Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc

18/08/2016 17:00
Là một khách mời tại một bữa ăn, người ta phải đặc biệt về sự xuất hiện của một người và xác định liệu để mang lại những món quà nhỏ hoặc rượu vang tốt
Là một khách mời tại một bữa ăn, người ta phải đặc biệt về sự xuất hiện của một người và xác định liệu để mang lại những món quà nhỏ hoặc rượu vang tốt, theo mức độ của mối quan hệ với chủ nhân của bữa tiệc. Điều quan trọng là để tham dự và đúng giờ.

Chọn chỗ ngồi

Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 1
 
Khi đến đầu tiên nên giới thiệu bản thân, hoặc để cho chủ nhân của bữa tiệc làm việc giới thiệu, nếu không biết đến những người khác, và sau đó có một chỗ ngồi phù hợp với các bậc thầy của sự sắp xếp của bữa tiệc.
 
>>>Xem thêm:
 
Việc sắp xếp chỗ ngồi có lẽ là phần quan trọng nhất trong văn hoá ẩm thực Trung Quốc.
Nếu khách mời danh dự hoặc thành viên cấp cao nhất không phải là ngồi, những người khác không được phép để được ngồi. Nếu ông đã không ăn, những người khác không nên bắt đầu ăn. Khi làm bánh mì nướng, bánh mì nướng đầu tiên được thực hiện từ chỗ ngồi danh dự và tiếp tục xuống các thứ tự của sự nổi bật.

Cách ăn uống

Khi ăn một bữa ăn ở Trung Quốc, người dự kiến ​​sẽ cư xử một cách văn minh (theo phong tục Trung Quốc), chú ý đến cách ăn uống và luyện tập thói quen ăn uống tốt. Để tránh thực khách hành vi phạm tội nên chú ý đến những điểm sau đây:
 
Hãy để những người lớn tuổi ăn đầu tiên , hoặc nếu bạn nghe thấy một ông lão nói "hãy ăn", bạn có thể bắt đầu ăn. Bạn không nên ăn cắp một cuộc diễu hành trên các trưởng lão.
 
Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 2
 
Bạn nên chọn bát của bạn với ngón tay cái của bạn trên miệng bát, ngón tay đầu tiên, giữa ngón tay ngón tay thứ ba hỗ trợ dưới cùng của bát và cọ trống. Nếu bạn không nhận bát của bạn, uốn cong trên bàn, và phải đối mặt với ăn bát của bạn, nó sẽ được coi là cách ăn uống xấu. Hơn nữa, nó sẽ có hậu quả của nén dạ dày và hạn chế tiêu hóa.

Menu đồ ăn Trung Quốc

Hầu hết các cách ăn ở Trung Quốc cũng tương tự như ở phương Tây. Đừng bị đánh lừa bởi những gì bạn có thể thấy trong một nhà hàng địa phương trên đường phố. cách cư xử của Trung Quốc không bao gồm thực phẩm slurping xuống càng nhanh càng tốt, và la hét ầm ĩ!

Lưu ý khác

Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 3
 
Khi giúp đỡ mình với các món ăn, bạn nên dùng thực phẩm đầu tiên từ các tấm ở phía trước của bạn chứ không phải là những người ở giữa bàn hoặc trước mặt người khác. Đó là cách cư xử xấu để sử dụng đũa để chui qua thức ăn và "đào kho báu" và giữ cho đôi mắt của bạn dán mắt vào các tấm.
 
Khi tìm kiếm món ăn yêu thích của bạn , bạn không nên nuốt nó lên càng nhanh càng tốt hoặc đặt đĩa trước mặt mình và tiến hành để ăn như một con ngựa. Bạn nên xem xét những người khác tại bàn. Nếu không có nhiều để lại trên đĩa và bạn muốn hoàn thành nó, bạn nên tham khảo ý kiến người khác. Nếu họ nói rằng họ không muốn dùng nữa, sau đó bạn có thể ăn tiến hành.
 
Tập trung vào các bữa ăn và đồng hành của bạn. Xem truyền hình, sử dụng điện thoại của bạn, hoặc tiến hành một số hoạt động khác trong khi có một bữa ăn được coi là một thói quen xấu.
 
Bạn nên cố gắng để nạp tiền bát của bạn với cơm cho mình và chủ động để điền vào bát của người lớn tuổi với cơm và thức ăn từ các món ăn. Nếu trưởng lão điền bát của bạn hoặc thêm thức ăn để bát của bạn, bạn nên cảm ơn bạn.

"Cảm ơn" bằng cử chỉ

Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 5

 

Trà thường được phục vụ ngay sau khi bạn có một chỗ ngồi trong một nhà hàng. Một waiter / waitress phục vụ bạn trà trong khi bạn đọc thực đơn và quyết định những gì để đặt hàng. Các nồi chè là trái với bạn trên bàn sau khi tất cả mọi người xung quanh cốc của bảng được làm đầy với trà. Du khách sau đó phục vụ mình.

 
Khi ai đó đổ trà vào cốc của bạn, bạn có thể gõ bàn với hai ngón tay đầu của bạn hai hoặc ba lần, cho thấy nhờ vào pourer cho các dịch vụ và là đủ trà. Các pourer sẽ ngừng đổ khi nhìn thấy những cử chỉ.

Tính tao nhã

Nó không phải là cách cư xử tốt để chọn lên quá nhiều thực phẩm tại một thời điểm. Bạn nên cư xử thanh lịch. Khi lấy thức ăn, không di chuyển hoặc đẩy chống lại người hàng xóm của bạn. Đừng để giật gân thực phẩm hoặc để súp hoặc nước sốt nhỏ giọt xuống bàn.
 
Khi ăn , bạn nên đóng miệng để nhai thức ăn trước khi bạn nuốt nó, đó không chỉ là một yêu cầu của các nghi thức, nhưng cũng tốt hơn cho tiêu hóa. Bạn nên không có nghĩa là mở miệng rộng, điền vào nó với phần lớn các thực phẩm và ăn lên tham lam. Đừng đặt quá nhiều thức ăn vào miệng của bạn tại một thời gian để tránh để lại một ấn tượng háu ăn. Không, bạn nên căng cổ của bạn, mở miệng rộng và mở rộng lưỡi của bạn để bắt thực phẩm bạn đang nâng lên miệng của bạn.
 
Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 6
 
Khi loại bỏ xương hoặc các bộ phận ăn được khác của bữa ăn từ miệng của bạn, sử dụng đũa hoặc một bàn tay để đưa họ và đặt chúng vào một tấm bên (hoặc bảng) ở phía trước của bạn, thay vì nhổ chúng trực tiếp lên bảng hoặc trên mặt đất .
 
Nếu có thức ăn xung quanh miệng , dùng khăn giấy hoặc khăn ăn để lau nó, thay vì liếm nó bằng cái lưỡi của bạn. Khi nhai thức ăn, không làm cho tiếng ồn.
 
Tốt nhất là không để nói chuyện với những người khác với miệng của bạn đầy đủ. Hãy ôn đới trong cười vì sợ rằng bạn phun thức ăn hoặc thức ăn đi xuống khí quản và gây nghẹt thở. Nếu bạn cần nói chuyện, bạn nên nói ít và lặng lẽ.
 
Nếu bạn muốn ho hoặc hắt hơi , sử dụng bàn tay của bạn hay một chiếc khăn tay để che miệng và quay đi. Nếu bạn tìm thấy một cái gì đó khó chịu trong miệng khi nhai hoặc đờm trong cổ họng, bạn nên rời khỏi bàn ăn để nhổ nó ra.

Quy tắc và cử chỉ liên quan đến đũa:

Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 7
 
Đừng dính vào đũa theo chiều dọc vào thức ăn của bạn khi không sử dụng chúng, đặc biệt là không thành gạo, vì điều này sẽ làm cho người dân Trung Quốc nghĩ về đám tang. Tại đám tang nhang (que nhang) đang bị mắc kẹt vào một nồi bằng gạo được đặt lên bàn thờ tổ tiên.
 
Đừng vẫy đũa của bạn xung quanh trong không khí quá nhiều hoặc chơi với chúng.
 
Đừng đâm hoặc xiên thức ăn bằng đũa của bạn.
 
Chọn thực phẩm tăng gây đủ áp lực bên trong trên đũa để nắm bắt các thực phẩm an toàn và di chuyển nó trơn tru miệng hoặc bát của bạn. Đó là xem xét hình thức xấu để thả thức ăn, do đó đảm bảo nó được nắm chặt một cách an toàn trước khi mang nó. Cầm bát của một người gần gũi với các món ăn khi phục vụ chính mình hoặc gần miệng khi ăn uống sẽ giúp.
 
Để tách một miếng thức ăn thành hai mảnh, gây áp lực kiểm soát trên đũa trong khi di chuyển chúng ra xa nhau từ mỗi khác. Điều này cần thực hành nhiều.
 
Phép lịch sự khi ăn uống xã giao tại Trung Quốc 7
 
Một số người coi nó không hợp vệ sinh để sử dụng đũa mà đã gần (hoặc in) miệng của một người để nhận thức ăn từ các món ăn miền Trung. Phục vụ thìa hay đũa có thể được cung cấp , và trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải nhớ để luân phiên giữa việc sử dụng đũa phục vụ cho di chuyển thức ăn để bát và đũa cá nhân của bạn để chuyển thức ăn vào miệng của bạn.
 
Dao có truyền thống coi là bạo lực ở Trung Quốc, và bộ phận ngắt của sự hòa hợp, do đó không được cung cấp tại bàn. Một số nhà hàng ở Trung Quốc có dĩa có sẵn và tất cả sẽ có thìa. Nếu bạn không sử dụng đến đũa, bạn có thể yêu cầu nhân viên nhà hàng để cung cấp cho bạn một cái nĩa hay muỗng.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương