Phong thủy phòng nọ với phòng kia

12/12/2017 10:00
Một số nguyên lý Phong thủy cần phải đem áp dụng trong mỗi căn phòng khi thiết kế các tòa nhà

Phong thủy giữa phòng nọ với phòng kia

 

Kiến trúc sư thiết kế các tòa nhà đảm bảo sao cho sự lưu thông được tốt, phần không gian bên trong được tận dụng triệt để, các yếu tố cấu trúc hữu dụng, phòng này liên hệ với phòng kia dễ dàng và công trình phục vụ cho mục đích người sử dụng. Giới Phong thủy cũng cố gắng đạt được mục đích của nhà kiến trúc theo thiết kế của tòa nhà có Phong thủy tốt. Thêm vào đó, nhà Phong thủy còn xác định vị trí khí, có những biện pháp xử lý thích hợp trên hướng của khí và đảm bảo cho các căn phòng có lối bố trí hài hòa với tự nhiên và với nhau. Có một số nguyên lý Phong thủy cần phải đem áp dụng trong mỗi căn phòng.

 

Phòng ngủ

 

Mặc dù việc bố trí cửa trước và giường ngủ của chủ nhà phụ thuộc và số tử vi cá nhân của người sử dụng, nhưng vẫn có một số các nguyên tắc chủ chốt có thể áp dụng cho tất cả các ngôi nhà và căn hộ.

 

Nên bố trí các phòng ngủ ở vị trí nào tách biệt phòng khách hoặc ở tầng trên. Đồ đạc quan trọng nhất trong phòng ngủ là giường mà ở trên đó chủ nhà trải qua một phần ba cuộc đời. (Xem sơ đồ vị trí khí theo ô vuông LạcThư).

 

Không nên đặt giường ngủ đối diện cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ hướng tây có ánh sáng chói và nóng. Ngay cả cửa sổ hướng đông cũng không thích hợp vì người ngủ sẽ bị ánh sáng chói chiếu vào buổi sáng. Cũng không tốt khi hướng giường ra phía cửa vì ở Trung Quốc cổ, người chết được đặt với chân hướng ra cửa trước của nhà mồ. Cũng không nên đặt giường dưới trần nhà xéo.

 

Một số nhà Phong thủy cho rằng không bao giờ được bố trí giường ngủ trực hướng bắc, nam, đông hay tây, mà hãy chệch khỏi các hướng này để không chạm lực kéo từ trường của trái đất.

 

Theo giới Phong thủy, tốt hơn nên bố trí giường tựa vào bức tường vững chắc thay vì cửa sổ kính vì bức tường sẽ đóng vai trò che chắn cho người ngủ như rặng đồi hay núi đối với một ngôi nhà.


phong thủy giữa các phòng

 

Không nên đặt giường ngủ đối diện một tấm gương. Người Trung Hoa quan niệm linh hồn rời khỏi thể xác khi người ta ngủ. Nếu có một tấm gương trực diện giường ngủ, linh hồn sẽ bị kích động khi nhìn thấy hình ảnh ấy và điều đó có thể làm xáo trộn tinh thần của con người. Tuy nhiên, có thể sử dụng các tấm gương ở những phòng khác để tạo ra không gian ảo và làm lệch hướng cũng như kích hoạt dòng khí.

 

Bàn trang điểm trong phòng ngủ không được đặt trực diện cửa sổ, các tia sáng chói sẽ phản chiếu vào kính hay gương. Đồ đạc bày ngoài của phòng ngủ không được sắp xếp thành hình vòng cung hướng vào phòng. Với cách bố trí như thế, sức khỏe của người sử dụng phòng ngủ đó sẽ bị ảnh hưởng.


phong thủy giữa phòng nọ với phòng kia 2

 

Phòng bếp. Nên áp dụng nguyên lý cân bằng âm đương khi thiết kế nhà bếp. Bồn rửa hay tủ lạnh không được để gần bếp lò hay sẽ có sự xung khắc giữa nước (âm) và lửa (dương).

 

Bếp lò được bố trí theo tử vi của chủ nhà, nhưng thông thường vị trí bếp lò đối diện hướng nam hay đông vì nó thuộc hành hỏa. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được đặt bếp lò ở góc tù không đủ ánh sáng và thông thoáng. Không được đặt nhà bếp ở phía trước hay gần phòng vệ sinh vì các nhà Phong thủy cho rằng hai phòng này kỵ nhau.

 

Nhà bếp của quán cà phê hay nhà hàng không được bố trí ở hướng nam hay đông vì nhà bếp đó thuộc hành hỏa trùng với hành hỏa ở hướng đông và tương khắc với hành kim ở hướng nam. (Điều này có nghĩa là chủ nhà hàng sẽ không thành công trong kinh doanh).


phong thủy giữa các phòng 3

(a) Những đường gạch chéo ở sơ đồ bên trái cho thấy các vị trí không thích hợp với nhà bếp, còn vòng tròn đen ở trên sơ đồ bên phải chỉ ra một vị trí nhà bếp thích hợp. (b) Nếu nhà bếp nhất thiết phải bố trí ở hướng bắc hay đông bắc, bếp lò không được bố trí trên đường thẳng của hướng đông bắc như hình vẽ. (c) Bồn rửa và vùng mặt kệ để đồ ăn chuẩn bị nấu nướng phải sáng sủa và bếp lò phải khuất khỏi nơi có luồng khí quá mạnh.

 

Đa số các nhà Phong thủy đều không thích bố trí nhà bếp ỏ hướng bắc, đông bắc hay tây bắc. Họ xem hướng bắc như cửa dẫn đến chỗ thần linh, hướng đông bắc như cửa dẫn đến đại họa và tây bắc là hướng không sử dụng được (có thể do gió từ Mông cổ mang bụi đất vàng đến vùng phía bắc Trung Quốc)

 

Phòng khách

 

Người Trung Hoa quan niệm việc bố trí các ghế dài ngồi nghỉ ở phòng khách mang ý nghĩa Phong thủy xấu vì kiểu dạng ghế này trông giống hình vòng cung hay tam giác hướng thẳng vào phòng ngủ. Về mặt hình tượng, hình vòng cung như thể bắn một mũi tên vào người đang ngủ trên giường. Cũng không thích hợp khi đặt ghế của chủ nhà đối diện cửa lớn hay của sổ vì khi đang ngồi đọc sách, người chủ nhà sẽ bị những tia sáng chói chiếu vào. Theo quan niệm Phong thủy, ánh sáng chói là sát khí.

 

Phòng ăn

 

Theo người Trung Hoa, bàn ăn phải có hình dạng tròn vì hình tròn tượng trưng cho thiên ân (hình vuông tượng trưng cho đất ở dưới trời). Nên đặt bàn ăn dưới vùng ánh sáng dịu ở trung tâm căn phòng để cho người ngồi ăn cảm thấy được thoải mái.

 

Ghế ngồi ăn phải đi theo cặp bốn, sáu hay tám chiếc vì người Trung Hoa quan niệm vận may đến theo con số chẵn và con số đơn độc tượng trưng cho sự lẻ loi.

 

Phòng/Nơi học tập

 

Kiểu dạng và cách sắp xếp đồ đạc ở nơi học tập mang ý nghĩa quan trọng. Bàn học của chủ nhà hay của con cái phải có hình dạng chữ nhật và bố trí ở vùng khí (theo ô vuông Lạc Thư và tử vi của người sử dụng). Nên đặt các bàn này tựa vào tường để làm chỗ dựa lưng, có cửa sổ bên trái để nhìn ra xem cảnh và tạo sự thông thoáng hợp lý. Kích thước của bàn viết cũng cần tuân theo khổ thích hợp của thước đo Phong thủy.

 

phong thủy giữa các phòng 4

 

Phòng tắm

Nói chung phòng tắm nên đặt cách xa nhà bếp và cửa vào chính, nếu không dòng khí trong nhà sẽ bị ô uế hay bị cản trở. Thầy Phong thủy xem phòng vệ sinh như là yếu tố Phong thủy xấu và quan niệm không nên bố trí ở các vị trí theo biểu tượng tử vi sau:

 

(Nguồn: TS.KTS E.LIP, Nghệ thuật kiến trúc theo văn hóa cổ Trung hoa, Nguyễn Hoàng Hải dịch, Nhà xuất bản văn hóa thông tin, 1999)

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương