Ngũ phúc lâm môn trong quan niệm của người Trung Quốc

22/07/2019 02:20
Ngũ phúc lâm môn nghĩa là năm cái phúc cùng đến cửa. Ngũ phúc bao gồm 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức, 善终 shànzhōng thiện chung

ngũ phúc lâm môn

Ngũ phúc lâm môn trong quan niệm của người Trung Quốc 五福临门 wǔ fú lín mén

Ngũ phúc lâm môn nghĩa là năm cái phúc cùng đến cửa. Ngũ phúc bao gồm 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức, 善终 shànzhōng thiện chung. Câu chúc ngũ phúc lâm môn có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta nhưng ngũ phúc lâm môn bao gồm những gì? Nó có ý nghĩa gì thì có lẽ chưa nhiều người hiểu rõ. Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bốn chữ ngũ phúc lâm môn 五福临门 này để tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa nhé. 

Hữu xạ tự nhiên hương
Tết thần tài ở Trung Quốc

1. Ngũ phúc lâm môn là gì? 

Ngũ 五 wǔ là năm. Phúc 福 fú là phúc phận, phúc lộc. Lâm 临 lín có nghĩa là đến, tới. Môn 门 mén có nghĩa là cửa. Thông qua giải thích nghĩa của từng từ chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của cả bốn chữ, “ngũ phúc lâm môn” có nghĩa đen là năm cái phúc cùng đến cửa, nghĩa bóng có thể hiểu là niềm mong ước sẽ có nhiều phước, lộc đến với gia đình mình. 

Nhưng điều quan trọng là năm cái phúc mà người ta luôn mong đến với gia đình mình là gì? Đó chính là 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức và 善终 shànzhōng thiện chung. 

• 长寿 chángshòu trường thọ: Trường có nghĩa là dài, thọ chính là tuổi thọ. Như vậy trường thọ chính là số mệnh tốt, không chết non, chết trẻ, mà trái lại sống lâu, bách niên giai não.
• 富贵 fúguì phú quý: Từ phú trong phú hộ, chỉ sự giàu có, sung túc, quý là quý giá. Phú quý xuất hiện trong ngũ phúc với ý nghĩa mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư giả, có địa vị trong xã hội.
• 康宁 kāngníng an khang: Khang chính là chỉ sự khỏe mạnh. An khang là mong ước của con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật.
• 好德 hǎodé hảo đức: Hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức chính là chỉ phần tâm của con người, một tâm hồn nhân hậu, hướng thiện. Trong ngũ phúc hảo đức chính là cái phúc quan trọng nhất. bởi suy cho cùng phúc là kết quả mà đức tạo ra, tạo đức rồi mới có phúc. Chính vì vậy một người giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu, là người có phúc.
• 善终 shànzhōng thiện chung: Đây là một loại phúc rất đặc biệt. thiện chung có nghĩa là một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, không ốm đau về thể xác, không dằn vặt về nội tâm mà ra đi, không vướng bận chuyện nhân gian.
 

ngũ phúc lâm môn 1


Ngũ phúc này là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái. Có người sinh ra giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không đầy tim, luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc. Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc. Chính vì vậy ngũ phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người. 

Xem thêm: Chữ Phúc trong tiếng Trung

2. Biểu tượng của ngũ phúc lâm môn

Biểu tượng của ngũ phúc chính là con dơi. Các bạn có biết tại sao không? Con dơi trong tiếng Trung là 蝙蝠 biānfú, chữ phú trong con dơi đồng âm với chữ phúc trong phúc lộc, chính vì vậy người ta cho rằng dơi đem lại sự thịnh vượng và thành công. 

biểu tượng ngũ phúc lâm môn 1

Biểu tượng này của ngũ phúc cũng được nhiều  nghệ nhân gỗ ưu ái lựa chọn làm họa tiết trang trí cho các sản phẩm đồ gỗ như bàn, ghế, tủ,...

 bộ đồ bàn ghế ngũ phúc lâm môn
( ảnh sưu tầm )

 bộ đồ bàn ghế ngũ phúc lâm môn 2
( ảnh sưu tầm)

Như vậy ngũ phúc mà nhiều người luôn mong ước bao gồm 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức, 善终 shànzhōng thiện chung. Hi vọng là bài viết này đã đem đến những kiến thức phong phú hơn về bốn chữ ngũ phúc lâm môn. 
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương