Yin và Yang trong nấu ăn Trung Quốc

18/07/2016 17:00
Triết lý âm dương là trung tâm của nền văn hóa Trung Quốc và đóng một vai trò quan trọng về tất cả mọi thứ để làm với Trung Quốc và các nền văn hóa Trung Quốc.
Trung tâm tiếng Trung Ánh Dương chia sẻ tới quý bạn đọc về "Yin và Yang" trong nấu ăn Trung Hoa.
 
Trong triết học và tôn giáo Trung Quốc có hai nguyên tắc, một là Yin và khác là Yang. Yin đại diện tiêu cực, tối tăm và nữ hay nữ tính. Yang đại diện tích cực, tươi sáng và nam tính.
 
Triết lý âm dương là trung tâm của nền văn hóa Trung Quốc và đóng một vai trò quan trọng về tất cả mọi thứ để làm với Trung Quốc và các nền văn hóa Trung Quốc. Các tài liệu tham khảo đầu tiên Yin và Yang đến từ "Kinh Dịch", năm tác phẩm kinh điển được biên soạn và biên tập bởi Khổng Tử.
 
Yin và Yang trong nấu ăn Trung Quốc
 
Mọi người thường nghĩ của âm và dương khi các lực lượng đối lập. Tuy nhiên, nó thực sự là thích hợp hơn để xem chúng như cặp bổ sung. Trong văn hóa Trung Quốc, khi có vấn đề phát sinh người ta thường giả sử có một cuộc xung đột giữa hai yếu tố này hoặc có sự mất cân bằng giữa môi trường xung quanh.
 
Không có vấn đề cho dù có là một lũ, ly hôn của ngay cả một đám cháy trong nhà bếp, tất cả có thể được quy cho sự bất hòa trong các lực lượng âm và dương.
 
Sự tương tác của hai yếu tố ảnh hưởng đến số phận hoặc các sinh vật và cuộc sống nói chung. Tất nhiên điều này có thể âm thanh quá mê tín đối với nhiều người nhưng mà văn hóa không có nó của niềm tin đặc biệt riêng.
 
Khi bạn nói chuyện về âm dương trong nấu ăn Trung Quốc và thực phẩm Trung Quốc, bạn đang tìm kiếm một sự cân bằng trong thực phẩm. Như tôi đã đề cập trước đó, Yin và Yang nên được xem là lực lượng đối lập và phải được coi là cặp miễn phí. Vì vậy, trong nấu ăn Trung Quốc, khi các đầu bếp thiết kế hoặc nghĩ ra một ý tưởng cho một món ăn và thực đơn họ sẽ cố gắng để tìm ra "cân bằng hoàn hảo" của thực phẩm. Trước khi giải thích sự cân bằng của thực phẩm, tôi sẽ phải nói với bạn về "nóng và lạnh" trong thực phẩm.
Ở Trung Quốc và Đài Loan, hầu hết mọi người không sử dụng "Yin và Yang" để mô tả thực phẩm nhưng thay vì sử dụng "nóng và lạnh".
 
Nóng và lạnh ở đây không liên quan đến nhiệt độ mà các thuộc tính của thực phẩm.

Dưới đây là danh sách các Yin và Yang thực phẩm:

Yin (Cold) Thực phẩm:
 
thực phẩm màu xanh
 
vị đắng và thực phẩm hương vị chua
 
Cây mọc trong nước
 
Tiêu thụ ít ánh nắng mặt trời trong thời gian phát triển
 
Mùa đông và mưa rau hoặc trái cây mùa

Danh sách các thực phẩm Yin:

đậu xanh, rong biển, cà tím, giá đỗ, mướp đắng, dưa chuột, bắp cải, bắp cải Napa / lá Trung Quốc, đậu phụ, cải xoong, dưa hấu, dưa hấu, bí đao, chuối, lê, dừa, black berry, cua và sò.

Yang (nóng) thức ăn:

thực phẩm màu đỏ
 
thức ăn ngọt hay cay
 
Thực phẩm phát triển trong đất
 
Thực phẩm là tiêu thụ ánh nắng mặt trời hơn trong phát triển

Danh sách các thực phẩm Yang (nóng):

Ớt, gừng, xoài, dâu tây, vịt, thịt bò, quế, nhục đậu khấu, hạt hạnh nhân, đậu phộng, trứng, gạo nếp, tỏi, dầu mè, rượu, đu đủ và bí ngô
 
Vì vậy, trở lại chủ đề chúng ta đang nói về "tìm kiếm sự cân bằng" của Yin và Yang trong thực phẩm và nấu ăn Trung Quốc, tôi có để cung cấp cho bạn một số ví dụ về sự kết hợp thực phẩm để cho bạn thấy "cân bằng" giữa thực phẩm.
 
Ví dụ, mùa thu thường là mùa tốt nhất cho ăn cua ở phía Đông và người dân Trung Quốc thường ăn cua hấp với nước sốt được làm từ gừng xắt nhỏ và giấm gạo. Như chúng ta biết, gừng là một loại thực phẩm Yang và cua là Yin như vậy với sự kết hợp này bạn có một thực phẩm hoàn hảo "cân bằng". Người Trung Quốc thường nấu canh bí đao với một số julienned hoặc lát mỏng gừng hoặc nghêu xào gừng. Ngoài hương vị của gừng, gừng có thể nhận được các mùi của hải sản và cũng bởi vì gừng là một Yang / thức ăn nóng, nó có thể cân bằng âm / thực phẩm lạnh như mùa đông dưa, cua và sò.
 
Một điều về Yin và Yang trong nấu ăn Trung Quốc là các phương pháp nấu ăn. Nói chung mọi người Trung Quốc nghĩ rằng các phương pháp Yin nấu ăn được đun sôi, luộc và hấp. Các phương pháp Yang là vùng sâu, chiên, rang và xào.
 
Xin lưu ý bài viết này cũng như nhiều bài báo khác trên các kênh thực phẩm Trung Quốc là hoàn toàn là gợi ý. Hãy đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trước khi bắt tay vào một chế độ ăn uống mới.
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương