Cấu trúc đề thi HSK-5 và kỹ năng làm bài thi HSK5

14/04/2018 15:30
Để đạt được HSK5 thật ra không hề khó nếu như các bạn chịu bỏ thời gian tìm hiểu, làm quen với cấu trúc đề thi và luyện tâp các kỹ năng làm bài. Để giúp các bạn làm quen hơn với đề thi HSK 5, hôm nay Tiếng Trung Ánh Dương giới thiệu chi tiết cấu trúc bài thi HSK5 và một số điểm cần lưu ý khi làm bài


Cấu trúc đề thi hsk5 và kỹ năng làm bài thi

 

Giới thiệu cấu trúc đề thi HSK5 và kinh nghiệm làm bài thi HSK-5


Chắc hẳn những ai học tiếng ngoại ngữ cũng không còn xa lạ với những kì thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, với các bạn học tiếng Anh thì chúng ta sẽ có các kì thi Ielts, Toefl,.. hay như các bạn học tiếng Nhật sẽ có kì thi năng lực tiếng Nhật từ N5-N1, tiếng Hàn sẽ có kì thi Topik, còn đối với các bạn học tiếng Trung chắc hẳn sẽ không ai còn xa lạ với các kì thi HSK. Thường thì để đi làm tại các công ty cần tiếng Trung thì hầu hết các công ty sẽ yêu cầu bạn phải có HSK cấp 5 trở lên. Và để đạt được HSK5 thật ra không hề khó nếu như các bạn chịu bỏ thời gian nghiêm túc học tập. Để giúp các bạn làm quen hơn với đề thi HSK 5, hôm nay Tiếng Trung Ánh Dương chia sẻ một bài review về cấu trúc bài thi HSK5, cách làm bài và một số điểm cần lưu ý khi làm bài nhé!

 

2500 từ vựng HSK-5
Đề thi mẫu HSK-5
Đề thi HSK5 online

 

Trước hết là cấu trúc đề thi, đề thi HSK 5 gồm 3 phần lớn, lần lượt là: Nghe, Đọc và Viết, tổng cộng có 100 câu. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần nhé:

 

A. Phần 1, Nghe: gồm 45 câu hỏi chia thành 2 phần nhỏ 


Phần nhỏ 1: gồm 20 câu hỏi , nội dung nghe của phần này sẽ là các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời, đặc điểm của các câu hỏi phần này là: hội thoại ngắn, đơn giản giữa 1 nam và 1 nữ và chỉ có 1 lượt thoại. Kết thúc đoạn đối thoại sẽ có 1 người thứ 3 đưa ra câu hỏi và câu hỏi này không được in trong bài thi. 20 câu hỏi sẽ là 20 đoạn hội thoại, mỗi 1 câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án mà mình chắc chắn, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo, và sau khi kết thúc phần nghe các bạn vẫn còn 5 phút để tô đáp án nên cứ yên tâm nhé, chỉ sợ các bạn quên mất không điền đáp án vào thôi.


Những lỗi thường gặp trong phần này: Thường thì các bạn cứ nghe thấy cái gì là khoanh cái đấy mà không biết rằng cùng một ý nghĩa nhưng trong tiếng Trung lại có rất nhiều cách biểu đạt khác nhau. Không hiểu được hàm ý mà người thứ hai nói và không chú ý đến ngữ khí của người nói cũng rất dễ khiến các bạn chọn sai. Một mẹo để làm tốt phần này là các bạn nên nắm vững được các cách biểu đạt và ngữ khí khác nhau, đặc biệt nên chú ý vào lời thoại của người thứ 2. Các bạn cần nắm bắt được thông tin chính của đoạn hội thoại đặc biệt là các câu hỏi về thời gian ngày tháng và phải nghe thật chuẩn xem câu hỏi đưa ra là gì vì sẽ có các đáp án gây nhiễu


Phần nhỏ 2: gồm 25 câu hỏi, ở phần này thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn. Sẽ có khoảng 10 đoạn hội thoại ngắn và 6 đoạn thoại dài hoặc đoạn văn ngắn( sau mỗi đoạn hội thoại hoặc đoạn văn ngắn sẽ có các câu hỏi đi liền sau đó, tổng cộng 15 câu hỏi), mỗi đoạn thoại chỉ được nghe duy nhất 1 lần nên các bạn hãy thật tập trung. Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút và thường là 2 lượt thoại luân phiên, thường sẽ là nam- nữ- nam- nữ hoặc nữ- nam- nữ- nam, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn. 


Những lỗi thường gặp trong phần này: không biết nắm bắt thông tin quan trọng, bị các thông tin gây nhiễu đánh lừa. Kĩ năng làm bài ở phần này là bạn nên nắm được các lượt thoại và biết lợi dụng thông tin cho thừa để nắm được thông tin quan trọng nhất, chú ý cách thức trả lời câu hỏi trong đoạn hội thoại và nắm được một số cách đặt câu hỏi thường gặp ví dụ như câu hỏi 男的/女的是什么意思?/ 关于女的/男的, 可以知道什么?/关于女的/男的,下列哪项正确?/ 根据对话下列哪项正确?/根据对话, 可以知道什么?Đây là các dạng câu hỏi hay xuất hiện trong đề. Ở các câu hỏi phán đoán các bạn có thể lợi dụng thông tin mà đáp án đã cung cấp.  Ở loại câu hỏi nghe hội thoại dài và đoạn văn sẽ có khoảng 4 lượt hội thoại, ở phần này có thể các bạn không nghe quen thoại dài sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt và ghi nhớ thông tin, vì vậy các bạn nên xem lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được loại câu hỏi sẽ được đưa ra. Thường thì ở phần này sẽ là các câu chuyện về cuộc sống thường ngày, truyện ngụ ngôn.


Kết thúc phần thi nghe bạn có 5 phút để xem lại và điền đáp án, hãy đảm bảo là bạn không bỏ trống câu nào nhé!

 

B. Phần Đọc: phần này sẽ thi trong vòng 45 phút,  tổng 45 câu hỏi chia làm 3 phần nhỏ: 


Phần nhỏ 1: gồm 15 câu, đọc đoạn văn và điền từ vào chỗ trống. Ở phần này sẽ cho các đoạn văn khoảng 200 chữ, loại câu hỏi ở phần này gồm 2 loại: điền từ và điền câu. Để làm tốt loại bài tập này thì không gì khác ngoài việc bạn phải tích lũy kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ , động từ, tính từ, lượng từ. Để làm bài một cách tốt nhất bạn nên đọc qua 1 lượt đoạn văn để hiểu được đại ý của cả đoạn rồi mới đọc đến các đáp án để chọn ra các đáp án phù hợp. Điểm khó ở phần này là đôi khi bạn sẽ gặp những từ và cấu trúc mới hoặc sẽ có các đáp án gây nhiễu như đưa ra các từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa nhau.


Phần nhỏ 2: gồm 10 câu, chọn đáp án có cùng nội dung với đoạn văn cho phía trên. Nội dung của các đoạn văn phần này chủ yếu là giải thích, hướng dẫn, trần thuật hoặc mô tả, mỗi đoạn dài khoảng 70-130 chữ. Ở phần này bạn phải tìm ra trong các đáp án ở bên dưới đáp án nào có nội dung liên quan hoặc khái quát được cả đoạn văn bên trên, vậy mẹo để làm tốt phần này là các bạn nên chú ý vào câu mở đầu và câu kết thúc đoạn, nội dung chính thường xuất hiện nhiều ở hai câu này, khi đọc đáp án, bạn nên chú ý hơn vào những câu có tính khái quát và cần chú ý những cách nói khác nhau nhưng lại biểu đạt cùng 1 ý nghĩa.


Phần nhỏ 3: gồm 20 câu, đọc đoạn văn và chọn đáp án đúng. Mỗi đoạn văn khoảng 250-500 chữ, và tốc độ đọc của bạn cần đạt tới 130 chữ /phút, và mỗi 1 câu hỏi bạn chỉ có thời gian 1 phút để hoàn thành nên các bạn hãy biết nắm bắt thời gian và rèn kĩ năng đọc lướt, đọc nhanh. Theo kinh nghiệm của mình thì để tiết kiệm thời gian các bạn nên đọc câu hỏi rồi tìm nội dung có liên quan đến câu hỏi đó luôn trong đoạn văn, đôi khi đọc hết cả đoạn văn rồi mới làm sẽ khá mất thời gian và không cần thiết.


Bạn nên dành thời gian 5p trước khi nộp bài để rà soát lại 1 lượt các đáp án mình đã chọn nhé

 

C. Phần Viết: thời gian làm bài 40 phút, gồm 10 câu chia làm 2 phần nhỏ 

 

Phần nhỏ 1: hoàn thành câu, gồm 8 câu. Ở phần này là bài tập sắp xếp các từ cho trước thành 1 câu hoàn chỉnh. Các lỗi hay gặp ở phần này là các bạn thiếu kiến thức về kết cấu ngữ pháp trong câu, viết thiếu dấu chấm câu và viết sai chữ. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ... Mình nghĩ các bạn chỉ nên dành 10 phút để hoàn thành bài tập này và dành 30 phút còn  lại cho 2 câu 99 và 100.

 

Phần nhỏ 2: dựa vào gợi ý viết đoạn văn, gồm 2 câu là câu 99 và câu 100. Câu 99 là cho các từ và bạn sẽ phải viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 80 chữ trong đó có sử dụng toàn bộ những từ đề bài đã đưa ra bên trên. Kĩ năng làm phần bài này là trước hết bạn nên xem xem các từ cho sẵn có thể quy về 1 củ đề gì để viết, khi đã chọn được chủ đề bạn nên viết những câu có kết cấu đơn giản nhưng ít nhất mỗi câu phải chứa 1,2 từ đã cho, và nội dung các câu phải liên quan đến nhau và có sự logic. Câu 100 sẽ cho 1 hình ảnh và yêu cầu bạn viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 80 câu có nội dung liên quan đến hình ảnh đó. Cái khó ở phần này là có khi hình ảnh đưa ra nhưng bạn không biết nó có liên quan hay nó biểu đạt nội dung gì để chọn hướng viết dẫn đến bị lạc đề và mất điểm ở câu này. Vì thế các bạn nên xem kĩ bức tranh trước khi đặt bút viết, nếu như thời gian không đủ hoặc bạn không hiểu hàm ý của bức tranh nói đến chủ đề gì thì cứ trực tiếp miêu tả bức tranh luôn nhé, có còn hơn là để trắng.


Vì phần này có thể các bạn sẽ không có đủ thời gian để xem lại bài nên làm đến đâu thì chắc đến đấy nhé, tránh mắc các lỗi chính tả hay chấm câu nhé!

 

Cuối cùng là cách thức tính điểm. Tổng điểm toàn bài thi là 300 điểm, mỗi phần 100 điểm. Bạn chỉ cần đạt tổng điểm trên 180 là đỗ rồi nhé!


Hi vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt cho kì thi HSK 5, chúc các bạn đạt được kết quả cao!
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương