Cấu trúc đề thi HSK-4 và kỹ năng làm bài thi

01/03/2018 16:20
Giới thiệu cấu trúc đề thi HSK 4 và chia sẻ một số kỹ năng làm bài thi. Đề thi HSK cấp 4 gồm 100 câu hỏi, thời gian làm bài 105 phút đã bao gồm thời gian thí sinh điền thông tin cá nhân vào bài thi, chia làm 3 phần lớn Nghe, Đọc và Viết

Cấu trúc đề thi HSK4

 

Giới thiệu cấu trúc đề thi HSK 4 và chia sẻ kĩ năng làm bài

 

Hiện nay có rất nhiều bạn đang chuẩn bị thi HSK-4 nên hôm nay Tiếng Trung Ánh Dương sẽ chia sẻ về cấu trúc đề thi cũng như một số kinh nghiệm làm bài thi để các bạn có thể làm quen cũng như nắm vững cấu trúc đề thi  và có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất nhé! 


Đầu tiên lượng từ vựng bạn cần nắm là khoảng 1200 từ và với lượng từ vựng này đối với các bạn đã học hết tầm quyển 4, 5 của bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển hàn toàn có thể làm được. 


1200 từ vựng HSK-4
Đề thi mẫu HSK-4

Đề thi HSK4 online


Đề thi HSK cấp 4 gồm 100 câu hỏi, thời gian làm bài 105 phút (đã bao gồm thời gian thí sinh điền thông tin cá nhân vào bài thi ), chia làm 3 phần lớn : Nghe, Đọc và Viết. Cụ thể từng phần như sau:

 

A, Phần nghe: gồm 45 câu, thời gian làm bài 30 phút. Trong phần này lại chia làm 3 phần nhỏ khác.


Phần nhỏ 1: Phán đoán đúng sai: gồm 10 câu hỏi, mỗi câu nghe 1 lần, tương đương với 10 đoạn thoại, mỗi đoạn thoại là một đoạn văn ngắn gồm 2-3 câu. Và việc của bạn là xem xem câu mà đề cho ở phần chọn đúng sai nội dung có khớp với đoạn văn bên trên không, nếu khớp thì đánh dấu tích, nếu nội dung không khớp hoặc không có liên quan đến đoạn văn phía trên thì đánh dấu nhân. Nội dung nghe phần này cũng không quá khó. Trước khi vào đề sẽ có phần đọc ví dụ, có 2 ví dụ, và các bạn hãy tranh thủ thời gian khi băng đọc ví dụ để xem lướt qua một lượt các đáp án bên dưới để khi nghe các bạn có thể nhanh chóng đưa ra phán đoán đúng hay sai.


Phần nhỏ 2: gồm 15 câu, mỗi câu nghe 1 lần (từ câu 11- câu 25): Chọn ra đáp án đúng. Ở phần này thường là đối thoại ngắn giữa hai người 1 nam và 1 nữ, và người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi. Ở phần này chỉ có 1 lượt thoại nên lượng thông tin không nhiều và nội dung cũng khá đơn giản, nhưng các bạn cũng nên tập trung nghe kĩ và nắm được hết nội dung đoạn thoại vì đôi khi người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi có liên quan đến người nói thứ nhất mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ 2 hoặc ngược lại.


Phần nhỏ 3: gồm 20 câu , mỗi câu nghe 1 lần ( từ câu 26-45): chọn đáp án đúng. Ở phần này cũng là kiểu hội thoại giữa 2 người 1 nam 1 nữ bao gồm 2,3 lượt thoại qua lại và người thứ 3 sẽ đưa ra câu hỏi. Vì ở phần này lượt thoại đã tăng lên nên lượng thông tin trong đoạn hội thoại cũng sẽ nhiều lên, tuy nhiên nội dung thoại vẫn còn ở mức các câu thoại tương đối ngắn nên cũng không khó để các bạn nắm trọn được nội dung thoại. Phần khó ở phần này là từ câu 36 – 45 sẽ không còn là hội thoại giữa 2 người nữa mà thay vào đó là các đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, có 5 đoạn thoại như vậy, mỗi đoạn kèm theo 2 câu hỏi. Nội dung các đoạn văn rất phong phú, có thể liên quan đến các lĩnh vực đời sống, gia đình, xã hội, giải thích các hiện tượng, khoa học,… Khi làm phần bài này các bạn nên nhanh mắt lướt qua 1 lượt đáp án và khi nghe bạn có thể nhanh tay ghi lại những gì mà bạn cho là quan trọng hoặc nội dung chính của đoạn để khi nghe câu hỏi bạn có thể dễ dàng chọn ngay được đáp án.


Kết thúc phần thi nghe bạn có 5 phút để xem lại và điền đáp án, hãy đảm bảo là bạn không bỏ trống câu nào nhé!

 

B, phần đọc : gồm 40 câu, thời gian làm bài 35 phút. Chia làm 3 phần nhỏ như sau:


Phần nhỏ 1: chọn từ điền vào chỗ trống (gồm 10 câu) 5 câu đơn và 5 câu dạng hội thoại. Các từ được cho ở phần này có đọ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới mà bạn không biết nghĩa , các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.


Phần nhỏ 2: sắp xếp câu theo thứ tự đúng (gồm 10 câu). Ở phần này là dạng bài tập cho các phân câu và yêu cầu bạn sắp xếp thứ tự A,B,C để được 1 câu hoàn chỉnh đúng thứ tự, ngữ nghĩa và ngữ pháp. Phần này các bạn cần nắm vững được các cấu trúc ngữ pháp tạo câu và logic của câu.


Phần nhỏ 3: chọn đáp án đúng (gồm 20 câu). Từ câu 66 đến 79 là các đoạn văn ngắn khoảng 3-5 câu, dưới mỗi đoạn sẽ đưa ra 1 câu hỏi. Từ câu 80-85 là các đoạn văn dài hơn một chút, 3 đoạn văn, mỗi đoạn là 2 câu hỏi.

 

C, Phần Viết : gồm 15 câu, thời gian làm bài 25 phút, chia làm 2 phần nhỏ: 


Phần nhỏ 1: hoàn thành câu, sắp xếp các từ cho trước thành 1 câu hoàn chỉnh.  Các lỗi hay gặp ở phần này là các bạn thiếu kiến thức về kết cấu ngữ pháp trong câu, viết thiếu dấu chấm câu và viết sai chữ. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ...


Phần nhỏ 2: nhìn tranh và dùng từ cho trước để đặt câu (từ câu 96- 100). Mỗi câu tương đương với 1 tranh, nhiệm vụ của bạn là nhìn tranh và sử dụng từ đã cho trước để đặt câu, nội dung của câu phải có liên quan đến bức tranh, nên đặt những câu ngắn gọn đơn giản, tránh viết những câu tối nghĩa hoặc không liên quan đến nội dung bức tranh.
Vì phần này có thể các bạn sẽ không có đủ thời gian để xem lại bài nên làm đến đâu thì chắc đến đấy nhé, tránh mắc các lỗi chính tả hay chấm câu nhé!


Cuối cùng là cách thức tính điểm. Tổng điểm toàn bài thi là 300 điểm, mỗi phần 100 điểm. Bạn chỉ cần đạt tổng điểm trên 180 là đỗ rồi nhé!


Hi vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt cho kì thi HSK 4, chúc các bạn đạt được kết quả cao!

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương