Chữ tín 信 xìn trong tiếng Trung Quốc

27/06/2019 14:20
Chữ tín trong tiếng Trung là 信 xìn, âm Hán Việt là tín, có ý nghĩa là tin tưởng, lòng tin, xác thực, có thật

chữ tín trong tiếng Trung

Chữ tín 信 xìn trong tiếng Trung Quốc 

Nho giáo được bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng của nó đến Việt Nam là không hề nhỏ. Nho giáo đã đưa ra một hệ thống đạo lý có chức năng điều hòa những hoạt động, những tư tưởng của con người, đó chính là ngũ thường. Ngũ thường bao gồm năm chữ quý: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Người ta cho rằng, trong thời đại nào cũng vậy, sở dĩ chữ “nhân” được đặt lên đầu tiên trong ngũ thường là bởi vì nó quan trọng nhất, nó là cái bao quát cái đạo làm người. Nhưng liệu có phải rằng bởi vì chữ tín ít quan trọng nhất nên nó được đặt ở vị trí cuối cùng trong ngũ thường? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời hãy cùng Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương đi tìm hiểu thêm về chữ tín nhé!


chữ tín tiếng Trung 01 
    (ảnh sưu tầm)

Giải thích về chữ tín

Chữ tín trong tiếng Trung là 信 xìn, âm Hán Việt là tín, có ý nghĩa là tin tưởng, lòng tin, xác thực, có thật.

Chữ tín(信) là thể chữ hội ý được tạo thành từ hai bộ thủ. Bộ nhân đứng (イ) chỉ con người, và bộ ngôn (言) chỉ lời nói, ngôn từ, ngôn ngữ. Từ nghĩa của hai bộ thủ, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của cả chữ, lời nói mà một người đã nói ra phải tạo được sự tin tưởng, tạo được niềm tin nơi người khác, nói được phải làm được, chứ không phải là nói lời nuốt lời, để rồi lời mình nói ra không một ai quan tâm, tin tưởng. 

Khổng Tử cũng đã từng nói 

人而无信,不知其可也/ rén ér wú xìn, bù zhī qí kě yě 
(nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã)
Ý nói người mà không biết giữ chữ tín, thì không thể thành người được. Hay câu 

人无信而不立/ rén wú xìn ér bú lì 
(Nhân vô tín nhi bất lập) 
Ý nói là người mà không có chữ tín sẽ không có chỗ sinh tồn, sẽ không có chỗ đứng trên thế gian này. Câu nói của Khổng Tử đã khẳng định tầm quan trọng của chữ tín đối với con người trong xã hội xưa. 

Chữ tín trong cuộc sống ngày nay

Dù là thời xưa hay thời nay, chữ tín vẫn là một đức tính vô cùng quan trọng vì nó tạo nên uy tín, thương hiệu của một người trong quan hệ với mọi người xung quanh. Người có trí (智) mà không có tín (信) thì cũng không hẳn là một người tốt vì họ không có được sự tin tưởng từ người khác. Người mà lời nói không có trọng lượng, nói lời không giữ lấy lời, người khác không tin tưởng thì làm việc gì cũng khó. Trong kinh doanh, chữ tín được đặt ra như là một tiêu chuẩn hàng đầu để khẳng định chất lượng cũng như uy tín. Chỉ cần có chữ tín thậm chí không cần quảng cáo, việc kinh doanh vẫn phát đạt, ngược lại, khi đã đánh mất chữ tín thì có làm cách nào cũng rất khó lấy lại được. Vậy nên mới có câu 

一次不信,百次生疑/ yí cì bú xìn, bǎi cì shēng  yí 
(một lần bất tín, vạn lần bất tin)

Một số thành ngữ có liên quan đến chữ tín

• 言而无信/ yán ér wú xìn 
(nói lời không giữ lấy lời) 

我们说到做到,绝对不当言而无信的人。/ wǒmen shuō dào zuò dào, juéduì bù dāng yán ér wú xìn de rén. 
(chúng ta nói được thì phải làm được, tuyệt đối không làm người nói lời không giữ lấy lời)

• 深信不疑/ shēn xìn bú yì 
(thâm tín bất nghi) 
Có nghĩa là một sự tin tưởng tuyệt đối, không nghi ngờ dù chỉ là một phần nhỏ.

他的办事能力,我是深信不疑的。/ tā de bàn shì nénglì, wǒ shì shēn xìn bù yì de.
(Đối với khả năng làm việc của anh ấy, tôi vô cùng tin tưởng.)

• 背信弃义/ bèi xīn qì yì 
(bội tín bội nghĩa)
Dùng để trách móc một người lật lọng, phản bội lời hứa, không có chữ tín. 

在生活中,我们绝对不能做背信弃义的事。因为人与人之间最重要的就是真诚和信任。
Zài shēnghuó zhōng, wǒmen  juéduì bù néng zuò bèi xīn qì yì de shì. Yīnwèi rén yǔ rén zhījiān zuì zhòngyào de jiù shì zhēnchéng hé xìnrèn.Trong cuộc sống, chúng ta tuyệt đối không được làm những việc lật lọng, không chính đáng. Vì giữa người với người quan trọng nhất là chính là sự chân thành và tin tưởng.

Chữ tín trong thư pháp

Chữ tín quý hơn vàng chính vì ý nghĩa này mà tranh thư pháp chữ tín chính là món quà ý nghĩa cho đối tác kinh doanh nhân sự kiện khai trương, kỉ niệm ngày thành lập.  

chữ tín thư pháp 01

( ảnh sưu tầm)
 
        chữ tín thư pháp 02

        (ảnh sưu tầm)


 chữ tín thư pháp 03
    ( ảnh sưu tầm)

Như vậy, chữ tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng bởi nó hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi nếu không có niềm tin, không có sự tin tưởng thì làm việc gì cũng khó mà đạt được thành tựu cao. Hi vọng là bài viết này đã đem đến cho các bạn những cách nhìn phong phú hơn về chữ tín cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Mong là các bạn cũng đã học được những câu thành ngữ thú vị về chữ “tín“ mà trung tâm tiếng Trung Ánh Dương đã mang đến.
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương