Học tiếng Trung qua tục ngữ về phương pháp và thái độ học tập

28/08/2017 15:00
Tiếng Trung Ánh Dương xin giới thiệu tới các bạn một số câu tục ngữ hay về thái độ và phương pháp học tập bằng tiếng Trung và những gợi ý cụ thể khi áp dụng vào việc học tiếng Trung

Tục ngữ tiếng Trung về phương pháp và thái độ học tập

 

Học tiếng Trung qua tục ngữ về phương pháp và thái độ học tập

 

Có thái độ học tập chăm chỉ nghiêm túc là rất cần thiết đối với mỗi người, ngoài ra có phương pháp học tập đúng đẵn cũng không kém phần quan trong trong quá trình chúng ta mở rộng và tích lũy kiến thức, đặc biệt là khi áp dụng vào học ngoại ngữ tiếng Trung. Tiếng Trung Ánh Dương xin giới thiệu tới các bạn một số câu tục ngữ hay về thái độ và phương pháp học tập bằng tiếng Trung và  những gợi ý cụ thể khi áp dụng vào việc học tiếng Trung. Mời các bạn cùng tham khảo và thử áp dụng xem sao nhé.

 

Các bài viết cùng chủ đề:

Câu chuyện thành ngữ: Lấy tráp bỏ ngọc

20 câu thành ngữ tiếng Trung hay nhất

 

1.熟能生巧。

Shúnéngshēngqiǎo.

Quen tay hay việc

Câu tục ngữ này có thể áp dụng trong học ngoại ngữ là chúng ta cần luyện tập nhiều, đọc nhiều, nghe nhiều, nói nhiều, dần dần ta sẽ sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này.

 

2.活到老,学到老

Huó dào lǎo, xué dào lǎo.

Học, học nữa học mãi

Câu tục ngữ này chỉ ra rằng việc học tiếng Trung cần liên tục đều đặn, văn ôn võ luyện, mỗi ngày tích lũy một chút kiến thức, dần dần ta sẽ có lượng kiến thức lớn, hơn nữa ngôn ngữ rất rộng, các bạn luôn cập nhật các kiến thức và từ mới xuất hiện trong cuộc sống giao tiếp.

 

3.读书健脑,运动强身。

Dúshū jiàn nǎo, yùndòng qiángshēn.

Đọc sách rèn não, thể thao rèn người

Việc học ngoại ngữ không chỉ nâng cao kiến thức giúp ích cho công việc sau này của bạn mà còn giúp bạn rèn luyện chỉ nhớ, có bộ óc phản xạ nhanh nhẹn.

 

4.不耻下问才能有学问。

Bùchǐxiàwèn cáinéng yǒu xuéwèn.

Có đi mới đến, có học mới hay”

Câu tục ngữ này có nghĩa là bạn không ngại học hỏi người dưới, mới có tri thức, nên học tập từ nhiều nguồn, nhiều người khác nhau.

 

5.活着,为了学习。

Huózhe, wèile xuéxí

Sống là để học tập

Học ngoại ngữ , đặc biệt là tiếng Trung cũng là một niềm vui, có thể giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè trên thế giới, nhất là bạn Trung Quốc, người bạn láng giềng của chúng ta

Xem thêm: Học tiếng Trung giao tiếp

 

6.实践出真知。

Shíjiàn chū zhēnzhī.

Có thực tiễn mới thực sự hiểu biết

Sau khi được học các kiến thức trên lớp, bạn nên thực hành luyện tập thực tế với bạn bè Trung Quốc, như vậy mình sẽ biết cách sử dụng từ vựng và các mẫu câu cụ thể trong từng tình huống giao tiếp cụ thể.

 

7.读书如交友,应求少而精。

Dúshū rú jiāoyǒu, yìng qiú shǎo ér jīng.

Đọc sách cũng như kết giao bạn bè, nên chọn sách tốt mà đọc

Câu tục ngữ này chỉ ra rằng bạn đọc sách nên có sự lựa chọn

 

8.学习的敌人是自己的满足。

Xuéxí de dírén shì zìjǐ de mǎnzú.

Kẻ thù của học tập là sự tự mãn của bản thân

Kiến thức luôn bao la, bạn hãy luôn cố gắng tích lũy và sử dụng được tiếng Trung trong nhiều tình huống phức tạp hơn nữa, không nên dừng lại ở một lượng kiến thức nhất định nào nhé

 

9.知识使人谦虚,无知使人傲慢。

Zhīshì shǐ rén qiānxū, wúzhī shǐ rén àomàn.

Kiến thức khiến con người khiêm tốn, thiếu hiểu biết khiến người ta kiêu ngạo

 

10.知识只能循序渐进,不能跃进。

Zhīshì zhǐ néng xúnxùjiànjìn, bùnéng yuèjìn.

Kiến thức cần tích lũy dần dần, không thể ngày một ngày hai mà có được

Câu tục ngữ này đặc biệt đúng khi học tiếng Trung, mỗi ngày tích lũy một chút từ vựng, một vài mẫu câu, ngữ pháp….dần dần bạn sẽ giỏi lên, học ngoại ngữ không thể vội vang ngày một ngày hai mà mong giỏi ngay được bạn nhé, Nhưng bạn có thể tăng nhanh trình độ của mình bằng cách cố gắng chăm chỉ học tập dành nhiều thời gian hơn vào việc học tiếng Trung mỗi ngày.

 

11.凡事都应量力而行。

Fánshì dōu yìng liànglì ér xíng.

Liệu cơm gắp mắm

Bất kì việc gì cũng nên làm trong khả năng của mình

Học ngoại ngữ cần học dần từ thấp tới cao, bạn kiên trì học tích lũy kiến thức, học tới đâu dùng tới đó, biết giao tiếp các mẫu câu đơn giản thì ta có thể dùng các mẫu câu đơn giản để giao tiếp dần với bạn Trung Quốc để tăng phản xạ nghe nói tiếng Trung từ thấp tới cao, đừng nên chờ tới khi nào tích lũy được nhiều mới dám sử dùng nhé.

 

12.一心不能二用。

Yīxīn bùnéng èr yòng.

Xôi hỏng bỏng không

Một tâm trí không thể cùng lúc dùng vào hai việc

Nếu bạn yêu thích và mong muốn học giỏi tiếng Trung thì hãy tập trung tinh thần vào việc học tập nhé, đừng đổ lỗi do bận công việc hay việc học tập khác mà lơi là không ôn luyện hàng ngày.

Trên đây là 12 câu tục ngữ về phương pháp và thái độ học tập nói chung cũng như áp dụng vào học tiếng Trung nói riêng mà Tiếng Trung Ánh Dương gợi ý tới bạn. Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp ích được phần nào trong quá trình học tiếng Trung của bạn, chúc bạn thành công!

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương