Giải nghĩa nhất nghệ tinh, nhất thân vinh trong tiếng Trung

30/04/2019 14:30
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh nghĩa là gì. Hãy cùng Tiếng Trung Ánh Dương giải nghĩa câu nói này trong tiếng Trung nhé

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh nghĩa là gì? Trong tiếng Trung câu nói này được cắt nghĩa như thế nào. Tiếp tục chuỗi bài viết về những câu thành ngữ, tục ngữ thú vị, mời bạn cùng Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu về câu tục ngữ “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Dĩ hòa vi quý
Hữu xạ tự nhiên hương
Tri nhân tri diện bất tri tâm

Tiếng Hán: 一艺精, 一身荣/ Yī yì jīng, yì shēn róng
Hán Việt: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh
Giải thích ý nghĩa
- 艺 (yì) ở đây có nghĩa là kỹ năng, kỹ thuật hoặc chỉ một ngành nghề, một lĩnh vực; 精 (jīng) tức là tinh thông, thông thạo. 一艺精 có nghĩa thông thạo một nghề nào đó.
- 荣 (róng) có nghĩa là quang vinh, hưng thịnh. 一身荣 tức là một người có thành công, danh vọng, được sự ngưỡng mộ, kính mến của mọi người.

Như vậy, câu tục ngữ có thể hiểu là khi bạn có một nghề đạt đến trình độ tinh thông, điêu luyện, thì sẽ đạt được thành công và vinh quang. Câu tục ngữ này còn có ý khuyên chúng ta nên biết tìm cho bản thân một hướng đi, theo đuổi một lĩnh vực nhất định, một nghề nhưng hãy làm cho tới nơi tới chốn, chắc chắn, chứ đừng “nghề” nào cũng biết rồi lại chẳng thạo “nghề” gì.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam cũng có một số câu tục ngữ khác mang ý nghĩa tương tự “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, như: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”,…

Có thể nói, giữa “nghệ tinh” và “thân vinh” có một mối quan hệ mật thiết, bởi chỉ khi người ta đã thông thạo, tinh thông một nghề thì mới có thể làm việc có năng suất, có hiệu quả. Và như vậy, sự thành công, vinh quang là kết quả hoàn toàn có thể dự đoán được.

Mối quan hệ này giống như một vòng tuần hoàn, khi bạn yêu thích, tinh thông một công việc, bạn sẽ làm công việc đó một các tốt hơn, có hiệu quả hơn. Cùng với đó là các kỹ năng khác cần thiết cho công việc của bạn cũng được làm mới, được trau dồi và rèn luyện. Từ đó bạn sẽ thành công hơn, nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của mọi người. Và điều này như một động lực, thúc đẩy bạn tìm hiểu, nâng cao mức độ “nghệ tinh” của mình.

Không chỉ trong đời sống, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, nhất là kinh doanh. Nhiều nhãn hàng lớn đã lấy câu nói này làm “kim chỉ nam”, làm nguyên tắc hoạt động cho mình. 

Một số thành ngữ liên quan tới nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

- 百艺不如一艺精 / Bǎi yì bùrú yī yì jīng (Bách nghệ bất như nhất nghệ tinh): Biết trăm nghề còn chẳng bằng tinh thông một nghề.
- Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.
- Một nghề thì sống, đống nghề thì chết.

Hy vọng bài học nhỏ giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa của câu thành ngữ “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Tiếng Trung Ánh Dương chúc các bạn học tốt!
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương