Những con số may mắn trong tiếng Trung và tiếng Việt

01/08/2017 16:30
Người Trung Quốc hay người Việt Nam đều yêu thích những con số mang ý nghĩa may mắn, mang lại sự thuận lợi cát tường trong công việc và cuộc sống. Vậy đó là những con số may mắn nào, hãy cùng Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các con số may mắn trong tiếng Trung và tiếng Việt

 

NHỮNG CON SỐ MAY MẮN TRONG TIẾNG TRUNG VÀ TIẾNG VIỆT

 

Theo quan điểm của phương Đông, những con số không chỉ đơn thuần chỉ là ký hiệu tượng trưng mà nó còn là hiện thân của quy luật Ngũ Hành và liên quan đến tài vận của mỗi người. Người Trung Quốc hay người Việt Nam đều yêu thích những con số mang ý nghĩa may mắn, mang lại sự thuận lợi cát tường trong công việc và cuộc sống. Vậy những con số may mắn trong tiếng Trung và tiếng Việt là những số nào, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé:

 

Những con số may mắn trong tiếng Trung

 

1. 二 Èr: Số 2

 

中国人喜欢 “2”,因为 “2” 表示完美和和谐,意味着阴阳平衡。

zhōngguó rén xǐhuan “2”, yīnwèi “2” biǎoshì wánměi hé héxié, yìwèizhe yīnyáng pínghéng.

Người Trung Quốc thích số 2, bởi vì số 2 biểu thị cho sự hoàn mỹ và hoà hợp, tương trưng cho âm dương cân bằng.

 

2. Sān: Số 3

 

中国人喜欢 “3”,是因为 “3” ”, “谐音。

zhōngguó rén xǐhuān “3”, shì yīnwèi “3” gēn “shēng”, “shàng” xiéyīn.

Người Trung Quốc thích số 3, vì số 3 đọc gần giống từ “thăng tiến” và “phát triển”.

 

3.   Liù: Số 6

 

因为 “6” 寓意顺利 所以中国人也很喜欢数6

yīnwèi “6” yùyì “shùnlì”, suǒyǐ zhōngguó rén yě hěn xǐhuān shù 6.

Bởi vì số 6 có ngụ ý “thuận lơi”, vậy nên người Trung Quốc cũng rất thích số 6.

 

4. Bā: Số 8

 

8与广东话中的是谐音,意味着财富和地位。所以可以说,对中国人而言,“8” 才是最为吉祥的数字。

shù 8 yǔ guǎngdōng huà zhōng de “fā” shì xiéyīn, yìwèizhe cáifù hé dìwèi. Suǒyǐ kěyǐ shuō, duì zhōngguó rén ér yán,“8” cái shì zuìwéi jíxiáng de shùzi.

Số 8 đồng âm với từ  “phát” trong tiếng Quảng Đông, tượng trưng cho sự phát tài và địa vị. Vậy nên có thể nói rằng số 8 là con số may mắn nhất đối vời người Trung Quốc.

 

5.  Jiǔ: Số 9

 

“9”代表了长久,所以数9也是中国的吉祥数字之一。

shù “9” dàibiǎole “chángjiǔ”, suǒyǐ shù 9 yěshì zhōngguó de jíxiáng shùzi zhī yī.

Số 9 biểu thị cho sự “trường cửu”, vậy nên số 9 cũng là một trong những con số may mắn trong tiếng trung.

 

Vì những con số mang ý nghĩa may mắn rất quan trọng trong quan niệm của người Trung Quốc nên mọi người thường chọn số may mắn trên trong số điện thoại, số nhà, địa chỉ làm ăn, ngày đính hôn, lễ kỉ niệm của mình. Theo quan niệm này, người Trung Quốc đã chọn thời gian để tổ chức thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 vào ngày 8.8.2008 lúc 8 giờ 8 phút.

 

Xem thêm: Con số và màu sắc may mắn trong văn hóa Trung Hoa

 

Những con số may mắn trong tiếng Việt

 

Những con số trên là con số may mắn trong tiếng Trung, vậy những con số may mắn trong tiếng Việt là số nào? Đó chính là các số 6,8,9. Số 6 theo quan niệm của người Việt có nghĩa là "lộc" được coi là con số may mắn, hứa hẹn đem đến nhiều sự thuận lợi, phú quý. Số 8 có nghĩa là tốt đẹp, mọi thứ đều phát triển cũng là con số được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy mà sim điện thoại tam hoa 888, sim tứ quý 8888 được những người chơi sim ưa chuộng và sẵn sàng đầu tư cả khoản tiền lớn để sở hữu. Còn số 9 được coi là một số kiên định, bền lâu, mang lại nhiều may mắn, tài lộc, chính vì thế số 9 cũng được coi là con số mang ý nghĩa cát tường đối với người Việt.

 

Do có sự tương đồng trong văn hoá giữa hai nước Trung - Việt, nên các con số may mắn trong tiếng Trung và Việt cũng gần tương tự như nhau, nhưng có một trường hợp đặc biệt cần lưu ý đó là: Trong tiếng Trung, 2 số “” và “” này kết hợp biểu thị “发财” (fācái -phát tài), còn trong tiếng Việt  “七八” (thất bát) lại mang ý nghĩa không may mắn cho lắm!

 

Cũng liên quan tới các con số may mắn, Tiếng Trung Ánh Dương xin bật mí cho các bạn một bí mật là khi các bạn đến đăng ký các khóa học tiếng Trung cơ bản (khóa học hán ngữ 1 và hán ngữ 2) tại trung tâm vào lúc 6 giờ tối hoặc 8 giờ tối, bên cạnh những ưu đãi hiện có, các bạn sẽ được tặng thêm một món quà nhỏ rất có ý nghĩa. Các bạn hãy chú ý giờ để đến đăng ký khóa học nhé vì thời gian may mắn chỉ kéo dài trong 9 phút mà thôi. 

 

Vậy là chúng ta đã hiểu biết thêm thật nhiều kiến thức thú vị về những con số may mắn trong tiếng Trung và tiếng Việt rồi phải không nào, mong là bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn khi tìm hiểu thêm về nền văn hoá của các nước!

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương