Ứng dụng wechat, cách đăng ký wechat, cách tạo tài khoản wechat

13/01/2018 14:50
Giới thiệu về ứng dụng wechat, cách cài đặt, cách đăng ký wechat, cách tạo tài khoản wechat

Giới thiệu ứng dụng wechat và cách tạo tài khoản wechat

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE,…Vậy bạn có biết ở Trung Quốc, người ta ưa chuộng ứng dụng nhắn tin nào không? Đó chính là ứng dụng Wechat đấy, và trong bài viết ngày hôm nay, Tiếng Trung Ánh Dương xin giới thiệu cho các bạn đôi nét về ứng dụng này và hướng dẫn cách cài đặt, cách đăng ký wechat, cách tạo tài khoản Wechat nhé!

1. Wechat là gì?
2. Cách cài đặt Wechat
3. Cách đăng ký Wechat

Các ứng dụng phổ biến ở Trung Quốc
Cách vào Facebook ở Trung Quốc

1. Wechat là gì?

Wechat (tiếng Trung: 微信 Wēixìn) là ứng dụng nhắn tin có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc, được phát triển bởi công ty Tencent năm 2011. Wechat cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện, video call miễn phí qua mạng di động hoặc wifi, người dùng còn có thể cập nhật ảnh, video trên Wechat để chia sẻ với bạn bè và người thân.

Hiện nay, nhà phát triển còn tích hợp vào Wechat nhiều tính năng tiên tiến như tích hợp hệ thống chứng minh nhân dân điện tử của Trung Quốc, cho phép thanh toán trực tuyến,…làm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng khi bạn chỉ cần dùng một ứng dụng mà vừa có thể đặt vé tàu xe, thuê xe đạp, thanh toán hóa đơn,…

Hiểu một cách đơn giản, Wechat là tích hợp của tất cả những ứng dụng phổ biến mà bạn đang sử dụng hiện tại: Facebook, Messenger, Apple Pay, Samsung Pay,…

2. Sự phổ biến của Wechat

Hiện nay, Wechat đã có mặt trên hơn 200 quốc gia với hơn 20 ngôn ngữ. Theo thống kê, mỗi ngày có hơn 900 triệu người sử dụng Wechat với 38 tỷ tin nhắn được gửi đi.

Tính đến quý II/2016, hơn 94% số điện thoại thông minh ở Trung Quốc có cài Wechat. Ngoài ra, với việc chính quyền Trung Quốc hạn chế các ứng dụng nước ngoài như Facebook, LINE, Whatsapp khiến cho Wechat gần như không còn đối thủ và giữ vị trí độc tôn tại Trung Quốc.

3. Tính năng của Wechat

Là một ứng dụng nhắn tin, Wechat hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu của người dùng như nhắn tin, gọi điện, video call. Ngoài ra, bạn có thể dùng Wechat để thanh toán hóa đơn, chơi game, đặt lịch khám, đặt taxi, thuê xe đạp, mua thức ăn,…nhờ vào chợ ứng dụng được tích hợp sẵn trong Wechat. Tuy nhiên hầu hết các tính năng nay hiện chỉ có thể hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc.

Thêm vào đó, như đã đề cập ở trên, với việc kiểm soát chặt chẽ mạng Internet của chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ không thể sử dụng các ứng dụng Facebook, Messenger, Whatsapp khi đang ở trên lãnh thổ Trung Quốc. Vì vậy, nếu bạn là du học sinh, có người thân bên Trung Quốc hoặc đơn giản là đi công tác, du lịch và cần liên lạc ra khỏi Trung Quốc, thì Wechat là sự lựa chọn số một dành cho bạn.

Ngoài ra, đối với các bạn đang học tiếng Trung thì ứng dụng này vô cùng hữu ích, giúp bạn kết bạn với bạn bè Trung Quốc qua mạng, từ đó có thể luyện nói và luyện đọc tiếng Trung qua mạng cùng bạn bè Trung Quốc.

4. Cách cài đặt và đăng ký tài khoản Wechat

a. Cách cài đặt Wechat

Hiện nay, Wechat đã có mặt trên nhiều nền tảng như Windows, macOS, Android và iOS. Tiếng Trung Ánh Dương xin hướng dẫn các bạn cài đặt trên hai nền tảng phổ biến nhất là Android và iOS.

Để cài đặt ứng dụng, các bạn truy cập link:

Android:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.mm&hl=vi

iOS:

https://itunes.apple.com/us/app/wechat/id414478124?mt=8

b. Cách đăng ký Wechat

Sau khi đã cài đặt ứng dụng, các bạn mở ứng dụng và bấm vào mục Đăng ký bằng số điện thoại. Bạn hoàn tất khai báo thông tin ở các mục và xác nhận đăng ký.


cách tạo tài khoản wechat 01

Sau đó Wechat sẽ gửi mã xác nhận đến số điện thoại của bạn, chúng ta chỉ cần chờ đến khi có kết quả và sử dụng mã số điền vào ô xác nhận là xong.
 
cách tạo tài khoản wechat 02

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn đăng ký Wechat bằng cách liên kết với Facebook. Để liên kết với tài khoản Facebook, các bạn thực hiện theo các bước như trong hình nhé.


cách tạo tài khoản wechat 03

5.    Một số vấn đề liên quan

a.  Làm sao để tạo tài khoản Wechat bằng email?

Làm thế nào để đăng ký wechat bằng gmail. Hiện tại, Wechat chỉ mới chỉ hỗ trợ tạo mới tài khoản bằng email do các công ty Trung Quốc phát hành như Sina, QQ mail, 126. Vì vậy, để đăng ký được tài khoản Wechat bằng email, bạn cần có tài khoản mail của các nhà phát hành này, tuy nhiên do chính sách bảo mật của các hãng khiến việc tạo tài khoản khi không có số điện thoại Trung Quốc khá là khó khăn.

b. Nạp tiền và sử dụng ví Wechat?

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các dịch vụ thanh toán được tích hợp trong Wechat đều chỉ sử dụng được tại Trung Quốc, vì thế những tài khoản Wechat tạo bằng số điện thoại không phải là số điện thoại Trung Quốc thì mục 钱包 sẽ bị vô hiệu hóa, bạn không thể nạp tiền hay sử dụng ví Wechat. Để kích hoạt và sử dụng ví Wechat, bạn cần có một số giấy tờ phức tạp như Chứng minh thư Trung Quốc, thẻ ngân hàng Trung Quốc, số điện thoại Trung Quốc,…

Qua bài viết này, Tiếng Trung Ánh Dương đã giới thiệu đến các bạn về ứng dụng Wechat, cách cài đặt ứng dụng này cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan. Cảm ơn các bạn theo dõi.
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương