Cách tự học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

24/02/2017 17:00
Bạn muốn tìm phương pháp tự học tiếng Trung hiệu quả và phù hợp. Nên bắt đầu học tiếng Trung từ đâu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách học tiếng Trung từ A đến Z
Cách tự học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Trung mà không có thời gian, hoặc điều kiện để tới trung tâm tiếng Trung học được. Bạn dự định tự học tiếng Trung tại nhà. Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? cần trang bị những phương tiện học tập nào? Phương pháp tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Nguồn tài liệu học tiếng Trung lấy từ đâu?…. Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung, vậy các bạn hãy cùng tìm câu trả lời cho những vấn đề này cùng Tiếng Trung Ánh Dương nhé!

Mục lục bài viết
1. Phương tiện học tập cần có
2. Tới trung tâm hay tự học tiếng Trung ở nhà
3. Học tiếng Trung theo giáo trình nào
4. Học tiếng Trung có lâu không
5. Các bước tự học tiếng Trung
6. Cách rèn luyện các kĩ năng tiếng Trung
7. Tài liệu học tiếng Trung cơ bản
8. Học bộ thủ tiếng Trung
9. Cách học từ vựng tiếng Trung
10. Các bước học nghe tiếng Trung
11. Bí quyết học nói tiếng Trung
12. Những kênh Youtube học tiếng Trung tốt nhất
13. Những app học tiếng Trung hiệu quả
14. Những trang web học tiếng Trung tốt nhất

 

1. Cần trang bị những phương tiện học tập nào?

Trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn giáo trình cơ bản dành cho người bắt đầu học tiếng Trung. Thông thường là giáo trình Hán ngữ quyển 1 kèm file mp3 trong bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Bạn cũng có thể sử dụng giáo trình Boya, tuy nhiên đối với các bạn tự học tiếng Trung, Tiếng Trung Ánh Dương khuyên bạn nên sử dụng bộ giáo trình Hán ngữ bởi bộ giáo trình Hán ngữ phổ biến hơn và cũng dễ học hơn rất nhiều. 
Link tải pdf và mp3 bộ giáo trình Boya:
- Bạn chuẩn bị vở viết, mới học thì nên dùng vở ô ly và bút bi nước sẽ tốt cho việc luyện viết chữ Hán hơn.
- Sách tập viết chữ Hán theo giáo trình hán ngữ 1
- Điện thoại hoặc máy tính kết nối mạng internet để học và luyện tiếng Trung trên các website học tiếng Trung uy tín.

2. Học tiếng Trung ở trung tâm hay tự học tiếng Trung ở nhà

Để trả lời cho câu hỏi nên tới trung tâm học tiếng Trung hay tự học ở nhà thì bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng bao gồm:
Bạn có khả năng tự học không: Nếu trong quá khứ bạn chưa từng tự học một ngoại ngữ hay chưa từng tự học một môn học nào, bạn không nên tự học. Nếu bạn có khả năng tự học, bạn có thể tự học tiếng Trung bởi tiếng Trung khá dễ học và tương đối gần gũi trong phát âm với tiếng Việt.
Bạn có cần học tiếng Trung gấp không? Nếu cần học gấp bạn nên đến trung tâm học, hoặc thuê gia sư 1 kèm 1 thì càng nhanh hơn
Bạn có điều kiện đến học ở trung tâm không: Nếu trung tâm ở quá xa chỗ bạn ở, tất nhiên rồi bạn không thể đến trung tâm để học. Lựa chọn của bạn lúc này chỉ có thể là tự học hoặc theo học các khóa học online cũng là một lựa chọn không tồi. Có nhiều cách học tiếng Trung online hiệu quả và mình sẽ hướng dẫn các bạn trong một bài viết chi tiết hơn
- Nếu bạn có điều kiện đến trung tâm học, bạn nên học ở trung tâm bởi đây là cách nhanh nhất để bạn tiếp cận những kiến thức tiếng Trung cơ bản nhất. Ngoài việc được hướng dẫn học từ các giảng viên tại trung tâm, các bạn có thêm môi trường để luyện tập và học cùng nhau từ đó nâng trình tiếng Trung của mình lên nhanh chóng.

3. Học tiếng Trung theo giáo trình nào

Hiện nay có 02 bộ giáo trình phổ biến là giáo trình Hán ngữ 6 quyển và bộ giáo trình Boya. Bạn có thể học theo bộ giáo trình nào cũng được. Tuy nhiên như Tiếng Trung Ánh Dương khuyên bạn ở phần đầu, bạn nên chọn giáo trình Hán ngữ 6 quyển vì tính phổ thông của bộ giáo trình này. Có nhiều tài liệu học tập đi kèm như sách tập viết, tổng hợp ngữ pháp, cách nhớ nhanh từ vựng, nhiều kênh youtube mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm để tham khảo và học bổ trợ. Một đặc điểm nữa theo đánh giá của đa số người học tiếng Trung, bộ giáo trình Hán ngữ học dễ hơn so với bộ Boya.

Bên cạnh 02 bộ giáo trình này, các bạn có thể học theo bộ giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa. Đây cũng là một bộ giáo trình rất hay, phù hợp với những bạn muốn học thiên về giao tiếp. Bạn có thể kết hợp học giữa giáo trình Hán ngữ làm giáo trình chính và giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa là giáo trình phụ bổ sung thêm.

4. Học tiếng Trung có lâu không

Rất khó để có thể trả lời chính xác học tiếng Trung bao lâu thì thành thạo. Tùy vào thời gian học, cường độ học, khả năng tiếp thu của mỗi người mà thời gian có thể khác nhau. 

Sẽ mất khoảng 2 tháng để bạn học hết quyển giáo trình Hán ngữ 1, mất 4 tháng để học hết 2 quyển giáo trình Hán ngữ 1 và Hán ngữ 2. Ở mức độ này bạn đã giao tiếp được kha khá rồi đấy. Trình độ ở mức thi được HSK-2.

Tiếng Trung Ánh Dương có một bài phân tích kỹ hơn về việc học tiếng Trung mất bao lâu, các bạn có thể tham khảo thêm ở link bài viết bên dưới nhé.
https://tiengtrunganhduong.com/hoc-tieng-trung-mat-bao-lau.htm

5. Các bước tự học tiếng Trung cơ bản cho người bắt đầu

Bước 1: Bước đầu tiên trong học bất cứ một ngoại ngữ nào bạn cần phải học cách phát âm tiếng Trung. Bạn cần học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung hay còn gọi dân dã là bảng chữ cái tiếng Trung. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn giáo trình hán ngữ 1 kết hợp với xem youtube dạy phát âm để học các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Trung. 

Bạn chú ý cần nắm được cách phát âm cũng như cách viết của các âm tiết đó. Các bạn lưu ý cần luyện phát âm thật tốt, vì phát âm tốt bạn sẽ học nghe và nói nhanh và giỏi hơn.

Với các bạn sử dụng giáo trình Hán ngữ 1, các bạn nên học thật kỹ 5 bài học đầu tiên bởi đây là các bài hướng dẫn phát âm cơ bản rất quan trọng. Tiếng Trung Ánh Dương cũng làm 5 video học phát âm để các bạn tham khảo trong quá trình tự học. 
 
Tham khảo Video hướng dẫn học phát âm tại đây
 
Bước 2: Học các nét, các quy tắc viết cơ bản của chữ Hán cũng như nắm được phương pháp tự học chữ Hán hiệu quả. Tiếng Trung Ánh Dương đã tổng kết 8 nét cơ bản, 8 quy tắc viết tiếng Trung cơ bản và 8 bí kíp vàng để nhớ chữ Hán. Bạn có thể tham khảo tại link bên dưới: 
https://tiengtrunganhduong.com/cach-viet-chu-han-cach-viet-tieng-trung-don-gian-nhat.htm

Nếu bạn chỉ quan tâm đến học giao tiếp mà không học viết chữ thì các bạn có thể tạm bỏ qua bước này
Bước 3: Sau khi nắm chắc được bước 1 và bước 2, bạn bắt tay vào học đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết theo từng bài trong giáo trình hoặc theo từng chủ đề giao tiếp trong các nguồn tài liệu học tập khác. 

Các bạn chú ý khi học bất kì một nội dung bài học nào ta cần học kết hợp 4 kĩ năng. Ví dụ khi học nói và nghe bài học về chủ đề chào hỏi, thì đồng thời bạn cần học được cách viết và nhận đọc được các mẫu câu đó. Trong quá trình học, bạn chú ý nắm được các mẫu câu hoặc ngữ pháp xuất hiện trong bài, như vậy ta có thể nhanh chóng nói được nhiều câu khác, bạn có thể tham khảo tổng hợp các mẫu câu ngữ pháp trong giáo trình Hán Ngữ 1ngữ pháp quyển Hán Ngữ 2.  

Bước 4: Vừa học vừa thực hành, nghĩa là bạn nên kết hợp vừa trau dồi kiến thức vừa trực tiếp giao lưu hay chat trên mạng với một người bạn Trung Quốc hoặc một người bạn biết tiếng Trung qua phần mềm như QQ, wechat, zalo,…., hoặc tham gia các nhóm học tiếng Trung trên mạng facebook như group Học tiếng Trung Quốc do Tiếng Trung Ánh Dương xây dựng tại link: 
https://www.facebook.com/groups/cunghoctiengtrungquoc

6. Cách rèn luyện các kĩ năng tiếng Trung

Kỹ năng nghe: Các bạn có nhiều cách để rèn luyện kĩ năng nghe, nếu có điều kiện thì nên thường xuyên giao tiếp với người Trung Quốc. Ngoài ra bạn có thể học nghe qua giáo trình luyện nghe hiểu tiếng Trung hoặc học nghe qua phim ảnh Trung Quốc, nghe nhạc Trung Hoa, học tiếng Trung qua các phim ảnh và bài hát bạn vừa nâng cao được kĩ năng nghe hiểu tiếng Trung vừa trau dồi đươc một lượng khá nhiều từ vựng thường dùng trong khẩu ngữ hàng ngày.

Tải giáo trình kèm mp3 học nghe tại đây:
https://tiengtrunganhduong.com/giao-trinh-nghe-tieng-trung-bac-ngu-tap-1.htm

Tiếng Trung Ánh Dương cũng có một playlist các bài giảng học nghe tiếng Trung trên kênh Youtube, các bạn có thể vào học theo các bài học rất hữu ích 

Kỹ năng nói: Có nhiều cách để nâng cao kĩ năng nói tiếng Trung của bạn, trong đó bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:
- Nghe mp3 hội thoại giao tiếp theo từng chủ đề trong giáo trình hoặc trong tài liệu mở rộng khác, đồng thời bắt chước và lặp lại từng câu theo băng.
- Thường xuyên dùng tiếng Trung chát với người Trung Quốc, bạn có thể chát bằng cách gõ chữ Hán hoặc chát voice để luyện nói trực tiếp qua phần mềm QQ hoặc wechat…
- Tự nhìn vào gương và luyện đóng vai nói theo các nhân vật trong hội thoại học được
- Xem phim ảnh Trung Quốc để tích lũy từ vựng cũng như các mẫu câu trong phim.
- Giao lưu trực tiếp với bạn bè Trung Quốc hoặc bạn giỏi tiếng Trung, cố gắng dùng tiếng Trung nói trong mọi tình huống, bạn đừng sợ nói sai, nếu nói sai thì sau khi được sửa sẽ nhớ rất lâu mà không bị sai lại nữa.
 Tham khảo thêm: Bí quyết học nói tiếng Trung cơ bản hiệu quả

Kỹ năng đọc hiểu: Bạn thường xuyên luyện đọc các bài khóa trong giáo trình mà không cần nhìn phiên âm, sau đó có thể tìm thêm sách chuyên luyện đọc hiểu tiếng Trung hoặc báo, tạp chí, truyện, tiểu thuyết bằng tiếng để luyện đọc, thậm chí có thể kết hợp luyện dịch truyện. 

Kỹ năng viết: Mới học viết chữ Hán, bạn thường nhanh quên, bạn có thể tham khảo cách học và bí kíp nhanh học thuộc chữ Hán tại đây
- Sau khi học một thời gian bạn nên học viết các đoạn văn tiếng Trung từ ngắn tới dài, từ các chủ đề đơn giản tới phức tạp, ví dụ mới học có thể viết đoạn văn giới thiệu về gia đình mình hoặc giới thiệu bản thân…
- Bạn cũng có thể học viết bằng cách kết hợp với đọc hiểu: cụ thể sau sau khi đọc bài khóa trong giáo trình hoặc một câu truyện, một bài văn tham khảo bạn có thể tự dùng cách diễn đạt của mình tóm tắt lại nội dung câu truyện.

Kĩ năng học từ vựng và ngữ pháp:
+ Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề sẽ dễ nhớ hơn nhiều, hoặc từ vựng qua tranh ảnh, phim ảnh, bài hát. Khi học từ vựng ngoài nhớ nghĩa ra, bạn cần học cách vận dùng từ đó để đặt câu nhé.
+ Khi học ngữ pháp bạn đừng cố gắng ghi nhớ chúng một cách cứng nhắc, bạn vận dụng chúng để đặt câu và luyện nói nhiều, dần dần bạn sẽ có phản xạ nói chuẩn theo mẫu câu cũng như cách diễn đạt chuẩn của người Trung Quốc.

7. Tài liệu học tiếng Trung cơ bản

Tổng hợp các tài liệu học tiếng Trung cơ bản dành cho các bạn
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển
Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa
Giáo trình tập viết chữ Hán
Giáo trình nghe tiếng Hoa sơ cấp
Giáo trình ngữ pháp tiếng Hoa căn bản
Các file tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ

Ngoài ra bạn có thể tải thêm rất nhiều tài liệu khác trên website của Tiếng Trung Ánh Dương để phục vụ nhu cầu học tập của mình tại địa chỉ: 
https://tiengtrunganhduong.com/tai-lieu.htm

8. Học bộ thủ tiếng Trung

Tiếng Trung có tổng số 214 bộ thủ, bộ ít nét nhất là 1 nét, bộ nhiều nét nhất là 17 nét. Việc nhớ được các bộ thủ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng Trung. Bạn không cần thiết phải nhớ hết toàn bộ 214 bộ thủ, tuy nhiên bạn nên nhớ được các bộ thủ thường dùng nhất trong tiếng Trung. Có khoảng 50 bộ thủ thường dùng bạn cần nhớ.

Khi học các bộ thủ tiếng Trung bạn đừng cố gắng học vẹt để nhớ vì như thế sẽ rất mệt và nhanh quên. Mỗi bộ thủ thường có ý nghĩa tượng trưng đi kèm, bạn có thể học theo cách học nghĩa bộ thủ kèm các từ sử dụng bộ thủ liên quan đến ý nghĩa bộ thủ đó.  

Một cách học bộ thủ khác là học bộ thủ qua hình ảnh, có khá nhiều hình ảnh gợi nhớ về bộ thủ giúp bạn nhớ nghĩa của bộ đó dễ dàng

Bạn có thể học các bộ thủ qua thơ. Các vần thơ sẽ giúp bạn nhớ bộ thủ lâu hơn đó

https://tiengtrunganhduong.com/cach-hoc-214-bo-thu-tieng-trung.htm

9. Cách học từ vựng tiếng Trung

Có rất nhiều cách giúp bạn học từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Bạn có thể thử tìm hiểu để xem cách nào là phù hợp với mình hơn cả. Có thể kết hợp nhiều cách học khác nhau để làm đa dạng và tạo hứng thú trong học tập. Một số cách học từ vựng tiếng Trung có thể kể đến bao gồm:

- Học từ vựng tiếng Trung qua tranh ảnh, hình vẽ
- Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề
- Học chữ Hán qua thơ
- Học từ vựng qua chiết tự
- Học từ vựng qua phim ảnh
- Học từ vựng qua ứng dụng trên điện thoại
- Học từ vựng tiếng Trung qua các cặp từ trái nghĩa
- Học theo cách cổ điển thông thường: học từng từ theo bài khóa, mẫu câu có sử dụng từ mới đó.

10. Các bước học nghe tiếng Trung

Các bạn tham khảo tại bài viết: 9 bước luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

11. Bí quyết học nói tiếng Trung

Một số lời khuyên dành cho các bạn trong quá trình học nói tiếng Trung của mình
- Hãy luyện nói tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, như vậy sẽ giúp bạn tư duy và phản xạ tiếng Trung nhanh hơn
- Không nên tự ti về khả năng của mình: ý kiến của bạn cho dù có bị vấp váp, dùng sai từ hay sai ngữ pháp nhưng điều quan trọng là bạn đang cố gắng thể hiện được ý mình muốn nói. 
- Tập suy nghĩ tư duy bằng tiếng Trung: bạn nên tập suy nghĩ tư duy bằng tiếng Trung khi đó bạn sẽ dần dần có được phản xạ dùng tiếng Trung một cách tự nhiên, trôi chảy.
- Nghe thật nhiều cũng là một phương pháp giúp bạn nói tiếng Trung hiệu quả
- Hãy liên tục bổ sung từ mới, làm dày thêm vốn từ vựng của mình các bạn nhé
Tham khảo thêm: Bí quyết học nói tiếng Trung cơ bản hiệu quả

12. Những kênh Youtube học tiếng Trung tốt nhất

Có rất nhiều kênh học tiếng Trung trên Youtube. Trong khuôn khổ bài viết này Tiếng Trung Ánh Dương chỉ tập trung vào giới thiệu kênh Youtube do Tiếng Trung Ánh Dương xây dựng bởi đây là kênh được xây dựng với tiêu chí giúp các bạn không có khả năng đến trung tâm học có thể theo học được các giáo trình thông dụng. Những bài học được xây dựng công phu bám sát giáo trình kèm bài luyện tập mở rộng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được bài học.

Kênh có đầy đủ các bài học thuộc bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển, giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa, giáo trình Boya và hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn. Bên cạnh đó tập hợp các bài học về chữa bài tập, luyện nghe, cách học chữ Hán sẽ bổ trợ cho các bạn trong quá trình tự học tiếng Trung

 

 

13. Những app học tiếng Trung hiệu quả

Một số ứng dụng học tiếng Trung rất hữu ích các bạn có thể tải về để học

Học tiếng Trung - HelloChinese
https://itunes.apple.com/app/id1001507516
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hellochinese

Ứng dụng ChineseSkill
http://appstore.com/app/chineseskill/id777111034
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.chineseskill

Ứng dụng Duolingo 
https://itunes.apple.com/vn/app/duolingo-learn-spanish-french/id570060128
https://play.google.com/store/apps/details?hl=vi&id=com.duolingo

Học từ vựng tiếng Trung siêu tốc
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ttad.LearnChineseVocabulary&hl=vi

 

14. Một số trang web học tiếng Trung cho bạn

- Nguồn từ Facebook: Bạn có thể tham gia làm thành viên của group “Học tiếng Trung Quốc” hoặc tham gia học các bài học tại fanpage Học tiếng Trung Quốc trực tuyến của Tiếng Trung Ánh Dương. Đây là trang fanpage và group học tiếng Trung lớn tại Hà Nội, trên đó thường xuyên cập nhật các bài học hay và độc đáo cho bạn mở rộng từ vựng và giao tiếp tiếng Trung, ngoài ra bạn có thể trao đổi học tập với các thành viên khác.
- Nguồn từ youtube hoặc youku.com của Trung Quốc: Bạn có thể lên youtube hoặc youku để tìm các bài học phát âm, bài học giao tiếp hay hoặc các bài hát Trung Quốc mình yêu thích. Gợi ý bạn tham khảo kênh học tiếng trung của Tiếng Trung Ánh Dương trên youtube:
 
- Nguồn từ website:
 
+ Web học tiếng Trung trực tuyến: https://nihao.vn/
Bạn có thể tham gia học hàng trăm bài giảng hay từ dành cho người bắt đầu học tới trình độ cao cấp trên trang này với một chi phí cực thấp, chỉ cần điện thoại hoặc máy tính của bạn kết nối mạng là có thể tham gia học được. Mỗi bài học sẽ cung cấp cho bạn nội dung hội thoại, từ mới và từ vựng bổ sung kèm theo mp3 phát trực tiếp. Ngoài ra có bài giảng ngữ pháp, bài tập trắc nghiệm làm trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính, và file luyện việt chữ Hán được đính kèm mỗi bài học.
 
+ Web học tổng hợp các kĩ năng tiếng Trung:
 
+ Web chuyên học khẩu ngữ và ngữ pháp
 
+ Web luyện kĩ năng nghe
1. http://www.tingbook.com/ ( 听书说 Nghe theo theo sách)
2. http://www.iqiyi.com/zongyi/cjfw.html ( 超级访问 Phỏng vấn siêu cấp)
 
+ Web luyện kĩ năng đọc
1. http://www.storychina.cn/ (中国故事 Truyện Trung Quốc
2. http://www.gushibaike.com/ertonggushi/ ( Đọc truyện thiếu nhi)
3. http://www.bbc.co.uk/zhongwen/simp (Đọc tin tức phong phú)
 
+ Web luyện kĩ năng viết
http://www.nciku.com/ ( Tra từ điển cách dùng từ)
http://bihua.51240.com/e5a5bd__bihuachaxun/ ( tra thứ tự viết các nét)
 
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương