Tìm hiểu về câu nói tâm sinh tướng 相由心生 xiāng yóu xīn sheng

11/11/2019 15:30
Tâm sinh tướng tiếng Trung là 相由心生 xiāng yóu xīn sheng có thể hiểu là tướng mạo, ngoại hình của một người là từ tâm, từ trái tim thiện ác của mỗi người mà sinh ra

tâm sinh tướng là gì

Tìm hiểu về câu nói tâm sinh tướng 相由心生 xiāng yóu xīn sheng

Tâm sinh tướng là gì? Đã bao giờ bạn nghe thấy ai đó nói câu tâm sinh tướng hay tướng tùy tâm sinh chưa? Chắc hẳn là nhiều bạn đã từng nghe đến câu nói này rồi và cũng tò mò muốn tìm hiểu về ý nghĩa của câu nói đó. Trong tiếng Trung tâm sinh tướng là 相由心生 xiāng yóu xīn sheng. Trong bài học tiếng Trung hôm nay, chúng mình cùng đi tìm hiểu về câu nói tâm sinh tướng trong tiếng Trung nhé!

Chữ Tâm trong tiếng Trung

1. Giải thích ý nghĩa câu nói tâm sinh tướng 相由心生 xiāng yóu xīn shēng

相 xiāng: từ 相 xiāng trong từ 相貌 xiàngmào tướng mạo. Có nghĩa là vẻ bề ngoài, ngoại hình, chỉ tướng mạo của một người.
由 yóu: từ 由 yóu trong từ 因由 yīnyóu nguyên nhân, lý do. 
心 xīn: từ 心 xīn có nghĩa là trái tim, hay có thể hiểu nghĩa bóng là tấm lòng, trái tim của một con người thiện hay ác, tốt bụng hay xấu tính, bao dung, độ lượng hay chấp nhặt, nhỏ mọn.
生 shēng: 生 shēng có nghĩa là sinh, sản sinh, sinh ra.

Như vậy, ta có thể hiểu nghĩa đen của câu này là tướng mạo, ngoại hình của một người là từ tâm, từ trái tim thiện ác của mỗi người sinh ra. Điều này hoàn toàn đúng dù là thời xưa hay thời nay. Một người có một trái tim lương thiện, có tâm tốt, tư tưởng tốt, có tấm lòng nhân hậu, luôn biết yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh, biết cảm thông với nỗi đau của người khác, sống chân thành không toan tính vụ lợi, ích kỷ thì ắt hẳn điều đó sẽ thể hiện ở ngoài hình. Những người như vậy thường sẽ có ngương mặt sáng, phúc hậu, hiền lành, đường nét trên mặt sẽ hài hoài, dịu dàng. Ngược lại, những người có một trái tim chỉ biết toan tính, nghĩ cho mình, thô bạo, không biết yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh thì nét mặt của những người này thường sẽ dữ tợn, khó gần, thậm chí đáng sợ. Nói cách khác “tâm” là nhân của “tướng”, “tướng” là quả của “tâm”.

Loại tướng này là từ tâm sinh ra, tâm tốt tướng ắt sẽ đẹp. Chính vì vậy, đây là loại tướng không thể tự tạo ra, hay phẫu thuật thẩm mỹ mà ra được. Để có tướng mạo hiền lành, xinh xắn thì phải thay đổi từ tâm. Tâm tốt sẽ cải thiện tướng mạo, đó là cái tốt từ trong ra ngoài, tỏa ra một năng lượng, sức hút thu hút người đối diện. Vì vậy muốn tướng mạo xinh đẹp thì cần phải có một tâm hồn đẹp. 

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa bất cứ ai có tướng mạo đáng sợ đều là người xấu, mà hãy quan sát những hành vi của họ. Chính những hành vi đó sẽ phần nào thể hiện được cái tâm của họ.

2. Tại sao "tâm” lại sinh "tướng”

Theo khoa học, nếu như "tâm” thanh thản, vô lo vô nghĩ, không tốn thời gian để nghĩ đến làm thế nào để tranh giành được nhiều hơn, hay không bao giờ tính toán thiệt hơn, bỏ hết tham sân si sống một cách ung dung, an nhiên thì lượng máu chảy về bề mặt da sẽ tăng lên, cảm xúc tốt giúp cho nội tạng, cơ thể khỏe mạnh, từ đó sắc mặt hồng hào. Từ đó tạo được cảm giác dễ chịu, thoải mái cho đối phương trong giao tiếp.

Trái lại, một người "tâm” luôn chồng chất suy nghĩ thiệt hơn, không biết bao giờ là đủ, sẽ luôn thấy bất mãn, gương mặt luôn cau có. Hơn nữa những cảm xúc tiêu cực sẽ làm cơ thể yếu đi. Từ đó dung mạo sẽ trở nên xấu xí và có phần dữ tợn.

3. Một số câu nói có ý nghĩa tương đồng với câu nói tâm sinh tướng 相由心生 xiāng yóu xīn sheng

• 相由心生,心随境转
Xiāng yóu xīn shēng, xīn suí jìng zhuǎn 
Tâm sinh tướng, cảnh tùy tâm chuyển
Có nghĩa là: Người có tấm lòng tốt, tích cực thì vận mệnh cũng tốt đẹp

• 相由心生,相由心灭
Xiāng yóu xīn shēng, xiāng yóu xīn miè 
Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt
Ý nghĩa câu này là: Tướng sẽ do tâm mà sinh ra, Nếu như có tướng mà không có tâm thì tướng ấy cũng tùy tâm mà bị mất đi.

• 有心无相,相随心生,有相无心,相随心灭
Yóu xīn wú xiāng, xiāng suí xīn sheng , yǒu xiāng wú xīn , xiāng suí xīn miè. 
Hữu tâm vô tướng, tướng trục tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt
Câu này nghĩa là: Người có tâm mà không có tướng thì tướng sẽ tùy tâm mà dẫn thay đổi. Nếu có tướng mà không có tâm thì tướng đó cũng sẽ tùy tâm mà mất đi.

• 相由心生,改变内在才能改变面容。
Xiāng yóu xīn shēng, gǎi biàn nèi zài cái néng gǎi biàn miàn róng .
Tâm sinh tướng, phải thay đổi bên trong tâm hồn thì tướng mạo mới thay đổi.

• 相由心生,相貌再没而心不美也没用的。
Xiāng yóu xīn shēng, xiàngmào zài měi ér xīn bù měi yě méi yòng de .
Tâm sinh tướng, dung mạo dẫu có đẹp đi nữa mà tâm không đẹp thì cũng vô dụng.

Trên đây là một bài chia sẻ của trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương về câu nói tâm sinh tướng. Hi vọng là sau khi đọc xong bài viết này, mọi người đều có ý thức nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn xinh đẹp, bởi tâm có đẹp thì tướng mới đẹp. Tiếng Trung Ánh Dương chúc các bạn học tốt. 
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương