Tám người phụ nữ có ảnh hưởng đến Trung Quốc

21/10/2019 09:00
Tám người phụ nữ có ảnh hưởng đến Trung Quốc 中国最具有影响的八个女人 zhōngguó zuì jùyǒu yíngxiǎng de bā gē nurén

8 người phụ nữ có ảnh hưởng tới Trung Quốc

Tám người phụ nữ có ảnh hưởng đến Trung Quốc 中国最具有影响的八个女人 zhōngguó zuì jùyǒu yíngxiǎng de bā gē nurén

Trung Quốc không chỉ nổi bật với nền văn hóa đặc sắc hay các công trình kiến trúc mang phong cách cổ xưa, mà còn nổi tiếng với nền lịch sử lâu dài. Lịch sử Trung Quốc nổi tiếng với các triều đại nhưng bạn có biết bên cạnh các vị hoàng đế, những người phụ nữ sau đây cũng có ảnh hưởng không kém đến Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu xem họ là ai nhé.

Tên tiếng Trung đẹp cho con gái
Tên tiếng Trung
Tên tiếng Trung cho con trai

1. Từ Hi Thái Hậu (慈禧太后  Cíxǐ tàihòu)

Từ Hi thái hậu (1835-1908) là một trong những người phụ nữ vô cùng có ảnh hưởng đến lịch sử Trung Quốc. Bà là phi tần của vua Thanh Văn Tông, mẹ đẻ của Thanh Mục Tông. Bà nắm giữ và kiểm soát nhà Thanh từ năm 1861 cho đến 1908 khi bà qua đời, tổng cộng 47 năm. Bà dùng kiến thức về ngoại giao, kinh tế đưa Trung Quốc của những thế kỉ thứ 19 thành một quốc gia cạnh tranh hiện đại và quốc tế. Tuy rằng hiện nay có rất nhiều nguồn tin nói về bà với những điều không mấy tốt đẹp nhưng ít ai biết bà cũng có những đóng góp nhất định cho Trung Hoa thời ấy. Một số công lao của bà phải kể đến như nghĩ ra việc đúc tiền sắt thay cho tiền đồng giúp ổn định kinh tế, đưa ra cải cách như phong trào phương tây hay giải phóng phụ nữ Trung Hoa khỏi tục bó chân.

2. Hoàng hậu Trưởng Tôn (皇后长孙 huánghòu zhǎng sūn)

Trưởng Tôn Hoàng hậu được biết đến là người phụ nữ đức hạnh. Bà là hoàng hậu của vua Đường Thái Tông. Vua Đường Thái Tông có thể trị thiên hạ thịnh trị một thời ngoài sự giúp sức của các đại thần, thì sự giúp đỡ từ Hoàng hậu Trưởng Tôn- người vợ hiền từ, đảm đang cũng góp phần không nhỏ. Bà là hình ảnh mẫu mực về vị hoàng hậu giúp vua trị nước.

3. Võ Tắc Thiên (武则天 Wǔzétiān)

Võ Tắc Thiên (624-705) được biết đến với tên gọi khác  là Võ Hậu, là phi tần của vua Đường Thái Tông.  Sau này bà trở thành hoàng hậu vủa Đường Cao Tông. Đường Cao Tông sau khi qua đời, qua các đời vua Đường Trung Tông, Lý Hiển, Đường Duệ Tông, bà trở thành hoàng đế duy nhất của triều đại võ Chu ( 690-705) – nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà là một “nữ chính trị gia kiệt xuất trong thời kì phong kiến”. Bà có công trong việc thúc đẩy hệ thống khoa học phát triển, phát triển kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh bảo tồn ngành thủ công mỹ nghệ,...

4. Kim Tinh(金星 jīn xīng)

Kim Tinh sinh năm 1967 là một trong số ít người phụ nữ chuyển giới đầu tiên được chính phủ Trung Quốc chính thức công nhận. Gia nhập Quân đội Giải phóng Nhân dân năm 9 tuổi để trở thành một thành viên trong đoàn múa của quân đội. Sau khi nhận được nhiều giải thưởng cao, Jin đã đi ra nước ngoài để học nhảy hiện đại ở thành phố New York, cuối cùng kết hôn với một người đàn ông Đức và nhận nuôi ba đứa con. Hiện Kim Tinh đang có cuộc sống viên mãn bên chồng và ba người con nuôi.

5. Tam Mao (三毛 sān máo)

Tam Mao (1943-1991) là một nhà văn một dịch giả người Đài Loan. Các tác phẩm của bà bao gồm các tác phẩm tự truyện, viết du kí, tiểu thuyết phản ánh, các tác phẩm dịch truyện tranh Tây Ban Nha. Bà truyền cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc thông qua các tác phẩm đầy chất thơ và phiêu lưu ở nước ngoài. Bà đã đóng góp cho đời nhiều tác phẩm như Hương sầu, cô dâu bé con, người dẫn ta đi,...

6.  Tống Khánh Linh (宋庆龄  song qìng líng)

Tống Khánh Linh (1893-1981) là một người yêu nước, một chính trị gia nổi tiếng. Bà nổi tiếng hơn với tư cách là vợ hai của Tôn Trung Sơn và hoạt động chính trị mạnh mẽ trong và ngoài nước những năm 1950. Bà là “chủ tịch danh dự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Bà đã tham gia trực tiếp vào mọi giai đoạn của cách mạng Trung Quốc. Vì những đóng góp tích cực cho cách mạng Trung Hoa bà được mệnh danh là “người mẹ của Trung Quốc hiện đại”.

7. Vương Chấn Nghĩa (王振义  wáng zhèn yì)

Vương Chấn Nghĩa (1767-1797) là một nhà thiên văn học của Trung Quốc. Bà đặc biệt quan tâm đến nhật thực và vật lý hấp dẫn từ rất sớm. Những gì xuất bản sau đó là 12 công trình khoa học chưa từng xuất hiện trước đó. Bà được nhớ đến bởi miệng núi lửa trên sao kim mang tên bà. Bà cũng là người ủng hộ bình đẳng giới trong khoa học.

8. Wú Yí (吴仪 wú yí)

Ngô Nghi (1938) sinh ra tại Vũ Hán được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực thứ 2 trên thế giới vào năm 2004 2005 2007. Bà là phó thủ tướng của Trung Quốc, là nhà đám phán thương mại chính của Trung Quốc, là người 3 lần được gọi vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới Forbes. Bà cũng chính là biểu tượng cho công việc gương mẫu.

Trên đây là bài giới thiệu về những người phụ nữ có ảnh hưởng đến Trung Quốc từ phong kiến đến nay. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt.
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương