Lịch sử về con đường tơ lụa Trung Quốc

30/03/2016 17:00
Con đường tơ lụa là lịch sử nhất tuyến đường thương mại quan trọng bằng đường bộ lâu đời nhất trên thế giới, và. Các tên gợi lên hình ảnh của các đoàn lữ hành lội qua cát sa mạc,
Con đường tơ lụa là lịch sử nhất tuyến đường thương mại quan trọng bằng đường bộ lâu đời nhất trên thế giới, và. Các tên gợi lên hình ảnh của các đoàn lữ hành lội qua cát sa mạc, và mùi thơm của các loại gia vị kỳ lạ, và tiếp tục làm mê hoặc du khách.
 
Lịch sử lâu dài của nó, liên kết chặt chẽ với Trung Quốc,  Trung tâm tiếng trung giải thích các lý do chính trị và kinh tế cho sự thành công của nó.
 
Lịch sử về con đường tơ lụa Trung Quốc
 
Cổ đại lộ thương mại
 
Con đường tơ lụa thực sự là tên chung cho một số tuyến đường thương mại cổ xưa nối Trung Quốc và Trung Á.
 
Các dài và quanh co một phần ở Tây Bắc Trung Quốc, với một lịch sử hơn hai ngàn năm, bắt đầu từ những thủ đô cũ của Lạc Dương và Tây An, qua sông Hoàng Hà ở Lan Châu, sau "Hành lang Cam Túc", và trải dài dọc theo mép của sa mạc và các dãy núi.
 
Lụa
 
Lụa, vải sang trọng nhất của tất cả, hầu như chỉ được thực hiện tại Trung Quốc cho đến những bí mật đã được tiết lộ vào thế kỷ thứ 7 đến phương Tây. mặt hàng quý giá này đã thu hút các thương gia Trung Á, người đổi mang ngựa, bò, lông thú, da, và xa xỉ, chẳng hạn như ngà voi và ngọc bích, đến Trung Quốc.
 
Hàng hoá mới
 
hàng mới cũng được giới thiệu với Trung Quốc bởi các thương nhân: dưa chuột, quả óc chó, hạt vừng, sung, cỏ linh lăng, và lựu, cũng như các kỹ năng mới, ví dụ sử dụng nho để làm rượu, làm phong phú thêm nền văn minh cổ đại của Trung Quốc.
 
 
Con đường tơ lụa trong thời nhà Hán
 
Ban đầu, người Trung Quốc mua bán lụa bên trong đế quốc, từ nội thất đến biên giới phía Tây.
 
Các đoàn lữ hành thường bị tấn công bởi những bộ lạc nhỏ Trung Á, và để đảm bảo sự an toàn của thương mại, Chính phủ Hàn gửi tướng Zhang Qian (200-114 TCN) là một phái viên để xây dựng mối quan hệ với những quốc gia du mục nhỏ.
 
Lịch sử về con đường tơ lụa Trung Quốc 1
 
>>> Tham khảo: Day tieng trung cap toc
 
Bắt đầu từ Trường An (ngày nay Tây An), thủ đô của nhà Tây Hán (206 BC-220 AD), và vượt qua các vùng rộng lớn của phương Tây, Zhang đạt Loulan, Qiuzi, và Yutian, và quan hệ thương mại được thành lập với những nhỏ , nhưng vương quốc quan trọng.
 
Loulan, Qiuzi và Yutian này sau đó đã bị bỏ rơi tất cả vì những lý do không rõ, nhưng du khách vẫn có thể nhìn thấy những tàn tích của ba nơi một lần hưng thịnh.
 
Loulan, trên bờ phía tây của hồ Lop Nur, khoảng 200 km (120 dặm) về phía nam của Urumqi, sau đó đã được bao phủ bởi sa mạc.
Qiuzi là trong hiện tại Küche Quận Aksu, Tân Cương, khoảng 400 km (250 dặm) về phía tây nam của Urumqi.
Yutian bây giờ được gọi là Hetian, và là một thành phố cấp quận nhỏ ở rìa phía tây nam của sa mạc Taklamakan, khoảng 1.000 km (600 dặm) về phía tây nam của Urumqi.
cán bộ của Zhang thậm chí còn đi xa hơn vào Trung Á. Tất cả các vương quốc Zhang và đoàn đại biểu đã đến thăm gửi phái viên của họ đến Trường An để bày tỏ sự đánh giá cao của họ đối với các mối quan hệ mới, và cho thấy sự tôn trọng của họ đối với Chính phủ Hàn.
 
Từ đó về sau những thương gia đi trên tuyến đường này một cách an toàn, và bắt đầu thực lụa từ Trung Quốc sang các phần khác của thế giới.
 
Con đường tơ lụa trong triều đại nhà Đường
 
Trong triều đại nhà Đường sớm (618-917) Con đường tơ lụa đã được kiểm soát bởi các tuque Tộc, liên minh với các nước nhỏ trong khu vực Tây chống lại chính phủ, và làm gián đoạn thương mại.
 
Các triều đại nhà Đường sau đó chinh phục tuque Tộc, mở lại các tuyến đường, và thúc đẩy hơn nữa giao dịch, dẫn đến một sự bùng nổ trong thương mại với phương Tây.
 
Nhà sư nổi tiếng Trung Quốc Huyền Trang (602-664) đã đi con đường tơ lụa trong thời gian này. Ông bắt đầu chuyến đi của mình từ Trường An (ngày nay Tây An), đi qua hành lang Hà Tây (khu vực phía Tây của sông Hoàng Hà), Hami (Tân Cương Vùng), và Turpan (Tân Cương khu vực) và tiếp tục về phía tây tới Ấn Độ.
 
Vào thời điểm đó nó đã được phổ biến tin rằng người dân ở những quốc gia là tàn bạo và hoang dã, và Huyền Trang đã rất ngạc nhiên bởi sự đón tiếp nồng ông đã nhận được trên đường đi. Sự thay đổi trong thái độ của mình đã góp phần rất lớn vào mối quan hệ của chính phủ Tang với những bộ tộc du mục.
 
Tuy nhiên, bằng 760 AD, Chính phủ Tang đã mất quyền kiểm soát khu vực Tây và thương mại trên con đường tơ lụa chấm dứt.
 
Con đường tơ lụa trong triều đại nhà Nguyên
 
Thương mại trên con đường tơ lụa sống lại và đạt tới đỉnh cao của nó trong suốt triều đại nhà Nguyên (1271-1368), khi Trung Quốc đã trở thành phần lớn phụ thuộc vào thương mại lụa của nó. Thành Cát Tư Hãn chinh phục tất cả các tiểu quốc, thống nhất Trung Quốc, và xây dựng một đế chế rộng lớn dưới sự cai trị của ông.
 
Marco Polo (1254-1324) đi dọc theo con đường tơ lụa đến thăm thủ đô thành phố Yuan Dadu (ngày nay là Bắc Kinh). Trong cuốn sách nổi tiếng của ông về phương Đông, ông đề cập đến một hộ chiếu đặc biệt trong hình thức của một hội đồng quản trị. Nó đã được ban hành bởi chính phủ Yuan để các thương nhân để bảo vệ thương mại của họ và di chuyển tự do trong nước.
 
ưu đãi khác cũng đã được trao cho các thương gia, và thương mại bùng nổ, lụa giao dịch cho các loại thuốc, nước hoa, nô lệ, và đá quý.
 
Khi thương mại đường bộ ngày càng trở nên nguy hiểm, và đi du lịch bằng đường biển đã trở thành phổ biến hơn, thương mại dọc theo Con đường tơ lụa đã từ chối. Trong khi người Trung Quốc đã duy trì một thương mại lụa-lông với Nga ở phía bắc của con đường tơ lụa ban đầu, vào cuối thế kỷ XIV, thương mại và du lịch dọc theo tuyến đường đã giảm đáng kể.
 
Ngày nay, con đường tơ lụa vẫn nói với nhiều câu chuyện của thời cổ đại, và trao đổi văn hóa. Xem Silk Road Tour của chúng tôi để khám phá lịch sử và văn hóa của con đường tơ lụa.
 
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương