Hải quan và truyền thống Trung Quốc

24/07/2016 17:00
Trung Quốc là một đất nước rất lớn, và các phong tục và truyền thống của người dân thay đổi tùy theo vị trí địa lý và dân tộc.
Trung Quốc là một đất nước rất lớn, và các phong tục và truyền thống của người dân thay đổi tùy theo vị trí địa lý và dân tộc. 
 
Hải quan và truyền thống Trung Quốc
 
Hơn  1 tỷ người  sống ở Trung Quốc, theo  Hiệp hội châu Á , đại diện cho 56 dân tộc thiểu số. Các nhóm lớn nhất là Trung Quốc Han, với khoảng 900 triệu người. Nhóm khác bao gồm những người Tây Tạng, Mông Cổ, Mãn Châu, các Naxi, và Hezhen, đó là nhóm nhỏ nhất, với ít hơn 2.000 người.   
 
"Đáng chú ý, các cá nhân trong cộng đồng tạo ra văn hóa riêng của họ", Cristina De Rossi, một nhà nhân chủng học tại Barnet và Southgate College London cho biết. Văn hóa bao gồm tôn giáo, thực phẩm, phong cách, ngôn ngữ, hôn nhân, âm nhạc, đạo đức và nhiều thứ khác tạo nên như thế nào một nhóm hoạt động và tương tác. Dưới đây là một tổng quan ngắn gọn về một số yếu tố của văn hóa Trung Hoa.

Tôn giáo

Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng những quy tắc quốc gia chính thức là người vô thần, mặc dù nó đang dần trở nên khoan dung hơn các tôn giáo, theo  Hội đồng Quan hệ đối ngoại . Hiện nay, chỉ có năm tôn giáo chính thức. Bất kỳ tôn giáo nào khác hơn là Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Công giáo, Tin lành là bất hợp pháp, mặc dù hiến pháp Trung Quốc nói rằng người dân được phép tự do tôn giáo. Sự khoan dung dần dần về tôn giáo đã chỉ bắt đầu tiến triển trong vài thập kỷ qua.
 
Hải quan và truyền thống Trung Quốc
 
Khoảng một phần tư những người thực hành giáo và Nho giáo và các tôn giáo truyền thống khác. Ngoài ra còn có một số lượng nhỏ của Phật giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Mặc dù rất nhiều bộ Tin Lành và Công giáo đã hoạt động tại nước này kể từ đầu thế kỷ 19, họ đã thực hiện rất ít tiến bộ trong việc chuyển đổi của Trung Quốc đối với các tôn giáo.

Ngôn ngữ

Có bảy nhóm chính của phương ngữ của ngôn ngữ Trung Quốc, trong đó mỗi người đều có biến thể riêng của họ, theo  Mount Holyoke Cao đẳng . Mandarin phương ngữ được nói bởi 71,5 phần trăm dân số, tiếp theo Wu (8,5 phần trăm), Yue (còn gọi là Quảng Đông, 5 phần trăm), Xiang (4,8 phần trăm), Min (4,1 phần trăm), Hakka (3,7 phần trăm) và Gan (2.4 phần trăm). 
 
 
Tiếng địa phương của Trung Quốc là rất khác nhau, theo Jerry Norman, một cựu giáo sư ngôn ngữ học tại Đại học Washington và là tác giả của " (Khảo sát Cambridge Language) Trung Quốc " (Cambridge University Press, 1988). "Trung Quốc là khá giống như một gia đình ngôn ngữ hơn một ngôn ngữ duy nhất bao gồm một số hình thức khu vực," ông viết. "Sự phức tạp phương ngữ Trung Quốc là bằng nhiều cách tương tự như các ngôn ngữ gia đình Lãng mạn ở châu Âu. Để lấy một ví dụ cực đoan, có lẽ là nhiều sự khác biệt giữa các phương ngữ của Bắc Kinh [Bắc Kinh] và Triều Châu là có giữa Ý và Pháp." 
 
Ngôn ngữ quốc gia chính thức của Trung Quốc là Putonghua, một loại tiếng nói ở thủ đô Bắc Kinh, theo  thứ tự của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa . Nhiều người Trung Quốc cũng thông thạo tiếng Anh. 

Món ăn

Cũng giống như các khía cạnh khác của cuộc sống Trung Quốc, món ăn bị ảnh hưởng nhiều bởi địa lý và đa dạng sắc tộc. Trong số các phong cách chính của nấu ăn Trung Quốc là Quảng Đông, trong đó có các món ăn xào, và Tứ Xuyên, mà chủ yếu dựa vào việc sử dụng của đậu phộng, mè dán và gừng, được biết đến với cay của nó.
 
Gạo không chỉ là một nguồn thực phẩm lớn ở Trung Quốc; nó cũng là một yếu tố chính để phát triển xã hội của họ, theo " Đại Văn minh châu Á: Truy tìm nguồn gốc và lây lan của gạo và gạo các nền văn hóa ", một bài báo năm 2011 trong tạp chí Rice bởi Dorian Q. Fuller. Từ Trung Quốc cho gạo là  fan hâm mộ , trong đó cũng có nghĩa là "bữa ăn", và nó là sản phẩm của chế độ ăn uống của họ, cũng như giá đỗ, bắp cải và hành lá. Bởi vì họ không tiêu thụ nhiều thịt - thỉnh thoảng thịt lợn hoặc thịt gà - đậu phụ là một nguồn chính của protein cho người Trung Quốc.

Các tác phẩm nghệ thuật

Nghệ thuật Trung Quốc bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lịch sử tâm linh và huyền bí phong phú của đất nước. Nhiều tác phẩm điêu khắc và các bức tranh miêu tả con số thiêng liêng của Phật giáo, theo  Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan .
 
Hải quan và truyền thống Trung Quốc
 
Nhiều nhạc cụ không thể thiếu văn hóa Trung Quốc, bao gồm cả các xun giống như cây sáo và guqin, đó là trong gia đình đàn tam thập lục. 
 
Đông-phong cách võ thuật cũng đã được phát triển ở Trung Quốc, và nó là nơi sinh của kung fu. Kỹ thuật chiến đấu này được dựa trên chuyển động vật và đã được tạo ra vào giữa những năm 1600, theo  tạp chí Black Belt .
 
Trung Quốc cổ đại là các tác giả avid và triết gia - đặc biệt là trong các  triều đại nhà Minh và nhà Thanh  - và đó được phản ánh trong lịch sử phụng vụ phong phú của đất nước.

Hải quan và lễ kỷ niệm

Các lễ hội lớn nhất - còn gọi là lễ hội mùa xuân - đánh dấu sự khởi đầu của năm mới âm lịch. Nó nằm giữa giữa tháng và giữa tháng hai và là một thời gian để tôn vinh tổ tiên. Trong lễ kỷ niệm 15 ngày, người Trung Quốc làm điều gì đó mỗi ngày để đón chào năm mới, chẳng hạn như ăn cháo gạo và mù tạt xanh để làm sạch cơ thể, theo  Đại học Victoria . Các kỳ nghỉ được đánh dấu với pháo hoa và diễu hành vũ công ăn mặc như con rồng.
 
Nhiều người hành hương về nơi sinh của Khổng Tử trong tỉnh Sơn Đông vào ngày sinh nhật của mình, tháng chín 28. Các ngày sinh nhật của Phật Bà Quan Âm, nữ thần của lòng thương xót, được quan sát bằng cách truy cập các đền thờ đạo Lão. Nó nằm giữa cuối tháng và cuối tháng tư. lễ kỷ niệm tương tự như đánh dấu ngày sinh nhật của Mazu, nữ thần của biển (còn được gọi là Thiên Hậu), vào tháng Năm hoặc tháng Sáu. Lễ hội trăng được tổ chức trong tháng Chín hoặc tháng Mười với pháo hoa, đèn lồng giấy và nhìn mặt trăng.
 
 
Địa chỉ: Số 12, Ngõ 93, Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Emailtiengtrunganhduong@gmail.com

Hotline097.5158.419 ( Cô Thoan)

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương