Tìm hiểu về Đức năng thắng số 德能胜数 dé néng shèng shù 

11/03/2020 03:50
Đức năng tức là phúc đức, cái nhân việc tốt mà mình gieo hằng ngày tích lại thành trái ngọt gọi là đức

Đức năng thắng số

Tìm hiểu về Đức năng thắng số 德能胜数 dé néng shèng shù 

Trong cuộc sống khi gặp những chuyện không may mắn như tai nạn, bệnh tật, bệnh hiểm nghèo thì ta thường nghe thấy những lời khuyên như “đức năng thắng số”. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao họ lại nói như vậy? Đức năng thắng số có nghĩa là gì? Cách nói Đức năng thắng số không hề quá khó hiểu hay mơ hồ, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về “đức năng thắng số”.

Giải thích ý nghĩa “đức năng thắng số”

Đức năng tức là phúc đức, cái nhân việc tốt mà mình gieo hằng ngày tích lại thành trái ngọt gọi là đức. Đức năng chính là chỉ đức độ, chỉ việc tốt hằng ngày, tình yêu thương giữa người với người, giữa người với động vật với thiên nhiên. Có đức tức là có đạo đức tốt đẹp, nhân ái, lương thiện.

Số ở đây là số phận, số mệnh. Là cái đã được quyết định sẵn khi con người ra đời. 

Đức năng thắng số 德能胜数 dé néng shèng shù có thể hiểu là cái phúc đức thắng số phận có thể thay đổi được vận mệnh. Vậy khi gặp ai đó không may tai nạn giao thông, hoặc mắc bệnh nặng, chúng ta có thể hiểu được tại sao mọi người lại nói “đức năng thắng số”. Tức là dù người này đang gặp một biến cố lớn, có thể lấy đi tính mạng của họ nhưng vì trước đó họ ăn ở tốt, thương người biết giúp đỡ mọi người, như vậy là họ có đức, và cái đức mà họ đã tích đó sẽ cứu họ khỏi cái chết và vốn dĩ số phận đã sắp đặt cho họ. Câu nói đức năng thắng số muốn khuyên nhủ chúng ta dù hoàn cảnh có khắc khiệt đến đâu hãy cứ làm việc tốt, giữ cho mình trái tim lương thiện, vì sẽ có ngày chúng ta thấy được quả ngọt từ những việc tốt chúng ta đã làm.

Câu chuyện về “đức năng thắng số”

Chuyện kể vào thời Bắc Tống, có một cậu bé ở một ngôi làng nhỏ kia bị tàn tật, phải sống ăn xin rất nghèo khổ. Trong làng có một con suối lớn, mỗi lần dân làng muốn qua suối rất cực khổ đặc biệt với người già. Một hôm người ta thấy cậu bé ăn xin tàn tật đó cực nhọc gom từng tảng đá về bên suối để làm một cầu nhỏ cho mọi người trong làng đi cho đỡ bất tiện. Ai ai cũng cười nhạo cậu bởi suối to như vậy, cậu lại bị tàn tật sao có thể xây được.

Ấy vậy mà ngày qua ngày tháng qua tháng, đá cứ nhiều lên và cây cầu đã hoàn thành nhưng tiếc thay cậu bị mảng đá bắn vào mắt và mù cả hai mắt. 
Không lâu sau cậu bé ấy bị sét đánh chết. Lúc đó Bao Công đi thị sát qua làng, dân làng kéo nhau kêu oan với Bao Công rằng sao trời xanh lại bất công với người tốt. Bao Công thấy ông trời quá bất công bèn viết “Ninh hành ác vật hàng thiện” tức là “thà làm điều ác còn hơn điều thiện”. 

Sau khi trở về kinh thành, Bao Công đến gặp hoàng tử mới sinh. Không hiểu sao hoàng tử khóc suốt, Bao Công bèn nhìn kĩ thấy dòng chữ “ninh hành ác vật hành thiện” mà mình đã viết trong tay hoàng tử. Bao Công bèn xấu hổ xóa dòng chữ đó đi, kì lạ chữ biến mất thì hoàng tử hết khóc. 

Đêm đó Bao Công ngả đầu lên gối âm dương. Diêm Vương đã nói cho Bao Công biết được do hoàng tử đó mấy đời trước làm việc ác nên bị phạt sinh ra bị tàn tật, mù lòa. Nhưng nhờ vào việc câu bé đã làm việc thiện, có trái tim lương thiện nên cho cậu bé đó chuyển kiếp làm thái tử hưởng thụ phúc phận của một thiên tử.

Việc thiện nên làm, việc ác nên tránh “đức năng thắng số” chính là vậy. Quả mà chúng ta thu hoạch dù là quả ngọt hay là quả báo thì cũng sẽ đến dù sớm hay muộn. Vì vậy luôn làm việc thiện để sau này “đức năng thắng số”.

Một số thành ngữ có ý nghĩa tương tự 

谋事在人 móu shì zài rén: mưu sự tại nhân
人定胜天 rén dìng shèng tiān: nhân định thắng thiên
事在人为 shì zài rén wéi: mưu sự tại nhân 
人众胜天 rén zhòng shèng tiān: nhân chúng thắng thiên

Ví dụ về “đức năng thắng số”

你别想太多,她一向善良,爱帮别人,她一定能战胜这个困难。“德能胜数”嘛。
Nǐ bié xiǎng tài duō, tā yí xiàng shànliáng,ài bang biérén, tā yí ding néng zhànshèng zhè gē kùnnán. “dé néng sheng shù” ma .
Bạn đừng nghĩ quá nhiều, cô ấy trước nay luôn rất lương thiện, hay giúp đỡ mọi người,cô ấy sẽ vượt qua khó khăn này thôi. Đức năng thắng số mà.

“德能胜数”,所以我们要保持一颗善良宽容的心。
“dé néng sheng shù “,suǒyǐ wǒmen yào bǎochī yí kè shànliáng kuānróng de xīn .
“đức năng thắng số” vì vậy chúng ta phải có một trái tim lương thiện bao dung.

“đức năng thắng số” câu nói này vừa quen thuộc lại không hề khó hiểu. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu và vận dụng câu nói này nhé.

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương