Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn

11/09/2016 17:00
Phúc Kiến của Tulou ( 'Nhà đất'土楼Tǔlóu / quá-Loh /) là duy nhất, thường tròn, tòa pháo đài giống như, được xây dựng với một hỗn hợp đất sét và đất cát.
Phúc Kiến của Tulou ( 'Nhà đất'土楼Tǔlóu / quá-Loh /) là duy nhất, thường tròn, tòa pháo đài giống như, được xây dựng với một hỗn hợp đất sét và đất cát. Những tòa nhà hiếm hoi được thiết kế bởi các Hakka thiểu số thận trọng pháo đài lớn và các tòa nhà chung cư trong một, và đã ghi được UNESCO công nhận như một cụm các Di sản văn hóa thế giới vào năm 2008.
 
Do lớn, hình dạng tròn của các cụm, tulou hình ảnh vệ tinh được sản xuất đầu cơ vĩ đại trong Chiến tranh Lạnh. Họ thậm chí còn được cho là do các nước phương Tây là hầm chứa tên lửa hạt nhân của Trung Quốc!
 
Lịch sử
 
Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn 1
 
Làng có tường bao quanh được xây dựng từ thời nhà Tống (960-1279), khi Hakka Han chuyển từ quê hương của họ ở miền bắc miền trung Trung Quốc đến vùng núi phía đông nam Trung Quốc.
 
Từ đó xây dựng vẫn rất giống nhau, cho đến khi xung đột với các nước láng giềng đã dẫn đến sự phát triển của nhà ở pháo đài giống như từ thời nhà Minh (1368-1644) đến Cộng hoà Trung Quốc thời kỳ (1912-1949).
 
Hôm nay, các tòa nhà đất là một trong những tỉnh Phúc Kiến của điểm du lịch hàng đầu , và hầu hết các cư dân đang tham gia vào du lịch, thay vì nuôi.
 
Vị trí
 
Tỉnh Phúc Kiến là ở phía đông nam Trung Quốc, phía bắc của tỉnh Quảng Đông, nơi mà phần lớn các Hakka sống, và trên biển từ Đài Loan, mà cũng có Hakka ở vùng núi. Hakka chỉ xây dựng tulou ở Phúc Kiến.
 
Các Phúc Kiến Thổ Lâu phân bố chủ yếu ở Nam Kinh County (南靖县), Yongding County (永定县), và Hua'an County (华安县), một khu vực khoảng 150 km trên biên giới Phúc Kiến-Quảng Đông, giờ 2½ 3½ bởi west bus từ Hạ Môn.
 
Các tính năng kiến ​​trúc
 
Nó không thể phủ nhận rằng tulou là hoàn toàn khác với phong cách kiến trúc truyền thống cả ở Trung Quốc và ở nước ngoài. Những điều gần nhất với họ là những siheyuan (sân bốn mặt) trong ngõ của Bắc Kinh , hay lâu đài thời trung cổ ở châu Âu.
 
Xây dựng
 
Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn 2
 
Chính lâu đài trái đất Hakka ' vật liệu xây dựng là đất sét, đất cát và gạch màu xám, với dải tre chơi vai trò của cốt thép trong xây dựng hiện đại. Tulou được xây dựng bằng đất thô trong nước không có bê tông cốt thép và thép.
 
Nền tảng tường là ba mét (10 feet) rộng, có khả năng chịu được động đất, hỏa hoạn, hoặc bất kỳ cuộc tấn công vào thời điểm đó. Các bức tường bên ngoài chủ yếu là dày hơn 1 mét (3'4 ").
 
Hình dạng
 
Các tòa nhà bằng đất có hai hình dạng khác nhau . Các tòa nhà thường được xây dựng quanh, nhưng có một số những hình vuông. Tất cả là khoảng 10-20 mét, 30-80 mét, đường kính; với bóng tối, nhô ra, nông-sân, mái đỉnh, và một lõi rỗng (với các tòa nhà thấp hơn bên trong) 15-50 mét trên.
 
Khi bạn nhìn vào họ từ xa, họ (những cái vòng) là như lốp xe dày hoặc cuộn nằm trên mặt của họ, với những bức tường ánh sáng, mái tối, và các trung tâm rỗng lớn. Đối xứng và đơn giản của họ là đẹp.
 
Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn 3
 
Nhà đất xung quanh
 
Các phong cách tòa nhà tròn là nổi tiếng nhất tulou kiến trúc. Họ thường có 2-4 tầng, và với 2-3 vòng bên trong của tòa nhà. Nổi tiếng nhất là Chengqi Building (承启楼ở Yongding Tulou Area), với 4 tầng và 400 phòng.   
 
Các tòa nhà Quảng trường Trái Đất
 
Tòa nhà Quảng trường chủ yếu là ở Yongding Tulou Area. Họ có thể là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Những người dân địa phương gọi chúng sijiaolou (四角楼sìjiǎolóu / SRR-jyaoww-Loh / 'xây dựng bốn góc (s)'). Kuiju Building (奎聚楼ở Yongding Tulou Area) là một trong những tòa nhà bằng đất vuông nổi tiếng nhất, với một cao 15 mét. 
 
"Năm Pheonix" Buildings
 
Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn 3
 
Kiểu này tulou là không nổi tiếng như các vòng và những người thân vuông. Nó có một xây dựng bước và các tòa nhà chính là ở tầng cao nhất, ở phía sau. Đây là loại tòa nhà có một bố cục đẹp và đối xứng mạnh mẽ. Fuyu Building (福裕楼ở Yongding Tulou Area) là ngũ-phượng-phong cách xây dựng bằng đất nung nổi tiếng nhất.
 
 
Chức năng
 
Tulou có hai chức năng chính : sinh hoạt cộng đồng và quốc phòng. Mỗi tòa nhà đất thường xuyên tổ chức các gia đình mở rộng của một gia tộc Hakka duy nhất. Những cấu trúc tán thành bình đẳng và đoàn kết như các khu vực gia đình là kích thước và hình dạng giống nhau, và tất cả mọi người sống dưới một mái nhà, chia sẻ lĩnh vực xã.
 
Phúc Kiến Thổ Lâu - Lâu đài bằng đất bí ẩn 4
 
Hầu hết các tòa nhà bằng đất có ba, bốn tầng với các chức năng sống toàn diện : tầng đầu tiên được sử dụng cho nhà bếp và phòng ăn; tầng thứ hai là cho các cửa hàng hạt; và các tầng thứ ba và thứ tư được sử dụng cho phòng ngủ.
 
Rồi đến câu hỏi, chúng tôi không có phòng xã hoặc phòng tắm? Trong thực tế, hầu hết có ít nhất ba vòng tròn đồng tâm của tòa nhà : chiếc nhẫn ra là phần chính của tòa nhà đã được mô tả ở trên; vòng thứ hai được thiết lập với phòng tắm, và trung tâm là phòng khách, cũng như hội trường của tổ tiên của gia đình.
 
Những tòa nhà có thông gió tốt và ánh sáng , và ấm áp vào mùa đông và mát vào mùa hè.
 
100-400 năm trước đây, tulou đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các Hakka từ các cuộc tấn công của các nước láng giềng đất đói. Cư dân có thể dễ dàng gắn kết một quốc phòng toàn diện, và các lối ra vào dễ bị tổn thương đã được tăng cường mạnh mẽ.

 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương