Dimsum là gì? Các món dimsum phổ biến ở Trung Quốc

02/11/2017 16:00
Dimsum trong tiếng Trung là 点心 Diǎnxīn có nghĩa là điểm tâm, thực chất là chỉ các món ăn nhẹ lót dạ của người Trung Quốc

các món dimsum

Dimsum là gì? Các món dimsum phổ biến ở Trung Quốc

Với bề dày lịch sử hơn 5000 năm, nền ẩm thực Trung Quốc đã phát triển đến đỉnh cao, vô cùng phong phú, mang đậm sắc thái văn hóa. Và trong nền ẩm thực ấy, chúng ta không thể không nhắc đến các món Dimsum. Dimsum là gì, hương vị của chúng hấp dẫn như thế nào. Trong bài học ngày hôm nay, mời bạn cùng Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu về chúng nhé!

Dimsum (tiếng Trung: 点心) hay còn gọi là “điểm tâm” thực chất là chỉ các món ăn nhẹ lót dạ của người Trung Quốc. Dimsum thường là các loại đồ ngọt. Tương truyền, một vị đại tướng quân thời Đông Tấn nhìn thấy các tướng sĩ ngày đêm đổ máu trên chiến trường, anh dũng diệt giặc, nhiều lần lập công thì vô cùng cảm động, liền truyền lệnh cho làm các loại bánh ngọt mà mọi người yêu thích, sau đó sai người đem ra tiền tuyến, thăm hỏi các binh sĩ, với hàm ý “chạm tới trái tim” (点点心意). Kể từ đó, cái tên “Điểm tâm” (点心) đã lan truyền và được sử dụng rộng rãi. Dimsum là tên gọi quốc tế của các món điểm tâm này.

Các món điểm tâm Trung Quốc trải qua thời kỳ dài dưới bàn tay của nhân dân lao động, các loại điểm tâm xuất hiện ngày càng nhiều và vô cùng phong phú, ví dụ như: bánh bao, sủi cảo, bánh ngọt, bán rán, bánh hoa quế,… Trải qua hàng ngàn năm sáng tạo của các đầu bếp, hình dáng của các loại dimsun cũng ngày càng phong phú đa dạng, tạo hình chân thật, ví dụ như dạng các mô hình hình học, hình các con vật, đồ vật,…vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. 

Các kiểu hình dạng cơ bản thường khá đơn giản và truyền thống như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…

Các kiểu hình dạng gần gũi với đời sống có thể là hình con vật hoặc cây cối. Chúng ta thường gặp các loại dimsum mô phỏng hình cây cối thực vật. Phổ biến nhất là các loại dimsum hình hoa, các nghệ nhân thường sử dụng hình mẫu các loại hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa bách hợp,…Ngoài ra các đầu bếp cũng tạo hình dimsum theo hình dáng các loại trái cây: táo, hồng, lê, cam,…Bên cạnh đó, mô phỏng các loài động vật cũng là một kiểu tạo hình dimsum phổ biến, như cá vàng, chuồn chuồn, chim én, thỏ ngọc,…

Theo phong tục, khi mọi người đến thăm nhà người thân hoặc bạn bè, thì chủ nhân sẽ mời khách uống trà, ăn trái cây,… Tuy nhiên, với bản tính hiếu khách của người Trung Quốc, họ cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ chu đáo, nên chủ nhà thường sẽ chuẩn bị thêm các món điểm tâm để đãi khách. Dần dần, các món điểm tâm được các nghệ nhân sáng tạo và cải tiến, không còn chỉ là các món ăn nhẹ trước hoặc sau bữa cơm khi đón tiếp khách, mà đã trở nên phổ biến rộng rãi, là một nét riêng trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Vậy thì hãy cùng Tiếng Trung Ánh Dương điểm qua vài món điểm tâm phổ biến ở Trung Quốc nhé!

Xem thêm: Món đậu phụ thối của Trung Quốc

a. Sủi cảo (饺子)

 

dimsum há cảo tôm
 

Sủi cảo được coi là một phần của ẩm thực Trung Hoa, là một loại bánh hấp thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán với ý nghĩa quây quần, sum vầy. Sủi cảo làm từ vỏ bột mì và nhân thịt, có nhiều loại nhân thịt như thịt tôm, thịt cá, thịt heo,… cùng với các loại rau. Tùy theo cách chế biến của sủi cảo mà ta có các loại sủi cảo khác nhau: Sủi cảo luộc (水饺), sủi cảo hấp (蒸饺), sủi cảo chiên (锅贴). Khi gói sủi cảo, người ta thường thêm vào nhân những đồng tiền vàng như ý, đường đỏ, đậu phộng, táo và hạt dẻ. Người ta cho rằng ai ăn được sủi cảo có tiền như ý, đường đỏ thì năm tới sẽ càng hạnh phúc, vui vẻ; ăn được cái có đậu phộng sẽ mạnh khỏe trường thọ; ăn được cái có táo và hạt dẻ sẽ sớm sinh quý tử.

b. Bánh trôi (汤圆)


dimsum bánh trôi

Bánh trôi là loại bánh được làm từ bột nếp với nhân là vừng đen hoặc đậu đỏ, có tính hàn. Người Trung Quốc thường ăn bánh trôi vào dịp tết Nguyên Tiêu (rằm tháng riêng), với ngụ ý gia đình đoàn viên, sum họp.

c. Hoành thánh (云吞)


dimsum hoành thánh

Hoành thánh, hay còn gọi là vằn thắn, là một món ăn nhẹ truyền thống ở các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Món ăn này thường được ăn cùng mì hoặc hủ tiếu với nhân thịt băm. Món hoành thánh theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1930, biến đổi thành món mì vằn thắn không còn hoàn toàn giống với món ăn nguyên gốc Trung Hoa.

d. Tiểu long bao (小笼包)


dimsum tiểu long bao

Tiểu long bao là món ăn phổ biến ở các tỉnh Giang Tô, Thượng Hải và Chiết Giang. Tiểu long bao là một món điểm tâm có hình dáng như một chiếc bánh bảo cỡ nhỏ, điều đặc biệt là ở bên trong có chứa phần nước súp ngon đến kỳ lạ. Vỏ bánh khá mỏng, vừa đủ bao trọn phần thịt lợn và nước súp. Cái tên tiểu long bao bắt nguồn từ tên của những chiếc lồng nhỏ bằng tre, chuyên dùng để hấp loại bánh này, một lồng hấp như vậy thường sẽ có 10 chiếc tiểu long bao.

Trong bài viết ngày hôm nay, Tiếng Trung Ánh Dương đã giới thiệu cho các bạn về dimsum và điểm qua một vài món dimsum phổ biến ở Trung Quốc. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều những món dimsum khác mà chúng mình không thể liệt kê ra hết được. Còn bạn, bạn đã nếm thử những món dimsum hấp dẫn này chưa? Hãy chia sẻ cùng Tiếng Trung Ánh Dương nhé!
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương