Số phận là gì, con người có số phận không

17/04/2019 03:30
Người ta thường nói Sống chết có số, phú quý do trời, mọi sự may mắn hay tai họa đều do số phận, ông trời an bài. Bạn có tin vào hai chữ số phận không

số phận là gì

Số phận là gì, con người có số phận không

Người ta thường nói: “Sống chết có số, phú quý do trời”, mọi sự may mắn hay tai họa, sống hay là chết đều đã được định sẵn, đều do số phận, ông trời an bài. Bạn có tin vào hai chữ “số phận” không? Cuộc đời, số phận một con người khi sinh ra có phải là đã được định đoạt sẵn rồi hay không?

Rốt cục số phận là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 1997 của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, số phận được định nghĩa là “sự định đoạt cuộc đời của một người được hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm, do một sức thiêng liêng nào đó”. Trong tiếng Trung vận mệnh, số phận là 命运 /Mìngyùn/. Trong đó 命 là sinh mệnh, số phận, 运 là vận động, chuyển động, vì vậy 命运 /Mìngyùn/ nghĩa là sự thay đổi, chuyển đổi của số mệnh.

Số phận còn có các cách gọi khác là số mệnh, vận mệnh, …
- Theo quan điểm của đạo giáo, căn nguyên của tai họa là ở chính ác niệm của bản thân, còn nguồn gốc của hạnh phúc nằm ở việc tu đức hành thiện.
- Quan điểm của Huyễn học (Dịch học): Số phận chính là hành vi, lời nói, tính cách, cảm xúc, những thứ phải trải qua trong cuộc đờ, tật bệnh, cái chết, hôn nhân, con cái, sự nghiệp, tài sản, học lực, nhân tướng, cao thấp, béo gầy. Tóm lại số phận chính là tất cả mọi thứ của một con người.

Con người kể từ khi hít thở luồng không khí đầu tiên sau khi sinh ra, sức mạnh của không gian ngũ hành khi đó đã định sẵn số phận của người đó, sau đó mỗi giai đoạn trong đời đều là sự biểu hiện cụ thể của số phận khi sức mạnh không gian đó thay đổi. Số phận không thể thay đổi hoàn toàn được, nhưng chúng ta có thể phòng tránh được những điềm xấu, cũng như dự báo thời tiết nói trời sẽ mưa, ra ngoài nên nhớ mang theo ô… Từ đó sản sinh ra “dịch học”. 

Phú quý, sang hèn của con người đều do số phận quyết định, và không có số phận nào là thập toàn thập mĩ, nó đều có khiếm khuyết. Có người hiện tại giàu có nhưng có thể thanh xuân của anh ta đã không còn nữa, hoặc nửa đời sau của anh ta không được may mắn, chỉ là vẫn chưa tới lúc mà thôi, hoặc giả anh ta không có con cái hoặc đã từng phải chịu nhiều sự giày vò đau khổ, hoặc hôn nhân của anh ta không thuận lợi, anh ta không cảm nhận được hạnh phúc, sự ấm áp của một gia đình.,… Tóm lại số phận không có ai là hoàn mĩ cả mà đều có khiếm khuyết, đây là lẽ đương nhiên. Vì vậy chúng ta không cần phải đi ngưỡng mộ người khác, mà có khi chính họ cũng đang ngưỡng mộ chúng ta, đây chính là số phận.

Các phương pháp nổi tiếng trong việc dự đoán số mệnh của dịch học, đó là: Xem bát tự, tử vi và châu dịch bát quái.

Quan điểm của âm dương học

Hoàn cảnh gia đình khi con người sinh ra là cơ sở của số phận, cũng giống như một con đường (có đường dài đường ngắn). Bạn có thể dựa vào chính mình để xây dựng một cái sân bay hoặc đường ray tàu hỏa, cho nên không phải người xuất thân trong một gia đình không tốt thì vận mệnh cũng sẽ không tốt, mỗi người đều bình đẳng (có thể ở một phương diện nào đó bạn mạnh hơn người thường), khi bạn muốn thực hiện mục tiêu của mình nhưng nếu như không thể thực hiện được, thì đó cũng không phải là do số mệnh của bạn không tốt hay do thần Phật không giúp đỡ bạn (Bạn nên biết rằng Thần chỉ giúp đỡ cho những người có cố gắng nỗ lực và không làm trái với đạo lí). Vậy làm thế nào để phán đoán vận khí tốt hay xấu, ví dụ muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn buộc phải tự mình nỗ lực trước, nếu như sau khi bạn đã nỗ lực nhưng vẫn thất bại, điều đó chứng tỏ vận khí của bạn không tốt (Có điều bạn cũng nên biết vận khí là thứ có thể thay đổi), chúng ta muốn đạt được mục tiêu nào đó, điều quan trọng nhất là đừng từ bỏ mục tiêu, quá trình ra sao không quan trọng, giống như hai người cùng xuất phát tại một điểm và có cùng một đích đến, một người đi đường núi, người kia đi đường bộ, chỉ cần mục tiêu không thay đổi thì đến cuối cùng hai người đều có thể chạm tới được cùng một mục tiêu( cũng chính là nói, trong cuộc sống tuy có nhiều lúc gặp phải phong ba bão táp cản trở, có lúc khiến cho con người ta đi sai đường, nhưng chỉ cần mục tiêu không thay đổi, thì đến cuối cùng ta vẫn có thể đạt được mục tiêu.)

Những nhân tố ảnh hưởng tới số phận của một con người?

- Yếu tố phong thủy: phong thủy có thể ảnh hưởng tới mức độ giàu sang hay nghèo hèn của một con người, nếu như trong mệnh có tài, thì phong thủy có thể khiến cho tài nhiều lên, ví dụ từ vài chục triệu biến thành vài trăm triệu hoặc nhiều hơn thế, những thứ này đều có một hiện tượng đồng bộ thông tin. Một người xui xẻo, từ bát tự, phong thủy, tên của anh ta đều có thể nhìn ra được sự xui xẻo. Không có chuyện một người xui xẻo mà phong thủy của anh ta lại tốt cả.

- Yếu tố môi trường xã hội: môi trường xã hội ở đây chỉ cùng một thời đại, ở các nước khác nhau, các khu vực khác nhau, ví dụ như cùng một bát tự số làm quan, ở Trung Quốc có thể làm quan trong lĩnh vực hành chính, ở các nước tư bản chủ nghĩa khác, có thể lại làm một giám đốc doanh nghiệp nào đó. Trong bát tự có tài vận, nếu như bạn sống ở trong thành phố lớn, có thể tài vận đó sẽ lớn hơn so với sống ở vùng nông thôn.

- Yếu tố thời đại: cùng một người nhưng khi sinh ra ở thời cổ đại mấy nghìn năm về trước, và sinh ra tại thời đại ngày nay, sẽ có vận mệnh khác nhau. Dù chỉ cách nhau có vài chục năm thì cũng có sự khác biệt rất lớn. Vậy nên cùng một bát tự, nhưng không cùng thời đậi thì số phận cũng sẽ khác nhau.

- Yếu tố bát tự: ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh hợp thành bát tự, từ bát tự của một người có thể dự đoán được những sự việc xảy ra trong cuộc đời người đó, ngày tháng, năm, giờ sinh phản ánh quỹ tích vận hành vận mệnh cơ bản của một đời người.

- Yếu tố tên họ: Cái tên cũng ảnh hưởng tới tính cách, sức khỏe, hôn nhân, tài vận và sự nghiệp của con người. Mệnh là do tạo hóa tạo nên, tuy có những thiếu sót không thể thay đổi, cái tên thể hiện sự lành dữ của mệnh, nếu như mệnh không tốt có thể cải thiện được thông qua việc đặt tên.

Tên tiếng Trung hay cho bé trai
Tên tiếng Trung hay cho bé gái

- Hành thiện tích đức: một người hành thiện tích đức và một người làm điều ác đều gặp phải tai họa, nhưng người thiện sẽ gặp phải bệnh nhẹ, còn người ác sẽ gặp bệnh nặng. Làm việc thiện dù không thể hóa giải mọi tai ương, nhưng ít nhất cũng có thể giảm nhẹ tai ương, tăng thêm phúc khí.

- Sự cố gắng, nỗ lực về sau của mỗi người. Xem thêm về: Nhân định thắng thiên

Số phận của mỗi một con người khi sinh ra đã được định sẵn?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này.

- Ý kiến 1: 
Đa số mọi người đều cho rằng số phận của mình khi sinh ra đã được định sẵn và không thể thay đổi được. Càng có người cho rằng số phận là do thượng đế an bài, mà thượng đế không công bằng. Đây là một nhận thức sai lầm. Con người vốn dĩ được gọi là con người không phải chỉ là vì con người có IQ cao hơn những động vật khác trên trái đất, mà điều quan trọng hơn cả là con người có hi vọng, có ước mơ, bất cứ ai, dù giàu sang hay nghèo hèn, dù là nam hay nữ cũng đều có cái bản năng theo đuổi ước mơ và hi vọng. Bất luận gặp phải chuyện gì, trong lòng mỗi người cũng đều có một sự mong đợi, sự mong đợi đó chính là hi vọng, con người mà từ bỏ hi vọng là tiêu cực, là từ bỏ đi cái quyền lợi đấu tranh để tồn tại trên thế giới này của chính bản thân mình. Còn những người không từ bỏ hi vọng là những người tích cực, dù cho tất cả mọi thứ trước mắt có ra sao thì vẫn luôn tràn đầy tự tin và hi vọng tiếp tục chiến đấu.

Kì thực không hề có cái gọi là số phận, số phận nằm ở trong tay mỗi người, và cũng nằm trong tay thượng đế, nhưng suy cho cùng số phận vẫn là nằm trong tay mỗi con người! Từ bỏ hi vọng đồng nghĩa với việc từ bỏ ý nghiã của sự sinh tồn, những người như vậy chỉ có thể nói, số phận của họ đã được định sẵn chính là thất bại.

Đời người cũng giống như một cuộc chiến vậy, vũ khí trong tay mỗi người chỉ có một, thứ vũ khí đó mang tên hi vọng. Nếu như vất bỏ vũ khí xuống đồng nghĩa với việc cuộc chiến đã kết thúc và bạn đã thua. Kết cục của mỗi người không ai có thể biết trước được, nhưng không được lấy đó làm cái cớ, nỗ lực không nhất định là có thể đạt được kết quả, nhưng nếu không nỗ lực bạn sẽ chẳng đạt được gì!

- Một ý kiến khác cho rằng “số phận con người sinh ra đã được định đoạt sẵn” chỉ đúng một nửa. Vì nếu như một người khi sinh ra đã được định sẵn số giàu sang phú quý, nếu như cả đời anh ta không cần đi làm kiếm tiền, vậy thì tiền từ trên trời rơi xuống hay sao? Lại nói nếu như số phận con người nằm trong tay chính người đó, vậy thử hỏi trên thế gian này ai mà chẳng muốn số mình giàu sang phú quý, quang tông diệu tổ?

Suy cho cùng, mọi ý kiến đưa ra đều có mặt đúng, số phận có thể là do ông trời quyết định, một người khi sinh ra có thể có số phận kém may mắn hơn người khác, thậm chí là bất hạnh, tuy nhiên nếu như chúng ta biết vượt lên số phận, không chịu đầu hàng trước số phận thì chúng ta có thể thay đổi được chính tương lai của chúng ta. Ở đâu đó trên thế giới này vẫn có rất nhiều những số phận bất hạnh đang không ngừng đấu tranh từng ngày với hi vọng về một tương lai tươi sáng phía trước. Ai cũng có quyền đấu tranh cho tương lai của chính mình, vì vậy đừng từ bỏ nó, đừng từ bỏ tương lại của chính bạn. Như có người đã nói “tương lại của bạn nằm trong chính tay bạn”!

Thành ngữ, câu, từ vựng tiếng Trung có liên quan đến số phận

- 命运:/Mìngyùn/:vận mệnh, số phận
- 运气:/Yùnqì/:vận khí, vận may
- 人生:/Rénshēng/:nhân sinh, cuộc đời
- 好运:/Hǎo yùn/:may mắn
- 命苦:/Mìng kǔ/:mệnh khổ
- 造化:/Zàohuà/:tạo hóa
- 天命:/Tiānmìng/:thiên mệnh
- 天意:/Tiānyì/:ý trời
-逆缘:/Nì yuán/:nghiệt duyên
-缘分:/Yuánfèn/:duyên phận
-逆境:/Nìjìng/:nghịch cảnh
- 困境:/Kùnjìng/:tình cảnh khốn cùng, khó khăn
- 时运:/Shíyùn/:thời vận
- 机会:/Jīhuì/:cơ hội
- 时机:/Shíjī/:thời cơ
- 注定:/Zhùdìng/:định sẵn, sắp đặt
- 安排:/Ānpái/:an bài
- 红颜薄命:/Hóngyán bómìng/:hồng nhan bạc mệnh
- 生不逢时:/Shēng bù féng shí/:sinh không gặp thời
- 知命之年: /Zhīmìng zhī nián/:độ tuổi biết được số phận của mình, chỉ 50 tuổi
- 同舟共命: /Tóngzhōu gòng mìng/:cùng trên một con thuyền, cùng chung một số phận
-先号后笑: /Xiān hào hòu xiào/:gần nghĩa với câu “khổ trước sướng sau”
- 先笑后号: /Xiān xiào hòu hào/:sướng trước khổ sau
- 吉星高照 : /Jíxīng gāo zhào/:cát tinh cao chiếu, may mắn
- 命中注定: /Mìngzhòng zhùdìng/:số phận an bài, định sẵn
- 时运不齐: /Shíyùn bù qí/:chỉ vận khí không tốt
- 生死相依: /Shēngsǐ xiāngyī/:sống chết có nhau
- 生不遇时  : /Shēng bùyù shí/:sinh ra không gặp thời
- 时来运转: /Shíláiyùnzhuǎn/:thời cơ đến, vận khí chuyển biến tốt
- 命途多舛: /mìngtú duō chuǎn/:chỉ số phận, cuộc đời không mấy thuận lợi, gặp nhiều trắc trở long đong
- 安之若命/ānzhī ruòmìng/: chỉ những người khi gặp phải bất hạnh thì xem đó là do số phân đã định sẵn nên cam tâm hứng chịu nó.
- 人各有命 : /Rén gè yǒu mìng/:mỗi người có một số phận riêng
- 福浅命薄: /fú qiǎn mìng báo/:chỉ số mệnh không tốt, ít phúc phần
- 造化弄人: /zàohuà nòng rén/:tạo hóa trêu ngươi
- 天有不测风云,人有旦夕祸福:/ tiān yǒu bùcè fēngyún, rén yǒu dànxì huò fú/: trời có lúc nắng mưa khó đoán, người có lúc phúc họa khó lường. Dùng để ẩn dụ có những tai họa ập đến mà chúng ta không thể lường trước được.
- 逢凶化吉: /Féng xiōng huà jí/:gặp dữ hóa lành
-祸为福先:/ Huò wéi fú xiān/:Họa đến trước phúc
- 吉人天相: /Jíréntiānxiàng/:cát nhân thiên tướng
-顺水顺风: /Shùnshuǐ shùnfēng/:thuận phong, thuận thủy, mọi chuyện thuân lợi, thuận buồm xuôi gió
- 命犯桃花:/ Mìng fàn táohuā/:số đào hoa
-长命百岁: /Cháng mìng bǎi suì/: sống lâu trăm tuổi
- 真命天子: /Zhēn mìng tiānzǐ/: chân mệnh thiên tử
-命悬一线: /Mìng xuán yīxiàn/:ở trong hoàn cảnh nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào
- 洪福齐天: /Hóngfú qí tiān/:hồng phúc tề thiên
- 生死有命:/Shēngsǐ yǒu mìng/:sống chết có số
- 生老病死:/Shēnglǎobìngsǐ/:sinh lão bệnh tử
-生离死别:/Shēnglísǐbié/:sinh li từ biệt
- 同生共死:/Tóng shēng gòng sǐ/:sống chết có nhau
- 出生入死:/Chūshēngrùsǐ/:vào sinh ra tử
- 祸不单行:/Huòbùdānxíng/:họa vô đơn chí
- 幸福美满:/Xìngfú měimǎn/:hạnh phúc mĩ mãn
- 后福无量:/Hòu fú wúliàng/:hậu phúc vô lượng, chỉ hạnh phúc mĩ mãn trong tương lai
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương