5 hương vị chính của ẩm thực Trung Quốc

21/07/2016 17:00
Người Trung Quốc rất quan tâm đến màu sắc, mùi, vị, và hình dạng của thực phẩm, và hương vị được coi là linh hồn của thực phẩm Trung Quốc .
Người Trung Quốc rất quan tâm đến màu sắc, mùi, vị, và hình dạng của thực phẩm, và hương vị được coi là linh hồn của thực phẩm Trung Quốc . Người Trung Quốc sử dụng nhiều gia vị để cung cấp cho một trải nghiệm hương vị phong phú hơn.
 
"5 Hương" - một nguyên tắc TCM
Sở thích ăn uống của thực phẩm Trung Quốc có truyền thống được phân loại vào năm hương vị: mặn , cay , chua , ngọt ngào và cay đắng .
 
5 vị chính của ẩm thực trung quốc
 
Trung Quốc nhấn mạnh ông hài hòa của năm hương vị . Theo y học cổ truyền Trung Quốc , sự hài hòa của năm hương vị không chỉ có thể cải thiện hương vị thưởng thức, nhưng cũng có các chức năng để đạt được sự cân bằng cho tăng cường sức khỏe, cũng như điều trị bệnh và giúp đỡ phục hồi sau chấn thương.

Hương khu vực

Trong lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc những hương vị của các món ăn khác nhau từ vùng này sang vùng khác, và thường là một hoặc hai trong số năm hương vị thống trị. sở thích hương vị có thể phản ánh đặc điểm của vị trí địa lý, khí hậu, nông nghiệp, văn hóa và lịch sử.
 
Ở đây Trung tâm tiếng trung Ánh Dương giới thiệu năm hương vị của thực phẩm Trung Quốc, bao gồm cả các chức năng và khu vực nơi họ được phổ biến của họ.

Cay - Trung Quốc, đặc biệt là Tứ Xuyên và Hồ Nam

LẩuTứ Xuyên lẩu
Chức năng: cay cũng được gọi là "hương vị hăng" trong năm hương vị. Nó không chỉ có thể kích thích sự thèm ăn, nhưng cũng được cho là có các chức năng của trục xuất gió và lạnh từ cơ thể, giảm ẩm ướt bên trong, làm ướt khô, và thúc đẩy khí và tuần hoàn máu.
 
5 hương vị chính của ẩm thực trung quốc
 
vùng cay:
 
Cay là phổ biến ở miền trung và miền nam Trung Quốc , bao gồm Tứ Xuyên, Hồ Nam, Vân Nam và tỉnh Quảng Tây. Điều đó được cho là vì khí hậu ở những khu vực này ẩm ướt, làm cho nó khó khăn cho mồ hôi bay hơi. Ớt được tự do sử dụng trong các món ăn của họ, và được cho là di chuyển hơi ẩm bên trong và lạnh, tăng sức khỏe và sự thoải mái.
 
Hai nổi tiếng nhất món ăn đặc trưng hương vị cay là Tứ Xuyên ẩm thực và các món ăn Hồ Nam. Món ăn Tứ Xuyên có một cay tê do việc sử dụng các tiêu Tứ Xuyên, trong khi các món ăn Hồ Nam có một cay liệu, thậm chí còn cay hơn món ăn Tứ Xuyên.
 
 
Hai món ăn cay đại diện Trung Quốc là Tứ Xuyên và Hồ Nam lẩu đầu cá hấp với ớt đỏ nóng thái hạt lựu.

Khu vực ven biển và miền Bắc Trung Quốc - Mặn

Bắp cải ngâm
 
Chức năng: Các hương vị mặn là rất quan trọng trong những năm hương vị cho biện pháp phòng ngừa quảng cáo lợi ích sức khỏe của nó. Mặn được cho là giúp cơ thể "giải thể trì trệ". Tuy nhiên, món ăn mặn không nên ăn quá nhiều, bởi vì ăn quá nhiều muối có hại cho sức khỏe.
 
5 hương vị chính của ẩm thực Trung Quốc 2
 
vùng mặn:
 
Hầu hết các muối ở Trung Quốc được sản xuất bởi sự bay hơi của nước biển ở khu vực ven biển , vì vậy người dân ở các khu vực này có xu hướng tự do sử dụng muối khi nấu ăn, vì nó rẻ hơn.
 
Người dân ở miền bắc Trung Quốc thích ăn thức ăn mặn, đặc biệt là rau ngâm nước muối, ngâm. Do miền Bắc Trung Quốc lạnh lùng, không có rau tươi địa phương có sẵn trong mùa đông, vì vậy trong miền bắc mùa thu bảo quản rau bằng cách tẩy với rất nhiều muối để đảm bảo họ có rau ăn trong mùa đông.
 
Ngày nay, mặc dù các loại rau tươi được dễ dàng vận chuyển bắc (hoặc từ nhà kính) để tiêu thụ trong mùa đông, rau ngâm vẫn ưa chuộng bởi người dân miền Bắc vào bữa sáng để được ăn kèm với cháo.

Ngọt - Đông Trung Quốc

cá chua ngọt
 
Chức năng: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hương vị ngọt có thể "săn chắc cơ thể", làm giảm bớt bệnh tật và cải thiện tâm trạng của một người. Vị ngọt của Trung Quốc chủ yếu bao gồm đường, mật ong, và ùn tắc khác nhau, có thể không chỉ ngọt, nhưng cũng có thể tăng cường hương vị và giảm fishiness và sự dịu dàng.
 
5 hương vị chính của ẩm thực Trung Quốc 4
 
vùng ngọt:
 
Các hương vị ngọt rất phổ biến ở vùng Đông bao gồm Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy, tỉnh Quảng Đông. Người dân ở các tỉnh chú ý đến "săn chắc cơ thể" bằng cách ăn thực phẩm có hương vị dịu dàng ngọt ngào, nhẹ hơn, và nhiều hơn nữa.
 
Các món ăn Trung Quốc ngọt ngào đại diện nhất là cá chua ngọt từ Giang Tô. Tìm hiểu thêm về phía Đông Trung Quốc thực phẩm 

Chua - Dân miền Nam và tỉnh Sơn Tây

Quý Châu cá chua
 
Chức năng: Các hương vị chua có thể giảm fishiness và sự dịu dàng, giúp tiêu hóa, bao gồm cả hòa tan canxi trong thực phẩm, và kích thích sự thèm ăn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nó có thể teo ruột, ngăn chặn tiêu chảy, thúc đẩy tiết nước bọt, và làm dịu cơn khát.
 
5 hương vị chính của ẩm thực Trung Quốc 6
 
vùng chua:
 
Vị chua là một hương vị phổ biến ở miền Nam , đặc biệt là với các dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, và Vân Nam. Các dân tộc thiểu số nói chung là nghèo, vì vậy họ thích được bảo tồn gần như tất cả mọi thứ bằng cách tẩy trong giấm để tránh lãng phí, vì vậy hầu hết các loại thực phẩm ở các khu vực này sẽ chua.
 
Các món ăn Trung Quốc chua đại diện nhất là Quý Châu cá canh chua. Tìm hiểu thêm về lương thực miền Nam thiểu số.
 
Những người từ tỉnh Sơn Tây là nổi tiếng với tình yêu của họ giấm. Họ ăn hầu như tất cả mọi thứ với giấm, và nghĩ rằng một bữa ăn là không hoàn thành mà không có nó. Kể từ khi các nước ở Sơn Tây là khó và có tính kiềm cao, giấm có lợi ích thiết thực của hòa tan canxi cacbonat trong nước và cân bằng độ pH.
 
Sơn Tây là một nhà sản xuất dấm cổ điển, và nổi tiếng với giấm trưởng thành của nó .

Đắng - Taste of Food thuốc Trung Quốc

Dược liệu Trung Quốc
 
Chức năng: Các vị đắng được cho là rõ ràng "nhiệt", củng cố dạ dày, và thúc đẩy tiết nước bọt.
 
Cay đắng được sử dụng trong nấu ăn Trung Quốc , nhưng hiếm khi một mình. Cay đắng nhẹ có thể làm cho các món ăn tươi và ngon hơn, whetting rất ngon miệng.
 
5 hương vị chính của ẩm thực Trung Quốc 7
 
Các hương vị cay đắng nói chung là hương vị của thực phẩm y học Trung Quốc, được thực hiện bằng cách thêm dược cay đắng 
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương