9 bước luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

23/07/2015 17:00
Nghe là một kĩ năng hết sức quan trọng trong việc hoc tieng trung cũng như việc lĩnh hội tri thức mới.

Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương chia sẻ cùng các bạn 9 bước luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Đây chính là logic chuẩn xác cho việc học ngoại ngữ. Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên kĩ năng nghe vẫn là một điểm yếu đối với người học ngoại ngữ. Cùng tìm hiểu 9 bước cơ bản để học nghe thật hiệu quả nhé và nhớ là áp dụng luôn và ngay đấy.

 1. Học nghe ngay từ đầu

Học ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn có phương pháp học đúng đắn ngay từ đầu. Ngay từ khi dấn thân vào con đường học tiếng Trung bạn nên xác định trước cho mình một vài kĩ năng để học nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì không quá khó để chúng ta có thể tìm được những bài nghe tiếng Trung theo cấp độ đâu nhỉ, học từ cơ bản rồi đến sơ cấp và lên cao hơn nữa. Hãy nhớ rằng học ngoại ngữ không vội được đâu

2. Tắm ngôn ngữ

Bạn không nhìn nhầm đâu, đó chính là “tắm ngôn ngữ” đấy. Công việc ‘tắm ngôn ngữ” này vô cùng quan trọng, bởi nó làm cho đôi tai của mình thích nghi dần với các âm lạ. Công việc này tưởng khó nhưng lại dễ, bạn có thể làm việc gì tùy ý, chỉ cần bật tiếng Trung lên và để nó ra rả bên tai như vậy.  Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

3.  Nghe đi nghe lại một nội dung

Chọn một bài nghe bạn cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nhớ được nhiều cách nói hay ho của người bản địa và giúp  hoàn chỉnh vốn ngữ pháp của bạn. Cố gắng nghe hết từng từ trong đó và hiểu được hết. Mỗi ngày nghe một ít, tích tiểu thành đại rồi một ngày đẹp trời bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn tiếng Trung của mình.

4. Chọn nguồn nghe chuẩn

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn chọn lựa. Đài phát thanh, CD, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe đơn giản để tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Hãy chọn những nguồn có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi đạt được đến một trình độ nhất định rồi, đừng ngần ngại và hãy thử sức với các tin tức thời sự.

5. Vừa nghe vừa chép từ mới

Trong khi nghe luôn chuẩn bị bên mình một cuốn sổ tay để có thể ghi lại những thông tin bổ ích bất cứ lúc nào nhé. Bạn sẽ nhận ra lượng từ mới và việc học của mình tiến bộ theo từng ngày vì đã có một chiến thuật hoàn hảo. Tuy nhiên đừng sa đà quá vào việc ghi chép mà quên nhiệm vụ chính là nghe nhé

6. Nghe nhạc và học lời bài hát

Chọn một số bài hát mà mình ưa thích, tìm lời qua mạng, sau đó nghe đi nghe lại cho tới thuộc thì thôi. Hãy thử hát bài hát đó cùng với ca sĩ, phát âm và giữ đúng nhịp chuẩn. Nhớ rằng nghe bài hát khi nào cũng khó hơn việc nghe thông thường và nó cũng giúp ích cho việc nhạy tai hơn khi nghe. Nhân đây mình cũng mách cho các bạn một phần mềm nghe nhạc của Trung Quốc rất thích hợp cho người học tiếng Trung, bởi nó có lời bài hát ở ngay phía dưới và bạn có thể hát theo như đang hát karaoke ấy, lên google tìm từ khóa “kugou” và down về máy nhé !

7. Dành 30 phút mỗi ngày nghe chủ động

Nghe một bản tin và đừng cố tra từ điển hay tìm cách giải nghĩa các từ vội. Đầu tiên chúng ta hãy cố hiểu ý nghĩa của cả bài và dần dần đoán những nghĩa chưa nghe được. Điều này giúp ích cho việc nhớ từ lâu hơn và bạn có thể chủ động nắm bắt ý của bài hơn. Tiếp đó xem lại script và nghe lại để biết mình đã nghe chuẩn hay chưa.

8. Kết hợp giữa nghe và nói

Nghe và nói là hai kĩ năng có tính tương hỗ lẫn nhau, chỉ nghe mà không nói thì bạn không thể dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp với mọi người được, chỉ nói mà không nghe thì bạn sẽ không biết đâu là phát âm chuẩn và giao tiếp bị hạn chế.

9. Nghe đều đặn mỗi ngày

Mình hoàn toàn thấu hiểu sự khó khăn của các bạn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Có những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn vứt bỏ tất cả nhưng đừng vội bỏ cuộc sớm như vậy mà hãy nghĩ xem những lợi ích đạt được khi bạn có thể sử dụng trôi chảy một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc nghe đều đặn mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu, bổ sung vốn từ, ngữ pháp cho bạn.

Chúc các bạn học tiếng Trung hiệu quả!

[ Có thể bạn cần biết] 

Học tiếng Trung ở đâu uy tín nhất tại Hà Nội?

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương