong thế kỷ 17.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương