Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc

21/08/2016 17:00
Trung Quốc là một đất nước có lịch sử lâu dài, và thực phẩm đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của văn hóa Trung Hoa.
Trung Quốc là một đất nước có lịch sử lâu dài, và thực phẩm đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của văn hóa Trung Hoa. Hàng năm nhiều lễ hội và các sự kiện truyền thống được tổ chức với các loại thực phẩm đặc biệt. Một số loại thực phẩm này có ý nghĩa đặc biệt, chẳng hạn như may mắn, chúc tốt đẹp nhất, thống nhất và kỷ niệm.
 
Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 1

Nguồn gốc của thực phẩm tượng trưng ở Trung Quốc

Có niên đại ít nhất 2.000 năm, các biểu tượng của các loại thực phẩm ở Trung Quốc xuất phát từ mê tín dị đoan hay những niềm tin truyền thống trong ăn uống để gọi / mừng phước lành. Một ý nghĩa hay "quyền lực" được kết hợp với các loại thực phẩm thông qua phát âm tên thực phẩm, hình dạng thực phẩm, màu sắc, thực phẩm lịch sử / huyền thoại, và như vậy.
 
Ở đây chúng tôi giới thiệu một số lễ hội và thực phẩm dịp đặc biệt như ví dụ .

Tết nguyên đán

Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 2
 
Lễ hội mùa xuân (Tết Nguyên Đán) là lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc, khi người Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh những lời chúc hạnh phúc và may mắn. Vì vậy, thực phẩm năm mới thường tượng trưng cho may mắn và lời chúc tốt đẹp .
 
''Năm chiến thắng" (年糕niángāo / Nyen-gao /) có nghĩa là" tăng sự thịnh vượng "vì cái tên nghe có vẻ giống như' cao năm 'hoặc' mỗi năm tăng '(年高Nian Gao).
 
Bánh bao có nghĩa là 'giàu', do vàng / bạc thỏi hình dạng truyền thống của họ.
 
Kẹo tượng trưng cho lời chúc cho một cuộc sống phong phú và ngọt ngào, vì hương vị ngọt ngào.
 
>>> Bạn quan tâm:

Lễ hội đèn lồng

Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 3
 
Lễ hội đèn ồng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm dương lịch Trung Quốc, và mặt trăng đầy đủ cũng như các thực phẩm tượng trưng cho đoàn tụ gia đình.
 
Bánh trôi nước (汤圆Tangyuan / taang-ywen / 'súp tròn ") có nghĩa là" liên kết với nhau và đoàn tụ'.
Cái tên nghe tương tự như 'Tuanyuan' (团圆 Tuanyuan / Twan-ywen / 'đoàn tụ'), và độ tròn nghĩa với nhau và thống nhất ở Trung Quốc.

Bữa ăn liên hoan của chị gái

Bữa ăn liên hoan của chị gái được tổ chức bởi những người dân tộc Miao vào ngày thứ 15 của tháng thứ ba âm lịch Trung Quốc ở tỉnh Quý Châu, phía nam miền trung Trung Quốc. Họ ăn mừng bằng cách ăn gạo ngũ sắc, được coi như một biểu tượng của người Miêu.
 
Gạo ngũ sắc tượng trưng cho một cuộc sống đầy màu sắc và tinh thần đoàn kết.
 
Gạo nếp dính lại với nhau, đại diện cho tinh thần đoàn kết, và nó là màu tím, đỏ, vàng, trắng, và màu đen dùng lá khác nhau, hoa quả và các loại hoa.

Lễ hội thuyền rồng

Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 4
 
Lễ hội truyền thống là một lễ kỷ niệm quan trọng ở Trung Quốc để kỷ niệm Khuất Nguyên , nhà thơ yêu nước nổi tiếng của Trung Quốc thời cổ đại.
 
Bánh bao gạo nếp gói trong tre hoặc cây sậy lá (粽子bánh tro / dzongdzuh /) tượng trưng cho Qu Yuan tưởng niệm.
 
Biểu tượng của họ được dựa trên một truyền thuyết : Khuất Nguyên bị chết đuối mình trong sông Miluo khi nghe nhà nước của ông đã bị đánh bại. Người ta nói rằng người đã ném bánh bao gạo xuống sông cho cá ăn, vì vậy họ sẽ không ăn xác chết Qu Yuan ... Tìm hiểu thêm về bánh tro .

Lễ hội trung thu

Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 5
 
Tết trung thu là lễ hội truyền thống Trung Quốc quan trọng thứ hai. Đây là thời điểm cho các thành viên gia đình và những người thân yêu để có được với nhau để đoàn tụ gia đình nổi tiếng. Do đó, người ăn mừng nó bằng cách chuẩn bị thức ăn với gia đình sum họp ý nghĩa tượng trưng .
 
Bánh trung thu có nghĩa là "sự hiệp nhất của gia đình, như họ đang tròn, giống như mặt trăng thu hoạch. Tìm hiểu thêm về bánh trung thu .
Bưởi (柚bạn / yoh /) có nghĩa là "sự hiệp nhất trong gia đình" và "phong phú", như họ đang tròn quá, và những âm thanh của Trung Quốc như chữ cho 'phải có' (有yǒu).

Thực phẩm dịp đặc biệt ở Trung Quốc

Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 6
 
Bên cạnh thực phẩm lễ hội, có những loại thực phẩm khác với ý nghĩa tượng trưng ăn vào những dịp đặc biệt để gọi (hoặc kỷ niệm) là một phước lành cụ thể ...
 
Tại đám cưới
 
Hạt giống (hạt sen, hạt dưa hấu, vv) có nghĩa là " mang nhiều trẻ em '.
Từ Trung Quốc 'hạt giống (s)' (子zǐ / dzrr /) là giống như chữ cho ' con (em) .
 
Tôm hùm và thịt gà có nghĩa là 'một cuộc hôn nhân tốt'.
Một trong những nhân vật ở Trung Quốc cho tôm hùm (龙虾Longxia) là 'rồng' (龙), và một con gà trông giống như một con phượng hoàng, do tôm hùm và thịt gà tượng trưng cho 'một con rồng và phượng hoàng ", đại diện cho cặp đôi nam-nữ tốt lành ở Trung Quốc nền văn hóa.
 
Tại lễ kỷ niệm sinh nhật
 
Ý nghĩa thực phẩm Trung Quốc 7
 
Mì có nghĩa là 'tuổi thọ'.
Điều này là do mì có hình dạng dài, đại diện cho một cuộc sống lâu dài . Một mê tín cũ nói rằng đó là may mắn để cắt chúng.
 
Qủa đào cũng có nghĩa là 'tuổi thọ'.
Theo thần thoại Trung Quốc, đào là một mục thánh phục vụ trong tiệc sinh nhật của bất tử Tây Vương Mẫu.
 
Khi kỷ niệm sự ra đời của một bé
 
Trứng có nghĩa là ' khả năng sinh sản.
Các biểu tượng này là rõ ràng ở đây. Sau khi em bé được sinh ra, cha mẹ có thể cung cấp cho "đỏ luộc" trứng (gà của) cho người thân và bạn bè của họ để công bố sự ra đời của em bé.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương