Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán

12/09/2016 17:00
Năm mới của ngườ Trung Quốc (lễ hội mùa xuân) là một ngày lễ lớn không chỉ ở Trung Quốc mà còn các nước khác ở châu Á.
Năm mới của ngườ Trung Quốc (lễ hội mùa xuân) là một ngày lễ lớn không chỉ ở Trung Quốc mà còn các nước khác ở châu Á. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về ngày lễ quan trọng và phổ biến này .
 
1. Ngày thay đổi!
 
Ngày tết của Trung Quốc thay đổi mỗi năm. Nó luôn luôn rơi giữa tháng 2, xác định bởi âm lịch Trung Quốc .
 
2. Các kỳ nghỉ gọi là "Lễ hội mùa xuân".
 
Mặc dù trong mùa đông, Trung Quốc gọi lễ năm mới của họ 'Lễ hội mùa xuân' (春节Chunjie / chwnn-jyeah /), bởi vì 'Bắt đầu của mùa xuân' (04-ngày 18 tháng 2) là người đầu tiên của các từ ngữ trong lịch mặt trời truyền thống . Trong khi thời tiết lạnh giá chiếm ưu thế, 'Bắt đầu của mùa xuân' đánh dấu sự kết thúc của phần lạnh nhất của mùa đông, khi Trung Quốc truyền thống có thể nhìn về phía trước để bắt đầu của mùa xuân.
 
 
Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán 1
 
3. Mỗi năm mới bắt đầu vào năm hoàng đạo một động vật mới.
 
Năm Trung Quốc cung hoàng đạo :  Một tùy chỉnh rất cũ là đặt tên năm theo một trong 12 loài động vật trong vòng hoàng đạo của họ. Ví dụ, năm 2016 là một năm của khỉ . Nhiều người Trung Quốc vẫn tin vào chiêm tinh học và mê tín dị đoan năm mới khác.
 
Mọi người tập trung vào các ưu tiên:  thực hiện đền bù, hòa với mọi người, tránh hành vi phạm tội, và tái thiết lập các mối quan hệ cũ. Họ mua và mặc quần áo mới, tặng quà, và ngôi nhà sạch sẽ.
 
4. Đây là một lễ hội cho 1/5 dân số thế giới.
 
Đó là tuần nghỉ đông của Trung Quốc, giống như giữa Giáng Sinh và Năm mới của countries.Schools khác ở Trung Quốc nhận được khoảng một tháng, và các trường đại học nhiều hơn. Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao, và chín quốc gia châu Á khác có ngày nghỉ lễ.
 
Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán 2
 
Pháo hoa trên cảng VictoriaHồng Kông đám cháy với pháo hoa và ánh sáng nhảy múa trên các tòa nhà.
 
Trung Quốc: 1,3 tỷ ở Trung Quốc có ba ngày nghỉ lễ.
 
Indonesia: 250 triệu người ở Indonesia có được một ngày nghỉ lễ.
 
Philippines: 100 triệu có được một ngày nghỉ lễ.
 
Việt Nam: 90 triệu người nhận được ít nhất ba ngày nghỉ lễ công cộng, nhưng những ngày nghỉ đôi khi kéo dài suốt một tuần bằng cách lấy đi những ngày cuối tuần, như ở Trung Quốc.
 
Hàn Quốc: 50 triệu người có được ba ngày nghỉ lễ.
 
Malaysia: 30 triệu người có được hai ngày nghỉ lễ.
 
Bắc Triều Tiên: 24 triệu người có được ba ngày nghỉ lễ.
 
Đài Loan: 24 triệu người có được bốn ngày nghỉ lễ thường.
 
Brunei: Một ngày nghỉ lễ.
 
Singapore: Hai ngày nghỉ lễ.
 
Hồng Kông: Ba ngày nghỉ lễ công cộng , kéo dài đến bốn ngày nếu ngày lễ rơi vào ngày chủ nhật.
 
Macau: Ba ngày nghỉ lễ, kéo dài đến bốn ngày nếu ngày lễ rơi vào ngày chủ nhật.
 
 
5. Hàng tỷ phong bì màu đỏ được trao đổi.
 
Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán 3
 
Tết nguyên đán Trung Quốc năm mới phong bì màu đỏ ( "hong bao")
Những bao lì xì bằng tiền mặt được đưa ra từ cũ đến trẻ, từ các ông chủ đến nhân viên, và các nhà lãnh đạo để cấp dưới. Nó là một phần thưởng đặc biệt năm mới. Tìm hiểu thêm về làm thế nào để cung cấp cho Trung Quốc năm mới tiền may mắn (phong bì màu đỏ)
 
6. Nó lớn ở London và Hồng Kông.
 
500.000 người tụ cho Trung Quốc năm mới tại khu phố Tàu của London, Quảng trường Trafalgar và các đường phố trung tâm London vào năm 2013.
 
Tại Hong Kong, một phong tục kỳ nghỉ lớn là con ngựa đua: Các chủng tộc phổ biến nhất của tất cả trong thành phố xảy ra vào ngày thứ ba của những ngày nghỉ lễ hội mùa xuân khi 100.000 người hâm mộ phấn khích đám đông vào Sha Tin Racecourse. Các khán giả xem một chương trình khai trương, múa lân đặc trưng, ​​và một loạt các buổi biểu diễn văn hóa và giải trí.
 
7. 4% dân số thế giới đang di chuyển.
 
Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán 4
 
200 triệu người Trung Quốc đại lục đi du lịch  đường dài cho các ngày lễ, và người ta ước tính rằng có 3,5 tỷ hành trình ở Trung Quốc. Để so sánh, ít hơn 100 triệu người đi du lịch hơn 50 dặm trong ngày lễ Giáng sinh ở Mỹ theo Hiệp hội ô tô Mỹ.
 
Hàng chục triệu người đi du lịch ở các nước khác cũng vậy. Ở Hàn Quốc, 30 triệu người đã đến thăm quê hương của họ trong năm 2013.
 
8. Không sử dụng pháo hoa hàng năm lớn nhất thế giới.
 
Không giờ duy nhất trong bất kỳ nước nào khác nhìn thấy nhiều tấn pháo hoa thắp sáng như ở Trung Quốc khoảng nửa đêm bắt đầu năm mới. Trung Quốc sản xuất khoảng 90% của pháo hoa trên thế giới!
 
Pháo hoa được sử dụng để xua tà ma:  Hầu hết người Trung Quốc đại lục tin rằng đèn flash và tiếng nổ của pháo nổ và pháo hoa xua đuổi ma quỷ và những con ma ác.
 
9. Lễ hội đèn lồng lần kết thúc 16 ngày của lễ hội.
 
Sự thú vị trong Tết Nguyên Đán 5
 
Theo truyền thống, trong 16 ngày kể từ đêm giao thừa cho đến Lễ hội đèn lồng mỗi người đều có một hoạt động kỷ niệm đặc biệt.
 
Lễ hội đèn lồng: Vào tối ngày 15 tháng giêng âm lịch, vào đêm trăng tròn, các gia đình ngồi ăn tối và đi ra ngoài và xem pháo hoa và đèn lồng ánh sáng. Đèn lồng được đưa lên để trang trí, thả lỏng để bay, và bay lơ lững trên sông.
 
Đèn lồng Ice tỏa sáng tại Cáp Nhĩ Tân: công nghệ cao những người khổng lồ phát sáng với màu sắc đẹp. Hàng ngàn những truyền thống nhỏ được thắp sáng cũng có.
 
10. "Xinnian Kuaile" có nghĩa là "Happy New Year".
 
kuàilè Xīnnián! (新年 快乐). Đó là phát âm là "sshin-Nyen kwhy-Luh"
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương