Những lỗi hay gặp khi học tiếng Trung

09/11/2016 13:50
Những lỗi phổ biến trong quá trình học tiếng Trung khiến bạn học lâu mà vẫn khó thành thạo

NHỮNG LỖI HAY GẶP PHẢI TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình học tiếng Trung đã lâu mà vẫn chưa thành thạo? hay đôi lúc cảm thấy dù chăm chỉ nhưng không thể tiếp thu kiến thức tốt được? Có lẽ những điều đó đa phần xuất phát từ việc bạn đã mắc phải những lỗi phổ biến trong quá trình học tiếng Trung. Hãy đọc bài dưới đây để biết những lỗi đó là gì nhé!

 

1. Tập trung vào ngữ pháp quá mức

 

Đây là lỗi mà không chỉ riêng người học tiếng Trung mà người học những ngôn ngữ khác hay gặp phải nhất. Tuy rằng ngữ pháp là điều cơ bản bắt buộc nắm vững khi học bất cứ ngôn ngữ nào, nhưng nó đồng thời cũng là con dao hai lưỡi. Quá tập trung vào ngữ pháp khiến bạn chỉ biết lí thuyết suông, lúc nào cũng quá cầu toàn, yêu cầu không sai một chút ngữ pháp nào, trở nên e dè hơn khi sử dụng tiếng Trung. Ngữ pháp tiếng Trung không phải là tất cả mà chỉ là bước đầu cho những kĩ năng khác như nghe, nói, viết và giúp kết hợp chúng nhuần nguyễn…Hãy ghi nhớ rằng: Bạn giỏi ngữ pháp không có nghĩa là bạn đã giỏi ngoại ngữ đó.  

 

2. Coi việc học tiếng Trung như một điều bắt buộc

 

Học ngoại ngữ khác với học những môn khoa học khô khan như toán, lý, hóa. Ngoại ngữ là một môn học linh hoạt và đầy sáng tạo dựa theo mỗi cá nhân. Nếu bạn coi việc học ngoại ngữ chỉ là một gánh nặng, bạn sẽ khó tiến bộ được hoặc tiến bộ vô cùng chậm. Chúng ta có thể tìm niềm hứng khởi khi học tiếng Trung bằng cách vừa học vừa giải trí như: Xem phim, video, show truyền hình…tiếng Trung không thuyết minh phụ đề trên một số trang web trực tuyến Trung Quốc như 土豆 (tudou), 优酷 (youku), 爱奇艺 (iqiyi)…Đọc tin tức, xem thời sự, bản tin tiếng Trung 百度 (baidu) hay nghe nhạc trực tuyến trên 虾米 (xiami), 酷狗 (kugou)…

Bạn cũng có thể tham gia hội, nhóm những người cùng học tiếng Trung để cùng trao đổi kiến thức và tạo niềm vui trong học tập

Mỗi người đều có cách học ngoại ngữ riêng, đừng chỉ coi việc học tiếng Trung là một điều bắt buộc, hãy luôn sáng tạo và tìm cảm hứng cho chính mình trong việc học thì mới có thể nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

 

3. Luôn sợ hãi và thiếu tự tin

 

Người Phương Đông chúng ta thường có thói quen rụt rẻ, kín đáo và đôi lúc hay thụ động trong học tập. Đối với việc học ngoại ngữ, đây chính là nhược điểm vô cùng trí mạng. Chỉ khi bạn dám vận dụng những gì đã học, bạn mới có thể phát hiện lỗi sai của mình và ngày càng tiến bộ hơn. Học tập luôn phải đi đôi với thực hành, hãy luôn nhắc nhở bản thân đừng sợ bị chê cười và tự tin hơn nữa.

 

4. Không kiên trì, dễ dàng bỏ cuộc

 

Học một ngôn ngữ mới như tiếng Trung ban đầu có thể rất vất vả khi gặp một số khó khăn như: Khó làm quen được với chữ tượng hình và không nhớ được các bộ thủ, phát âm ngắc ngứ, ngữ pháp lẫn lộn học trước quên sau…Nhưng đây đều là những vấn đề bạn có thể khắc phục để học tốt hơn nữa nếu không bỏ cuộc. Bạn có thể tự tìm tòi hay tham khảo một số phương pháp như sau để giải quyết các vấn đề trên như:


Chữ tượng hình và các bộ thủ trong tiếng trung được tạo ra từ các kí tự tượng hình từ xa xưa, hãy thử tìm hiểu nguồn gốc của nó, có thể sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ được lâu hơn.

 

Ngoài ra, có thể sử dụng những mảnh giấy note ghi chữ cần nhớ và dán ở những nơi thường thấy, bạn cũng có thể tập viết 10 chữ tiếng Trung mỗi ngày để giúp ghi nhớ tốt hơn. Còn về phát âm hay ngữ pháp, bạn có thể thông qua việc xem phim, nghe nhạc, đọc báo để ghi nhớ bắt chước và điều chỉnh dần, điều quan trọng nhất là bạn phải thật nỗ lực, kiên trì thực hiện thường xuyên, không ngắt quãng giữa chừng.

 

Người xưa có câu nói “vạn sự khởi đầu nan”, dù làm bất cứ việc gì cũng khó tránh khỏi những khó khăn, sai sót ban đầu.  Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn nhận ra những lỗi hay gặp nhất trong quá học tiếng Trung và dần sửa đổi nó để có thể tiến bộ hơn nữa. 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương