Tiểu sử Trương Bá Chi - Mỹ nữ phim Châu Tinh Trì

19/02/2019 07:50
Tiểu sử thăng trầm trong cuộc sống và sự nghiệp của mỹ nữa phim Châu Tinh Trì Trương Bá Chi

trương bá chi 190320

Tiểu sử Trương Bá Chi

Nếu như những bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về những diễn viên vô cùng quen thuộc đối với giới trẻ 9X,10X, còn trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một nữ diễn viên thuộc thế hệ 8X, một người phụ nữ có thể nói đã đi qua nhiều thăng trầm trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp-Trương Bá Chi.

1. Tóm tắt lý lịch và tiểu sử
2. Sự nghiệp diễn xuất
3. Giải thưởng
4. Cuộc sống cá nhân
5. Link profile mạng xã hội

1. Tóm tắt lý lịch và tiểu sử 

Trương Bá Chi 张柏芝 zhāng bó zhī có tên tiếng anh là Cecillia Cheung sinh ngày 24/05/1980 thuộc cung song tử. Trương Bá Chi cao 1m65 và là một ca sĩ, diễn viên Hồng Kông. Cô sinh ra và lớn lên tại khu chung cư Văn hoa tân thông, đường Jordan, Hồng Kông. Cha cô là Trương Nhân Dũng, một tay giang hồ có tiếng tại Jordan, Hồng Kông. Mẹ cô là Davies Shally một người con lai mang hai dòng máu Trung-Anh. Trương Bá Chi sinh ra trong gia đình không mấy hạnh phúc khi cha mẹ cô ly dị khi cô mới lên 9 tuổi. Trương Bá Chi còn một chị gái cùng mẹ khác cha tên là Đái Bích Chi và hai người em trai ruột là Trương Bá Văn và Trương Hào Long và một em trai cùng cha khác mẹ khác nữa.

Ngay từ nhỏ, Trương Bá Chi đã yêu thích ca hát. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô tích cực tham gia các hoạt động cũng như cuộc thi văn nghệ của trường. Năm cô lên 13 tuổi, mẹ cô gửi cô sang Úc sống cùng dì và theo học tại trường Camberwell Girls Grammar School. Ngay từ khi còn học ở Úc cô đã giấu gia đình đi làm thêm kiếm tiền. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp trường phổ thông tại Úc, cô quyết định quay trở về Hồng Kông. Quyết định này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô. 

2. Sự nghiệp

Sau khi quay trở về Hông Kông cô đã bén duyên với sự nghiệp diễn xuất. Năm 1998, cô được quản lý Chu Vĩnh Long mời đóng quảng cáo cho một tiệm trà canh. Sau khi đoạn quảng cáo này được phát sóng thì cô đã lọt vào mắt xanh của một đạo diễn phim hài nổi tiếng Hông Kông Châu Tinh Trì. Chính cơ duyên này giúp cô có được vai diễn đầu tay Liễu Phiêu Phiêu trong bộ phim “Vua hài kịch” “喜剧之王” “xǐ jù zhī wáng. Trong bộ phim này, Trương Bá Chi 柳飘飘 liǔ piāo piāo đã chứng mình mình không phải là bình hoa di động mà là một người đẹp có thực lực bằng chứng là bộ phim được đánh giá rất cao. 

Năm 1999, cùng với bước đệm là thành công của bộ phim “Vua hài kịch”, Trương Bá Chi tiếp tục được tin tưởng giao cho vai nữ chính cùng Nhậm Hiền Tề trong phim “Tinh nguyện” “星愿” xīng yuàn.

Những thành công bước đầu đã giúp Trương Bá Chi tiếp tục được tin tưởng giao cho các vai chính khác nữa. Tiểu biểu có thể kể đến như:
•    Vai Bạch Lan 白兰 bái lán trong bộ phim Bạch Lan 白兰 bái lán, một bộ phim hợp tác giữa Hông Kông và Hàn Quốc.
•    Va Lý Phượng Nghi李凤仪 lí fēng yì  trong phim “ đại hòa thượng” “大只佬” “ dà zhī lǎo”
•    Vai A Văn 阿文 a wén trong bộ phim “ Vong bất liễu” “忘不了” wàng bù liǎo
•    Vai Sa Chức 美思měi sī  trong bộ phim diệp vụ Tokyo 东京攻略 dōngjīng gōnglüè
•    Vai Bạch Ngọc Đường 白玉堂bái yù táng trong phim “ Mèo yêu phải chuột” “老鼠爱上猫” “lǎo shǔ ài shàng māo”

Xinh đẹp và nổi tiếng là thế nhưng sau khi ly hôn với Tạ Đình Phong cùng với sự cố ảnh sex được phát sóng thì sự nghiệp của cô gần như rơi vào ngõ cụt. Thậm chí nhiều người còn gán cho cô biệt danh khá ác ý “thuốc độc phòng vé” khi mà nhiều bộ phim cô tham gia đều thất bại. Có thể kể đến như  “nếu như là yêu” “如果,爱” “rúguǒ , ài”, “ Quân lệnh như sơn” “军令如山” “jūn lìng rú shān”, “ Yêu là hạnh phúc” “爱是幸福” “ài shì xìngfú, “ sư tử hà đông 2” “河东狮吼2” ”hé dōng zhī hǒu, ... 

Cái đáng nói là sự tuột dốc trong sự nghiệp này không phải đến từ thực lực mà là sự thiếu học hỏi. Trang phê bình điện ảnh có đánh giá Trương Bá Chi là người có nhan sắc và khả năng diễn xuất nhưng cô lại thiếu tập trung và không có tinh thần học hỏi. Bằng chứng là cô đã không ít lần khiến bạn diễn của mình bực bội vì liên tục quên lời thoại.

3. Giải thưởng 

Việc tham gia làng giải trí từ khi còn khá sớm đã giúp Trương Bá Chi giành một số giải thưởng danh giá.
Năm 1999, Bộ phim “vua hài kịch” đã giúp cô diễn viên trẻ năm đó được đề cử hạng mục diễn viên mới xuất sắc nhất tại giải thưởng điện ảnh Hông Kông lần thứ 19.
Cùng năm đó bộ phim “Tinh nguyện” đã mang về cho cô giải diễn viên xuất sắc nhất tại giải thưởng điện ảnh Hông Kông lần thứ 19 và được đề cử hạng mục diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải thưởng điện ảnh Hông Kông lần thứ 19.
Bộ phim Failan với sự kết hợp giữa Hông Kông và Hàn Quốc đã giúp cô giành giải vai nữ chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim điện ảnh Hàn Quốc lần thứ 39.
Năm 2003 cô giành giải vai nữ chính xuất sắc nhất tại giải thưởng hộ phê bình điện ảnh Hông Kông.
Đặc biệt là bộ phim Vong bất liễu giúp độ giành cú đúp khi cô giành liên tiếp hai giải đó là vai nữ chính xuất sắc nhất tại giải thưởng điện ảnh Hông Kông lần thứ 23 và nữ chính xuất sắc nhất tại giải thưởng Kim tử kinh.

4. Đời sống cá nhân

Trương Bá Chi có cuộc sống khá phức tạp. Cô hút thuốc lá, uống rượu từ rất sớm. Điều này một phần được hình thành từ cuộc sống gia đình không mấy hoàn hảo của cô khi bố mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau và văng tục.
Trương Bá Chi trong suốt sự nghiệp của mình cũng có quan hệ với một số người như Trần Hiểu Đông hay Trần Tiểu Xuân. Năm 2002 cô có qua lại với Tạ Đình Phong. Và Năm 2006 hai người chính thức công khai quan hệ. Họ đã kết hôn và có hai người con trai. Tưởng rằng cuộc sống của cô sẽ hạnh phúc nhưng một biến cố khác lại đến với cô.
Năm 2008 Trương Bá Chi lộ ảnh nhạy cảm với Trần Quán Hy. Điều này không chỉ khiến cô chịu không ít búa rìu của dư luận mà còn phải đối diện với nguy cơ mất đi người đàn ông của cuộc đời mình. Năm 2011 Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong chính thức ly hôn và cô trở thành mẹ đơn thân.

5. Link profile mạng xã hội

Link weibo: https://www.weibo.com/u/6118375776?refer_flag=1005050010_&is_hot=1
Tài khoản Instagram: @cecilia_pakchi_cheung

Có thể nói cuộc đời của Trương Bá Chi có khá nhiều thăng trầm. sẽ có người yêu có người ghét. Các bạn cảm nhận thế nào? Để lại bình luận ở dưới cho chúng mình biết nhé!

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương