Ngày Quốc tế lao động 劳动节 láodòng jié trong tiếng Trung

12/03/2018 04:10
Ngày 1 tháng 5 là ngày quốc tế lao động. Trong tiếng Trung ngày quốc tế lao động gọi là 劳动节 láodòng jié hay còn gọi là 五一节 wǔ yī jié ngày 1 tháng 5

quốc tế lao động tiếng Trung

Tìm hiểu về ngày quốc tế lao động 劳动节 láodòng jié

Mỗi năm đến ngày quốc tế lao động, học sinh sinh viên chúng ta thường rất vui mừng vì được nghỉ học. Thế nhưng để có được ngày nghỉ này cũng như quy định mỗi ngày chỉ lao động 8 tiếng như hiện nay, giai cấp công nhân trong những thập kỉ trước đã phải đấu tranh quyết liệt thế nào thì có lẽ sẽ ít người biết. trong bài viết này trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày quốc tế lao động nhé.

Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc
Tìm hiểu về Lễ thất tịch
Ngày Quốc Khánh Trung Quốc

Thời gian

Ngày 1 tháng 5 là ngày quốc tế lao động. Trong tiếng Trung ngày quốc tế lao động gọi là 劳动节 láodòng jié hay còn gọi là 五一节 wǔ yī jié ngày 1 tháng 5. Năm 1884, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết nêu rõ “ ...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

Nguồn gốc ngày quốc tế lao động

Ngày 1/5/1886, những yêu cầu bức thiết nhất của công nhân không được bảo đảm và đáp ứng một cách đầy đủ, tầng lớp công nhân trên nước Mỹ đã tham gia bãi công, biểu tình nhằm gây sức ép yêu cầu tư bản phải đảm bảo quyền lợi cho công nhân. Cuộc bãi công đầu tiên là cuộc bãi công được diễn ra ở Chicago với khoảng 40 nghìn người tham gia. Những người công nhân biểu tình với khẩu hiệu “ Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi” . 

Cuộc biểu tình bãi công này càng ngày càng thu hút được nhiều người tham gia, điều đặc biệt là cũng cùng ngày đó đã đồng thời nổ ra 5000 cuộc bãi công tại các xí nghiệp khác trên nước Mỹ. cuộc biểu tình ở Chicago diễn ra quyết liệt đến mức giới chủ phải thuê người đàn áp phong trào, lịch sử nước Mỹ cũng đã ghi nhận “Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ lại có một cuộc nổi dậy mạnh mẽ, toàn diện trong quần chúng công nghiệp đến như vậy” . 3 năm sau phong trào biểu tình tại Chicago, 20/6/1889 quốc tế cộng sản II đã họp và quyết định lấy ngày 1/5 hằng năm làm ngày quốc tế lao động. Sở dĩ chọn ngày mùng 1 tháng 5 là bởi đây là ngày bắt đầu mới của kế toán ở đa số xí nghiệp tại Mỹ, đến ngày này hợp đồng giữa chủ và thợ sẽ được kí mới, nhờ vậy mà giới tư bản sẽ biết được yêu cầu của công nhân mà không kiếm cớ từ chối.

Ý nghĩa ngày quốc tế lao động

Ngày quốc tế lao động là ngày biểu dương tinh thần lực lượng của nhân dân lao động trên toàn thế giới. đây cũng là ngày biểu dương cho sự đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ. Cũng là ngày biểu dương cho sự đoàn kết của nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Hoạt động trong ngày quốc tế lao động

Ngày 1/5 là ngày được nghỉ ngơi, do đó người ta sẽ thường đi du lịch cùng gia đình, bạn bè. Hoặc mọi người sẽ đi ra ngoài hưởng thụ ngày nghỉ. Tại Đức nhiều người coi đêm 30/4 rạng sáng 1/5 làm đêm phù thủy, người dân sẽ đốt lửa và dành cả buổi tối bên ngoài.

Từ vựng tiếng Trung về ngày lễ quốc tế lao động

劳动节 láodòng jié:  quốc tế lao động
公益劳动 gōngyì láodòng: lao động công ích
劳动法 láodòng fǎ:  luật lao động 
劳动争议 láodòng zhèngyì: đấu tranh lao động
劳动力 láodòng lì:  lực lượng lao động
劳动成果 láodòng chéngguǒ: thành quả lao động
体力劳动 tǐlì láodòng:  lao động chân tay
脑力劳动 nǎolì láodòng: lao động trí não
劳动能力 láodòng nénglì: năng lực làm việc
兢兢业业 jìngjìng yèyè: cần cù lao động
认真负责 rènzhēn fùzé: có tinh thần trách nhiệm
小心谨慎 xiǎoxīn jǐnshèn: tỉ mỉ, kĩ lưỡng 

Trên đây là một vài chia sẻ của trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương muốn gửi đến các bạn về ngày quốc tế lao động 劳动节 láodòng jié. Hy vọng các bạn sẽ thấy hữu ích. Tiếng Trung Ánh Dương chúc các bạn học tốt.

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương