Niangao - Bánh năm mới của người Trung

12/09/2016 17:00
Niangao ban đầu được sử dụng như là một lễ trong lễ nghi lễ trước khi nó dần dần trở thành món ăn lễ hội mùa xuân.
Cách phát âm của niangao âm giống 'năm cao' (年高), tượng trưng cho thu nhập cao hơn, một vị trí cao hơn, sự phát triển của trẻ em, và nói chung là lời hứa của một năm tốt hơn . Niangao ban đầu được sử dụng như là một lễ trong lễ nghi lễ trước khi nó dần dần trở thành món ăn lễ hội mùa xuân.
 
 
Niangao - Bánh năm mới của người Trung 1
 
Cách làm bánh Niangao
 
Niangao thường được làm từ bột gạo nếp, tinh bột mì, muối, nước và đường. Nó là ngon khi hấp, chiên, hoặc thậm chí ăn lạnh. Nhiều người dân ở khu vực nông thôn vẫn quan sát phương pháp cổ xưa để làm bánh Tết: 
 
Đầu tiên, đặt một số cơm trắng vào một thùng đá lớn.
Thứ hai, đánh bại nó với một cái búa gỗ xử lý lâu cho đến khi gạo trở thành một dán nếp.
Sau đó lấy bột ra, cắt thành miếng nhỏ (khoảng 150 gram cho mỗi mảnh).
Cuối cùng, cuộn chúng ra thành các dải 3 cm rộng.
 
Các loại bánh Niangao
 
Trong đất rộng lớn của Trung Quốc, hải quan khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau: bánh gạo trắng được ăn ở phía bắc Trung Quốc, bánh gạo vàng ở biên giới phía bắc của Trung Quốc, nước máy làm bánh gạo ở miền nam Trung Quốc, và hongguigao (红龟糕' bánh rùa đỏ ') tại Đài Loan.
 
Các hương vị của niangao có thể được chia thành hai loại chính: 
 
Bánh ngọt thường được thực hiện ở miền bắc Trung Quốc bằng cách hấp hoặc chiên.
Tại miền nam Trung Quốc, niangao có thể ngọt hoặc mặn, hấp chín, thái lát, chiên, hoặc thậm chí nấu súp.
Bánh Bắc Kinh năm mới
 
 
Tại Bắc Kinh, bánh năm mới đang được bán ở nhiều cửa hàng ăn nhẹ, như đường Snack Qianmen và ăn nhanh Cửa hàng Jiumen, đặc biệt là trong các lễ hội mùa xuân.
 
Quảng Đông Niangao và Hải Nam Niangao
 
Bánh năm mớibánh năm mới được bọc trong lá tre ở miền nam Trung Quốc
Quảng Đông niangao thường như một, bột nếp mềm, được làm từ bột gạo nếp, dầu đậu phộng, và vỏ hạt dưa, và gói trong lá tre. Bánh gạo làm theo cách này mùi vị mềm và ngọt.
 
Niangao - Bánh năm mới của người Trung 2
 
Bánh Hải Nam năm mới được thực hiện trước khi lễ hội mùa xuân làm quà tặng để chia sẻ, với bột gạo nếp, đường, hạt mè, ngày đỏ và nước là thành phần chính. Có một số cách đặc biệt để thưởng thức Hải Nam niangao , như chiên, nướng, và đun sôi.
 
Giang Tô Niangao và Chiết Giang Niangao
 
Ở Giang Tô và Chiết Giang (khu vực sông Dương Tử Delta) lựa chọn các chất hàn bánh năm mới bao gồm đường ngọt thơm osmanthus hoa, dầu mỡ, và đậu đỏ ngọt. Ở Chiết Giang, phổ biến nhất 'năm cake "là Niningbo Niangao , được làm từ gạo đã được nghiền nát trong một nhà máy nước.
 
Nguồn gốc bánh
 
Niangao có một lịch sử của ít nhất 1.000 năm. Sớm trong nhà Liêu (907-1125) người ở Bắc Kinh đã có phong tục ăn bánh năm mới vào ngày đầu tiên của tháng đầu tiên của năm âm lịch. Trong suốt triều đại nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911), Niangao đã trở thành một món ăn dân gian phổ biến, và vẫn như vậy ngày hôm nay.
 
Truyền thuyết Niangao
 
Niangao có một truyền thuyết về giả Tô Châu nguồn gốc của nó, khoảng 2.500 năm trước đây.
 
Trong thời Xuân Thu (722-481 trước Công nguyên) của Trung Quốc cổ đại, cả nước đã được chia thành các vương quốc nhỏ khác nhau và người dân phải chịu đựng từ sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh. Tại thời điểm đó, Tô Châu là thủ đô của Ngô Quốc Anh. Bức tường mạnh mẽ được xây dựng để bảo vệ Wu từ các cuộc tấn công, và nhà vua đã tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng kết thúc.
 
Tất cả những người không còn phải lo lắng về chiến tranh, ngoại trừ Thủ tướng Ngũ Tử Tư (伍子胥) . Ông nói cùng đi trong Đoàn của ông: "Chiến tranh không nên xem nhẹ Các bức tường mạnh mẽ là một bảo vệ tốt thực sự, nhưng nếu tình trạng kẻ thù besieges vương quốc của chúng tôi, những bức tường cũng là một rào cản khó khăn cho chính mình Trong trường hợp những điều thực sự đi xấu, hãy nhớ.. đào một cái hố dưới chân tường. "
 
Nhiều năm sau, sau khi Ngũ Tử Tư qua đời, và lời nói của ông đã thành sự thật. Nhiều người bị chết đói trong thời gian bao vây. Các binh sĩ đã làm những gì Ngũ Tử Tư nói với họ trước và tìm ra rằng bức tường dưới đất đã được xây dựng với đặc biệt gạch làm từ bột gạo nếp . Thực phẩm này đã cứu rất nhiều người đói. Những viên gạch là thứ được cho là gốc niangao .
 
Sau đó, người ta làm niangao mỗi năm để tưởng niệm Ngũ Tử Tư. Khi thời gian trôi qua, niangao trở thành những gì bây giờ được gọi là bánh Tết.
 
Lời khuyên về ăn uống Niangao
 
Niangao được làm từ gạo nếp và đường huyết cao. Nó chứa lượng calo cao, và có thể là xấu cho bạn nếu quá tiêu thụ. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều bánh năm mới, đặc biệt là nếu bạn bị béo phì, tiểu đường, hoặc áp lực bloood cao.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương