Bí quyết học nói tiếng Trung cơ bản hiệu quả

15/02/2017 08:20
Bí quyết học nói tiếng Trung cơ bản hiệu quả là gì, làm thế nào để chém gió tiếng Trung nhanh như gió như người bản ngữ. Hãy tham khảo 7 bí quyết luyện nói tiếng Trung sau đây cùng Tiếng Trung Ánh Dương nhé

Bí quyết học nói tiếng Trung

 

Bí quyết học nói tiếng Trung cơ bản hiệu quả

 

1, Xác định mục đích


Khi làm bất cứ một việc gì chúng ta đều nên xác định rõ mục đích và cần đặt ra một mục tiêu để hoàn thành nó. Vậy nên trước tiên bạn hãy xác định rõ mục đích bạn học tiếng Trung, bạn học tiếng Trung là vì cái gì, vì bạn yêu thích hay đam mê nó? Tất nhiên nếu như bạn yêu thích nó, đam mê nó thì quá tuyệt vời rồi, bạn sẽ không bị nản trong quá trình học hoặc vì bạn ghét nó nhưng lại phải học nên không tha thiết gì và rất nhanh sau đó bạn sẽ nảy sinh tâm lí học một cách chống chế đối phó, thậm chí là từ bỏ nó. Bạn học tiếng Trung vì bạn cần nó, bạn cần nó để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm, mở rộng tương lai cho chính mình? Nếu là như vậy thì cho dù bạn không thích cũng chẳng sao cả, vì bạn đã có động lực để học tiếng Trung rồi đó.


Nhưng không phải ai không yêu thích tiếng Trung ngay từ đầu thì không thể học giỏi tiếng Trung đâu nha. Qua thực tế mình nhận thấy có nhiều bạn ban đầu cũng không tha thiết mặn mà với tiếng Trung lắm nhưng sau một thời gian học có thể cũng là vì hoàn cảnh xô đẩy bất đắc dĩ phải học hoặc cũng có thể là tiếng Trung rất thú vị nên các bạn ấy đã dần trở nên yêu thức nó hơn, muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn và từ đó tiến bộ nhanh hơn. 


Vậy mục đích học tiếng Trung của bạn là gì? Hãy ghi lại mục đích của mình để làm kim chỉ nam trong suốt chặng đường học tiếng Trung của bạn nhé. Sau đây là một số mục đích học tiếng Trung phổ biến được thống kê lại


- Em học tiếng Trung vì rất mê văn hóa Trung Quốc
- Mình học tiếng Trung vì mình muốn thi qua môn tiếng Trung, đạt được điểm cao trong kỳ thi ở trường
- Em học tiếng Trung vì muốn đọc được các truyện ngôn tình, kiếm hiệp, tiên hiệp của Trung Quốc
- Em học tiếng Trung vì em có thần tượng là ca sỹ, diễn viên Trung Quốc
- Mình học tiếng Trung để đi sang Trung Quốc buôn bán, du lịch
- Mình học tiếng Trung vì mình đang làm việc cho công ty Trung Quốc và việc biết tiếng Trung là lợi thế trong công việc cho mình.
- Em học tiếng Trung vì em có người yêu là người Trung Quốc
- Em học tiếng Trung để xin học bổng và du học Trung Quốc
- Mình học tiếng Trung để về quê xin việc làm trong các công ty Trung Quốc ở khu công nghiệp quê mình. 

 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Cách đọc tiếng Trung cơ bản

Cách phát âm tiếng Trung chuẩn

 

2, Nói tiếng Trung mọi lúc mọi nơi


Hãy học nói tiếng Trung mọi lúc mọi nơi, như vậy sẽ giúp bạn tư duy và phản xạ tiếng Trung nhanh hơn. Hãy luyện nói tiếng Trung cùng với bạn bè của bạn ở bất cứ nơi đâu với các chủ đề khác nhau. Thường xuyên tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Trung để giao lưu kết bạn, rèn luyện khả năng nói tiếng Trung cũng như sự tự tin khi đứng trước đám đông của bạn. Nếu như có thể tốt nhất các bạn nên có ít nhất 1 người bạn người Trung Quốc để cùng nhau học tập, để bạn ấy có thể chỉnh sửa lỗi sai cho bạn, như vậy bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè người Trung Quốc qua việc sử dụng tính năng quét xung quanh của các ứng dụng chat và mạng xã hội Wechat, QQ, Weibo,…

 

Xem thêm: Mạng xã hội và các ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc

 

3, Không nên tự ti về khả năng của mình


Học ngoại ngữ nếu như bạn cứ tự ti rụt rè, ngại giao tiếp thì không thể nào tiến bộ được. Học tiếng Trung cũng vậy, hãy tự tin với khả năng “chém gió tiếng Trung” của chính mình, tự tin thể hiện khả năng cũng như phát biểu cảm nghĩ, ý kiến của bạn cho dù có bị vấp váp, dùng sai từ hay sai ngữ pháp. Nếu như bạn cứ tiếp tục ngại ngùng không chịu thoát ra khỏi vỏ bọc đó thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và tài năng của bạn cũng sẽ bị thui chột.

 

4, Tập suy nghĩ tư duy bằng tiếng Trung


Có rất nhiều bạn bị ảnh hưởng của tư duy tiếng Việt, khi các bạn muốn nói một câu gì đó các bạn thường bắt đầu từ việc nghĩ xem câu tiếng Việt là gì sau đó chuyển nó sang tiếng Trung, điều này hoàn toàn sai lầm! Nếu như các bạn chuyển đúng câu cú và ngữ nghĩa thì không sao, tuy nhiên lại có nhiều bạn chuyển kiểu word by word nghe nó hợi bị “Việt Nam” quá, thậm chí khá là buồn cười. Thực tế thói quen sử dụng từ cũng như ngữ pháp của tiếng Trung và tiếng Việt không giống nhau, và nếu như bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian để đối chiếu nó sang tiếng Trung, như vậy sẽ mất thời gian và làm mất đi phản xạ nhanh trong giao tiếp của bạn. Vì vậy ngay từ đầu bạn nên tập suy nghĩ tư duy bằng tiếng Trung, như vậy tiếng Trung của bạn mới “chuẩn” được.

 

5, Đắm mình trong tiếng Trung, rèn luyện khả năng diễn đạt và lưu loát


Nghe nhiều và luyện phát âm thật chuẩn : dù bạn học bất cứ ngoại ngữ nào thì kĩ năng nghe vẫn là một kĩ năng quan trọng không thể thiếu, không phải ngẫu nhiên mà người ta nói “Nghe-nói-đọc-viết”, để chém tiếng Trung như gió thì bạn cần phải nghe thật nhiều, nhưng nghe như thế nào mới hiệu quả?


Bạn có thể vận dụng 2 cách nghe sau đây:


Nghe thụ động: hãy mở một bài hát hay một đoạn băng tiếng Trung lên và sau đó bạn có thể đi làm một số công việc khác của mình, với dạng nghe này bạn không cần phải quá chú tâm hay cố vắt óc suy nghĩ để hiểu nội dung của đoạn băng mà hãy cứ thả lỏng, để cho ngôn ngữ “ ngấm dần” vào trong não bộ của bạn. Hãy tưởng tượng bạn học một ngoại ngữ mới cũng giống như đứa trẻ mới ra đời, và nó đang tập thích nghi với một môi trường mới, và ngôn ngữ mà nó thường xuyên được tiếp xúc sẽ dần dà sẽ hình thành cho nó sự cảm thu cũng như sự “nhạy cảm” với ngôn ngữ đó, trên cơ sở đó nó sẽ học nói nhanh hơn. Vì vậy việc nghe thụ động không bao giờ là thừa thãi các bạn nhé, đó chính là quá trình các bạn tiếp nhận tiếng Trung cũng như giúp não bộ sản sinh phản xạ đối với nó. Các bạn nên bắt đầu từ các bài hát hoặc các đoạn băng ngắn, đơn giản thôi nhé.


Nghe chủ động: Khi não bộ của các bạn đã hình thành phản xạ, các bạn nên tiến hành nghe chủ động. Chọn một đoạn băng ngắn vừa sức với khả năng của bạn để nghe, trong khi nghe các bạn cần tập trung và cố gắng hiểu xem đoạn băng đó có nội dung là gì. Môi ngày hãy dành ra 15-30 phút để nghe như vậy. Sau khi nghe bạn hãy tổng hợp lại những từ mới và mẫu câu đã nghe được vào một quyển sổ tay nhỏ để tiện ghi nhớ và tra cứu. Nội dung nghe cần phải đa dạng và tăng dần độ khó.


Như vậy việc nghe vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp bạn hình thành phản xạ nhanh với tiếng Trung, nó còn giúp bạn học được ngữ điệu của người bản địa và làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn. Nếu các bạn nghe tốt và làm quen được với ngữ điệu của người bản địa thì bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi giao tiếp với họ, nếu bạn nghe không hiểu thì làm sao giao tiếp được đúng không nào. Các bạn cũng có thể chọn cách vừa học vừa giải trí như xem các bộ phim hay các show truyền hình của Trung Quốc, đặc biệt là các chương trình thực tế, ngôn ngữ và ngữ điệu học sử dụng rất gần với đời sống thường ngày, qua đó bạn cũng có thể học được một số thói quen sử dụng từ của người Trung Quốc và qua đó các bạn sẽ có được một lỗi diễn đạt “chuẩn Trung Quốc”.


Ngoài ra để chém tiếng Trung như người bản địa thì một nhân tố quan trọng nữa là bạn cần phải học phát âm tiếng Trung thật chuẩn ngay từ đầu. Rất nhiều người đã bỏ qua bước này, nhưng các bạn nên biết rằng phát âm chuẩn ngay từ đầu là chìa khóa vàng để bạn “nói tiếng Trung như người bản địa”, khi mới bắt đầu học việc phát âm chuẩn giúp bạn nghe một cách chuẩn xác hơn, ngoài ra khi bạn phát âm chuẩn bạn sẽ thấy tự tin hơn và tạo sức hút đối với người nghe hơn, nếu như bạn phát âm không chuẩn, khi giao tiếp bạn có thể sẽ gặp khó khăn và đôi lúc có thể sẽ gây khó chịu cho người nghe.

 

 

6, Liên tục bổ sung từ mới 

 

Trong quá trình học cũng như trong các tình huống giao tiếp hằng ngày các bạn cần phải liên tục bổ sung, cập nhật thêm vốn từ vựng cho mình. Các bạn nên có một quyển sổ riêng để tổng hợp từ vựng và các mẫu câu. Hãy phân loại từ vựng tiếng Trung theo các chủ đề các nhau để tiện thống kê và tra cứu nhé. Tuy nhiên các bạn cũng đừng chỉ chăm chăm học mỗi từ vựng không thôi mà hãy học cả cách sử dụng nó nữa nhé, với mỗi một từ mới học được các bạn không chỉ học được nghĩa của nó như thế nào, viết ra làm sao mà các bạn còn cần phải đem nó “ốp” được vào trong câu, đừng để nó trở thành “từ chết”.

 

Tham khảo: https://tiengtrunganhduong.com/tong-hop-danh-muc-tu-vung-tieng-trung-theo-chu-de.htm

 

7, Các giáo trình bổ trợ tham khảo

 

Giáo trình khẩu ngữ: giáo trình 301 câu đàm thoại,  汉语口语速成,轻松汉语,汉语听说教程,体验汉语口语教程,。。。
Giáo trình nghe: các giáo trình luyện nghe HSK, 汉语听力教程,。。。 
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm ở các kênh học tiếng Trung online.
Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Trung. Chúc các bạn thành công!
 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương