Học tiếng Quảng Đông

10/11/2017 13:50
Giới thiệu về tiếng Quảng Đông, phân biệt tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông. Tài liệu dành cho người học tiếng Quảng Đông

học tiếng quảng đông

Giới thiệu về tiếng Quảng Đông và học tiếng Quảng Đông

Bạn có biết trong tiếng Hán, ngoài tiếng địa phương Bắc Kinh (hay còn gọi là Quốc ngữ hoặc tiếng Trung Quốc phổ thông) mà phần lớn người theo học tiếng Hán sử dụng, thì tiếng Hán vẫn còn một số loại tiếng địa phương khác với lượng lớn người sử dụng không? Đó là tiếng Ngô, tiếng Quảng Đông, tiếng Mân, tiếng Tương,…Vậy trong bài học ngày hôm nay, hãy theo chân Tiếng Trung Ánh Dương tìm hiểu về tiếng Quảng Đông nhé!
Xem thêm: Học tiếng Đài Loan

1. Tiếng Quảng Đông là gì

Tiếng Quảng Đông (广东话) hay còn gọi là Việt ngữ (粤语) là một loại ngôn ngữ có thanh điệu thuộc ngữ hệ Hán Tạng, một trong bảy loại tiếng địa phương ở Trung Quốc, và cũng là tiếng mẹ đẻ của tộc người Hán ở tỉnh một số tỉnh miền nam Trung Quốc. Với khoảng 1,2 tỷ người sử dụng trên thế giới, tiếng Quảng Đông được tạo thành từ sự kết hợp của tiếng Quảng Đông cổ với tiếng Hán cổ. Tiếng Quảng Đông bảo tồn được toàn vẹn các đặc trưng của tiếng Hán cổ. 

Tiếng Quảng Đông bảo tồn được nhiều nhất các phụ âm cuối và hệ thống thanh điệu của tiếng Hán trung đại nhưng lại không bảo tồn được một số phụ âm đầu và giữa như các tiếng địa phương khác. Người chỉ biết tiếng Quảng Đông không thể thông hiểu qua lại được với các tiếng địa phương khác, kể cả là tiếng phổ thông.

2.  Các tỉnh thành sử dụng tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía nam Trung Quốc như: Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Hồng Kông, Ma Cao. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn được sử dụng bởi công đồng người Hoa ở nước ngoài như Kuala Lumpur, Malaysia, thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Sydney, Úc, New York, Canada,…Trong đó Quảng Đông và Quảng Tây là hai tỉnh có số người sử dụng tiếng Quảng Đông nhiều nhất với khoảng hơn 2,5 triệu người.

3. Vì sao phải học tiếng Quảng Đông

Có rất nhiều lý do để bạn học tiếng Quảng Đông, Tiếng Trung Ánh Dương xin đưa ra một số lý do như sau:
- Học tập, làm việc ở các tỉnh phía nam Trung Quốc. Nhất là Hồng Kông, nơi coi tiếng Quảng Đông làm ngôn ngữ chính thức bởi như đã đề cập ở trên, người chỉ biết tiếng Quảng Đông không thể thông hiểu qua lại được với các tiếng địa phương khác.
- Phục vụ cho nhu cầu thi cử.
- Công việc của bạn đòi hỏi hiểu biết tiếng Quảng Đông.
- Muốn đi chơi, du lịch.
- Yêu thích, muốn tìm hiểu về loại ngôn ngữ này.

4. Phân biệt tiếng Quảng Đông và tiếng Trung Quốc phổ thông

Cả tiếng Quảng Đông và tiếng Trung phổ thông đều sử dụng một hệ chữ viết là chữ Hán. Tuy nhiên sau cách mạng văn hóa (1966 – 1976) thì tiếng phổ thông sử dụng chữ giản thể còn tiếng Quảng Đông sử dụng chữ phồn thể.
Có khá nhiều khác biệt giữa tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông:
    - Thanh mẫu bất đồng: tiếng phổ thông có các âm “zh, ch, sh, r”, tiếng Quảng Đông không có.
    - Vận mẫu bất đồng.
    - Thanh điệu khác nhau: tiếng phổ thông chỉ có 4 thanh điệu trong khi tiếng Quảng Đông có 6 thanh điệu.
    - Cách dùng từ ngữ khác nhau: tiếng phổ thông nói “哭 khóc”, tiếng Quảng Đông nói “喊”; tiếng phổ thông nói “站 đứng”, tiếng Quảng Đông nói “企”; tiếng phổ thông nói “睡 ngủ”, tiếng Quảng Đông nói “训”,…
    - Ngữ pháp hoặc trật tự từ không giống nhau. Ví dụ tiếng phổ thông nói “我先上。” (tôi lên trước), tiếng Quảng Đông nói “我上先。”
    - Phạm vi sử dụng khác nhau: tiếng phổ thông được sử dụng trên toàn quốc, tiếng Quảng Đông phần lớn sử dụng ở các tỉnh miền Nam.

5.  Học tiếng Quảng Đông như thế nào

Nếu bạn đang theo học tiếng Trung Quốc phổ thông và muốn học thêm tiếng Quảng Đông, khó khăn lớn nhất chính là ngữ âm. Để học tốt tiếng Quảng Đông, bạn có thể thử thực hiện ba bước sau đây:
Bước 1: Rèn luyện thính giác của bạn và phân biệt được hai âm khác nhau. Mỗi ngôn ngữ khác nhau thì có những âm tố khác nhau. Khi bạn học tiếng Quảng Đông, ít nhất một nửa số âm bạn chưa từng nghe qua.

Bước 2: Rèn luyện khẩu âm của bạn. Đôi khi bạn biết âm đó đọc như thế nào, nhưng khi bạn đọc âm đó, bạn lại không phát âm được hoặc phát âm sang một âm khác. Tình trạng này xảy ra do bạn chưa năm vững được cách phát âm của tiếng Quảng Đông, do đó bạn nên nắm vững hệ thống âm của tiếng Quảng Đông và luyện tập sử dụng các âm này thật nhiều.

Bước 3: Rèn luyện thị giác của bạn. Khi sử dụng tiếng Quảng Đông nói chuyện với người khác, bạn không chỉ lắng nghe người đó, mà còn nên chú ý đến khẩu hình miệng của họ, và chú ý xem đó có thể là khẩu hình của âm nào. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến trật tự từ và cú pháp câu trong tiếng Quảng Đông, tránh nhầm lẫn với trật từ từ trong tiếng phổ thông.

6.  Tài liệu học tiếng Quảng Đông

Các bạn có thể tải một số tài liệu học tiếng Quảng Đông mà Tiếng Trung Ánh Dương sưu tầm được tại các link bên dưới.

Phiên âm tiếng Quảng Đông:

https://drive.google.com/open?id=1OQp1yDrRo7CAIPIXfrgzbIpgeFFNel0F

Tổng hợp tài liệu học tiếng Quảng Đông

https://drive.google.com/open?id=1EaY-WUoWC9W8KAKlSmi5jk3oJvpbZ9TX

Trên đây là những giới thiệu về tiếng Quảng Đông cũng như lý do, phương pháp học tiếng Quảng Đông. Hy vọng qua bài học này, Tiếng Trung Ánh Dương có thế đem lại cho bạn những kiến thức cơ bản về một trong những ngôn ngữ địa phương của Trung Quốc và giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này nhé!

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương