10 mỹ nữ trong lịch sử Trung Quốc

14/09/2019 03:40
10 mỹ nhân nhan sắc chim sa cá lặn, nghiêng nước nghiêng thành trong lịch sử Trung Quốc

Mỹ nữ trong lịch sử Trung Quốc 中国古代美人 zhōngguó gǔdài měirén 

Chắc hẳn là các bạn đã từng nghe đến “tứ đại mỹ nữ” của Trung Quốc. Thật vậy, trong lịch sử Trung Quốc không chỉ có “tứ đại mỹ nữ” mà còn rất nhiều các mỹ nhân khác với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, thậm chí nhan sắc của họ còn khiến cho các bậc thiên tử thời ấy si mê đến độ bỏ bê triều chính. Cùng Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu xem họ là ai nhé

1. Tây Thi
2. Vương Chiêu Quân
3. Điêu Thuyền
4. Dương Quý Phi
5. Triệu Phi Yến
6. Tô Đát Kỷ
7. Ngu Cơ
8. Trương Lệ Hoa
9. Chân Lạc
10. Bao Tự
Tên tiếng Trung đẹp cho con gái
Tên tiếng Trung

1. 西施 xīshī Tây Thi

Tây Thi hay còn có cái tên khác là Tây Tử, là một trong 四大美人 sì dà měi rén tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Nàng sống ở thời Xuân Thu, người nước Việt, làm nghề dệt vải trên núi Trữ La. Người ta thường dùng cụm từ 西施沉鱼 xīshī chén yú Tây Thi trầm ngư để miêu tả về vẻ đẹp của nàng. Có nghĩa là vẻ đẹp của nàng khi nàng soi bóng dưới sông khiến cá cũng phải si mê đến độ quên bơi và lặn xuống.

Tây Thi trầm ngư
 
2. 昭君 zhāo jūn Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân có tên thật là Vương Tường là một trong tứ đại mĩ nữ, sống ở thời nhà Tây Hán, là con của một gia đình thường dân. Nhan sắc của nàng có thể nói là 昭君落雁 zhāo jūn luò yàn Chiêu Quân lạc nhạn, có nghĩa là vẻ đẹp của nàng làm cho chim nhạn say mê ngắm nhìn đến mức quên bay nên rơi mất. Nàng cũng thông thạo cầm kì thi họa.
 
Chiêu Quân cầm tỳ bà

3. 貂蝉 diāo chán Điêu Thuyền

Điêu Thuyền cũng là một trong tứ đại mỹ nữ trong lịch sử Trung Quốc với tướng mạo được ví là 闭 bì yuè bế nguyệt. Nhan sắc của nàng đẹp đến nỗi trăng phải hổ thẹn núp sau màn mây. Nàng sống vào thời Tam Quốc  khoảng thế kỉ thứ 3. Nàng cũng xuất hiện trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Hán Trung. 

Hình minh họa Điêu Thuyền tại hành lang Di Hòa Viên
 
4. 杨贵妃 yáng guì fēi Dương Quý Phi

Một trong tứ đại mỹ nữ của Trung Quốc không thể không kể đến Dương Quý Phi. Nàng có tên thật là 杨玉环 yáng yù huán Dương Ngọc Hoàn. Dương Quý Phi sống vào thời nhà Đường, là con của một vị quan tư hộ đất Thục Chân. Sau đó Dương Quý Phi được sự ân sủng của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Nhan sắc của nàng được ví như 羞花 xiū huā tu hoa, có nghĩa là vẻ đẹp của nàng làm hoa cũng phải hổ thẹn. 
 
Dương Quý Phi

5. 赵飞燕 zhào fēi yàn Triệu Phi Yến

孝成趙皇后 xiào chéng zhào huánghòu Hiếu Thành Triệu Hoàng Hậu hay còn gọi là Triệu Phi Yến cũng là một mỹ nhân của Trung Quốc vào thời Hán. Nàng nổi tiếng với dáng vẻ yểu điệu, nhẹ nhàng, uyển chuyển tựa chim yến nên được gọi là Phi Yến. Nàng được biết đến là “một trong ba công nữ xuất sắc nhất Trung Quốc cổ đại”
 
Triệu Phi Yến

6. 苏妲己 sū dá jǐ Tô Đát Kỉ

Tô Đát Kỷ là một nhân vật nổi tiếng thời nhà Thương Trung Quốc. Nàng chính là Vương Hậu của Đế Tân – vị vua cuối cùng của nhà Thương. Ngoài việc nổi tiếng với mái tóc đen dài, dáng vẻ uyển chuyển, dung mạo hơn người, nàng cũng được biết đến như người đã làm si mê vua dẫn đến sự sụp đổ của nhà Thương.

Tô Đát Kỷ
 
7. 虞姬 yú jī Ngu Cơ

Ngu Cơ còn được người đời biết đến với tên gọi Ngu mĩ nhân 虞美 yú měirén. Nàng sinh vào cuối nhà Tần, là phu nhân của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ. Nàng nổi tiếng với gương mặt nhỏ nhắn, nụ cười tươi tắn, giỏi ca múa và cả sự thủy chung với chồng mình là Hạng Vũ

Ngu Cơ múa kiếm
 
8. 张丽华 zhāng lì huá Trương Lệ Hoa

Trương Lệ Hoa là một tuyệt thế giai nhân vào thời nhà Trần. Được Nam triều Trần Hậu Chủ Thúc Bảo sủng hạnh và trở thành Trần triều Trương Quý phi 陈朝张贵妃 chén cháo zhāng guìfēi. Nàng có gương mặt thanh tú và có tài ca múa nhạc.

Trương Lệ Hoa
 
9.   甄洛 zhēn luò Chân Lạc

Chân Lạc là một mỹ nữ nhà Tào Ngụy, nổi tiếng với nhan sắc chim sa cá lặn với đôi mắt to, má lúm đồng tiên, vai nhỏ eo thon. Thậm chí vẻ đẹp của nàng đã từng làm lay động cả Tào Tháo và các nhân vật nổi tiếng khác.

Chân Lạc
 
10. 褒姒 bāosì Bao Tự 

Bao Tự là mỹ nhân nhà Tây Chu trong lịch sử, cũng chính là vương hậu thứ 2 của Chu U  Vương. Làn da trắng, mái tóc dài cùng hàm răng đều tăm tắp đã làm mê đắm Chu U Vương, và cũng chính vì quá mê đắm nàng mà nhà Tây Chu đã sụp đổ. Chính vì vậy nàng còn có một danh hiệu khác đó là hồng nhan họa thủy 红颜禍始 hóngyán huò shǐ .

Bao Tự
 
Trên đây là 10 mỹ nữ nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Họ cũng đóng góp một phần rất lớn làm lên sự phong phú và thú vị của lịch sử Trung Hoa. 
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương