Các mạng xã hội và ứng dụng di động phổ biến tại Trung Quốc

22/12/2017 08:20
Tiếng Trung Ánh Dương xin giới thiệu đến các bạn các phần mềm ứng dụng trên các thiết bị di động và các mạng xã hội được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc

Các mạng xã hội và ứng dụng điện thoại phổ biến tại Trung Quốc

 

Các mạng xã hội và ứng dụng di động sử dụng phổ biến tại Trung Quốc

 

Trong bài viết ngày hôm nay Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương xin giới thiệu đến các bạn các phần mềm ứng dụng trên các thiết bị di động và các mạng xã hội được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc. Để phục vụ tốt hơn cho việc thực hành giao tiếp tiếng Trung với người bản địa, các bạn nên tham khảo và tham gia các trang mạng xã hội này nhé.

 

1, Các trang mạng xã hội

社交媒体 / shè jiāo méi tǐ/

 

- Weibo: 微博/ wēi bó/

 

mạng xã hội weibo
 

Facebook và Twitter bị cấm tại Trung Quốc, vậy người dân Trung Quốc sử dụng mạng xã hội gì? Đó chính là Weibo.  Weibo là sự kết hợp giữa 2 nền tảng mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook. Và đương nhiên là các idol Trung Quốc cũng chủ yếu là sử dụng Weibo, vậy nên các bạn muốn theo dõi các tin tức và hoạt động của idol nhà mình thì chỉ còn các tạo tài khoản Weibo thôi.


- Renren: 人人/rén rén/
http://www.renren.com/

 

mạng xã hội renren

 

Mạng xã hội Renren, trước đây gọi là Mạng Xiaonei, trang mạng này rất phổ biến với giới trẻ sinh viên Trung Quốc, các bạn có thể tham gia trang mạng này để tìm hiểu thêm về cuộc sống giới trẻ Trung Quốc cũng như các từ vựng họ thường dùng để nói chuyện với nhau trên mạng. 

 

- 百度贴吧 :/bǎi dù tiē bā /
https://tieba.baidu.com/
 

 

Là mạng xã hội bằng tiếng Trung lớn nhất thế giới,thao tác đơn giản và có số người sử dụng đông đảo, có sức ảnh hưởng lớn tài Trung Quốc Đại Lục, tập trung vào hoạt động thảo luận nhóm của các thành viên (tương tự các diễn đàn). Người dùng có thể đăng kí tài khoản trên mạng xã hội này để gặp gỡ, giao lưu, kết bạn với những người cùng sở thích, chia sẻ những mối quan tâm của bản thân mình, tạo các box riêng và đăng kí quản lý cũng như xây dựng nội dung cho các box này.

 

2, Các app nghe nhạc

Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc, bạn có thể vào các website hoặc sử dụng những ứng dụng nghe nhạc phổ biến tại Trung Quốc bên dưới:

 

- QQ 音乐:/QQ yīn yuè/
https://y.qq.com/

 

nghe nhạc tại qq

 

- 酷狗音乐Kugou:/kù gǒu yīn yuè/
http://www.kugou.com/
 

nghe nhạc tại kugou

 

- 百度音乐 :/bǎi dù yīn yuè/
http://play.baidu.com/
 

nghe nhạc tại baidu

 

- 虾米/xiā mǐ/
http://www.xiami.com/

 

nghe nhạc tại xiami

 

3, Các app xem phim, tải phim

 

YouTube bị hạn chế tại Trung Quốc nên người dân Trung Quốc có thể xem và tải phim từ các trang web “ Made in China” khác như các trang web dưới đây, tuy nhiên khi tải phim sẽ gặp phải rắc rối vì các trang web hầu như đều yêu cầu tải app về máy và cài đặt sau đó mới có thể tải phim. Các bạn lưu ý khi tải về sử dụng các app hay phần mềm nên tải ở những nguồn tin cậy để tránh việc bị lây nhiễm virus nhé

 

Youku 优酷 /yōu kù/:được mệnh danh là YouTube của Trung Quốc
http://www.youku.com/

 

xem video tại youku

 

- Iqiyi 爱奇艺 /ài qí yì/:
http://www.iqiyi.com/
 

xem video tại iqiyi

 

- Sohu Video: 搜狐 /sōu hú /
http://tv.sohu.com/

 

xem video tại sohu
 

- Tencent Video:
https://v.qq.com/

 

xem video tại tencent
 

- Tudou: 土豆 /tǔ dòu/
https://www.tudou.com/
 

xem video tại tudou

 

- Douban: 豆瓣 /dòu bàn /  
https://www.douban.com/

 

xem video tại douban
 

Mạng xã hội cung cấp các thông tin về sách, phim ảnh, âm nhạc, văn hóa cuộc sống lớn nhất tại Trung Quốc.

 

4, Các ứng dụng chat trên điện thoại di động

 

Wechat : 微信 /wēi xìn/
http://web.wechat.com/

 

ứng dụng wechat
 

Phần mềm chat top đầu Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và cả ở nước ngoài, theo số liệu thống kê đến năm 2016, WeChat có 864 triệu người dùng đang hoạt động. Các tính năng sử dụng gần như tương tự với Zalo. Trên Wechat bạn có thể thỏa thích kết bạn và nói chuyện với người Trung Quốc ở gần bạn thông qua chức năng quét xung quanh, ngoài ra bạn cũng có thể kết bạn với những người bạn cách xa bạn cả ngàn cây số thông qua tính năng “Lắc”. Trên Wechat các bạn có thể đọc báo, xem tin tức bằng tiếng Trung để nâng cao trình độ và tầm hiểu biết của mình.

 

QQ: http://www.qq.com/ 

 

ứng dụng qq

 

là một dịch vụ phần mềm nhắn tin được đông đảo người dân Trung Quốc sử dụng ( đặc biệt là giới học sinh, sinh viên). QQ cũng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại.  

 

5, Các trang tìm kiếm, tra cứu

 

Baidu: 百度 /bǎi dù/ 
http://www.baidu.com/
 
Như các bạn đã biết ở Trung Quốc chặn Google, vậy người dân Trung Quốc tìm kiếm và tra cứu thông tin như thế nào? Đừng lo, đã có Baidu – một trang tìm kiếm tương tự như Google, đặc biệt  tại đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ mà có thể Google không tìm thấy, ví dụ như các bài văn mẫu, các tài liệu, thông tin liên quan đến Trung Quốc hoặc thuộc sở hữu của Trung Quốc, thì Baidu sẽ cho nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

 

知乎:/zhī hū /
https://www.zhihu.com/
 
Là một trang web đặt câu hỏi và trả lời ở Trung Quốc. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ cho nhau các kiến thức chuyên nghành, chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Nói chính xác hơn thì Zhihu giống như một diễn đàn, ở đó người dùng có thể cùng tiến hành thảo luận về một chủ đề nào đó mà họ cảm thấy hứng thú.

 

6, Các trang mua sắm

Các trang mua sắm lớn của Trung Quốc không thể không kể đến Taobao, 1688, Tmall

 

- Taobao淘宝/táo bǎo/:Taobao là trang web của các shop bán lẻ, và thường không mất ship Trung Quốc.
https://world.taobao.com

 

trang mua sắm trực tuyến taobao
 

- 1688:là trang web của các shop bán buôn,khách hàng nếu mua số lượng nhiều nên mua ở trang này, giá cả sẽ tốt hơn, ngoài ra, các shop này vẫn bán lẻ, tuy nhiên mua hàng trên 1688 luôn mất phí ship Trung Quốc.
https://www.1688.com

 

trang mua sắm trực tuyến 1688.com
 

- Tmall:  tmall là website thuộc hệ thống Taobao, giá bán thường cao hơn trên Taobao, nhưng độ uy tín của các shop cao hơn, chất lượng hàng thường tốt hơn.
https://www.tmall.com

 

trang mua sắm trực tuyến tmall

 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương