Y học cổ truyền Trung Hoa

26/08/2016 17:00
Ở Trung Quốc, bạn sẽ tìm thấy một hỗn hợp khó hiểu của thực hành y tế hiện đại và truyền thống.
Ở Trung Quốc, bạn sẽ tìm thấy một hỗn hợp khó hiểu của thực hành y tế hiện đại và truyền thống. Bạn có thể bị nhầm lẫn, thích thú và thậm chí sợ hãi bởi các phương pháp truyền thống mà bạn nhìn thấy và do các tư vấn y tế mà bạn sẽ nhận được.
 
Mặc dù những ý tưởng và kỹ thuật chính là hàng ngàn năm tuổi , các hoạt động y học truyền thống vẫn rất quan trọng, và thậm chí còn được áp dụng trên thế giới.
 
 
Y học cổ truyền Trung Hoa

Thế thăng bằng Yin-Yang

Các niềm tin cốt lõi của y học Trung Quốc (中医, Zhong Yi, / jong ee / ) là về âm dương (阴阳, yinyang) cân bằng khí trong cơ thể và các cơ quan của nó.
 
Hầu hết các học viên y học Trung Quốc nghĩ rằng có rất nhiều loại khí气(Qi), và các loại cơ bản nhất là âm khí阴气và yang qi阳气.
 
Tất cả mọi thứ là một sự cân bằng của âm và dương . Yin阴là nữ, tối tăm và vô tướng. Yang阳là nam, ánh sáng, và hình thức. Con cái có nhiều âm khí, và nam giới có nhiều dương khí, và như mọi người tuổi tác, họ mất khí.
 
Các khí là năng lượng sống , và dòng chảy của nó trong cơ thể phụ thuộc vào môi trường và những gì xảy ra với cơ thể. Sự cân bằng của khí trong các bộ phận của cơ thể phụ thuộc vào lưu lượng của các loại khí và chất lỏng. Chấn thương, nỗi đau thể xác, và thiếu thực phẩm thích hợp gây ra tình trạng thiếu khí气虚(qìxū).
 
Ý tưởng cốt lõi của y học Trung Quốc là những người có thể tăng hoặc giảm qis khác nhau trong cơ thể, và các bộ phận của nó, bằng các kỹ thuật y tế khác nhau, để tạo ra một sự cân bằng âm dương cho sức khỏe.
 
Mỗi người và một phần của cơ thể có một điểm lý tưởng để cân bằng âm dương cho sức khỏe tối ưu. Một số kỹ thuật phù hợp hơn để tăng dương khí, và một số là thích hợp cho giảm dương khí, và tương tự như vậy cho âm khí.

Kỹ thuật khác nhau của các thao tác khác nhau Qis

Y học cổ truyền Trung Hoa 2
 
Thiếu Qi trong một con người hay một phần cơ thể có thể được sửa chữa bằng cách ăn thực phẩm thích hợp, dùng các loại thảo mộc và các loại thuốc , sử dụng thao tác vật lý như uốn, châm cứu và xoa bóp, hoặc thiền và tập thể dục như khí công.

Bạn quan tâm>>>Trung tâm tiếng Trung

Ví dụ, nếu một người phụ nữ bị bệnh hoặc yếu từ sự thiếu âm khí, cô có thể ăn các thực phẩm giàu âm khí như dưa hấu hoặc dâu goji hoặc thảo mộc âm cao khác nhau.
 
Những người đàn ông lớn tuổi có thể muốn lấy phương thuốc thảo dược và thực phẩm, chẳng hạn như uống trà nhân sâm hoặc ăn món cá ngựa, bởi vì họ là cao trong nội dung dương, hoặc nhận được một điều trị moxibustion cho biết thêm rằng Yang cho cơ thể.
 
Nếu vì lý do chấn thương hoặc căng thẳng , lưu thông khí bị chặn hoặc trì trệ, tất cả các kỹ thuật y tế trên có thể được sử dụng để mở khóa các kênh khí gọi là kinh tuyến, hoặc tăng hoặc giảm khí tại các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, một học viên y tế sẽ giúp bạn quyết định những thủ tục sẽ giúp đỡ tốt nhất để chữa trị tình trạng của bạn.
 
Khí công và tai chi học nghĩ rằng bài tập đặc biệt và thiền giúp khí trong cơ thể lưu thông. Họ nghĩ rằng bằng cách thực hành, họ có thể học cách kiểm soát sự chuyển động của khí, và sử dụng khí để chữa bộ phận cơ thể bị thương, chữa bệnh, có được khỏe mạnh, tự bảo vệ mình, và sống lâu hơn.

Tóm tắt các kỹ thuật thường gặp nhất

Châm cứu: kỹ thuật y học kỳ lạ và nổi tiếng này bao gồm việc chèn kim ở chính xác điểm kinh tuyến .
 
Giác: thực hành cổ xưa này không chỉ là một truyền thống của Trung Quốc, nó đã được thực hành hàng trăm và hàng ngàn năm qua Âu Á và Bắc Phi. Các phong cách Trung Quốc sử dụng các kinh mạch châm cứu. Nó được sử dụng để loại bỏ dương ra khỏi cơ thể , và nó có phù hợp với điều kiện như viêm phế quản, cảm nhiệt, và điều kiện thời tiết liên quan đến nóng.
 
Y Dược Thảo: Trong nhiều cách, thuốc thảo dược Trung Quốc cũng tương tự như thuốc thảo dược phương Tây, mặc dù nhấn mạnh vào việc thúc đẩy sự cân bằng âm dương .
 
Massage: Nó có vẻ như là massage ở khắp mọi nơi, và có những phong cách khác nhau mà tất cả đều được cho là tốt cho sức khỏe, một số trong đó được nhiều đánh giá cao bởi người Trung Quốc hơn người nước ngoài.
 
Thuốc Ẩm thực trị liệu: Sự nhấn mạnh trong phương pháp truyền thống này chuẩn bị bữa ăn, công thức nấu ăn đặc biệt, và cách ăn uống là để thúc đẩy sự cân bằng âm dương .
 
Moxibustion: Đây là một kỹ thuật đáng ngạc nhiên và được sử dụng để thêm Yang cho cơ thể. Đó là thích hợp cho những phụ nữ có vấn đề về sinh nở, người đàn ông lớn tuổi, và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết lạnh. Khói Mugwort được cho là có đặc tính chữa bệnh.
 
Khí công: Thiền và tập thể dục đặc biệt, chẳng hạn như khí công và tai chi cũng thao túng các cân bằng khí và các chất dịch cơ thể trong cơ thể.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương