Tổng quan về âm nhạc truyền thống cổ điển Trung Quốc

22/07/2016 17:00
   Trung Quốc có hai loại âm nhạc truyền thống là nhạc cổ điển và dân gian. Âm nhạc từ "truyền thống cổ điển" đề cập đến nghệ thuật âm nhạc hay âm nhạc "tinh vi" sáng tác bởi các học giả và trí thức trong quá khứ lịch sử của Trung Quốc. Âm nhạc cổ điển Trung Quốc  thường có các hiệp hội chuyên đề, ​​nên thơ hay triết học và thường chơi solo, về các công cụ như qin (thường được gọi là guqin), 7-string đàn tam thập lục với hơn 3000 năm lịch sử cũng như các tài liệu, hoặc tỳ bà , một sáo với hơn 2000 năm lịch sử.
 
  Âm nhạc truyền thống theo nghĩa cổ điển được gắn liền với thơ ca và các hình thức khác nhau của bộ phim lyric, và ít nhiều thơ mà không từ. Trong cùng một cách thức như thơ ca, âm nhạc đặt ra để diễn tả cảm xúc của con người, làm dịu đau khổ và mang lại thăng hóa tâm linh. Các cụ nhu cầu không chỉ một chủ của kỹ thuật mà là một mức độ cao của sự nhạy cảm (và quyền lực bên trong) để gợi lên sonorities tinh tế và biểu hiện tình cảm sâu sắc mà dựa rất nhiều vào các kỹ thuật tay trái (như trượt, uốn, kéo, đẩy hoặc qua các dây để tạo ra hiệu ứng tiêu biểu hát và phạm vi năng động cực đoan), nơi mà đồng bộ chơi quần là hầu như không thể mà không mất đi sự tinh tế nhất định. Đây là loại hình âm nhạc đã đến với chúng ta như một truyền thống truyền miệng từ những người thầy cho học sinh, mặc dù được viết điểm kết hợp số và ký hiệu đại diện cho sân và ngón kỹ thuật tương ứng đã được sử dụng trong gần hai ngàn năm. Ví dụ, điểm sớm nhất cho guqin chúng tôi vẫn còn có ngày hôm nay là từ thế kỷ thứ ba. Tuy nhiên nó là hầu như không thể chơi trực tiếp từ điểm số không đầu tiên đã học được từ một bậc thầy.
 
 
    Trong truyền thống Trung Quốc, người dân hầu hết được đào tạo tốt và tu sĩ có thể chơi nhạc cổ điển như một phương tiện để tự trồng trọt, thiền, thanh lọc tâm hồn và thăng hóa tâm linh, hiệp nhất với thiên nhiên, xác định với các giá trị của thánh nhân trong quá khứ, và giao tiếp với thần thánh hay với bạn bè và người yêu. Họ sẽ không bao giờ thực hiện ở nơi công cộng, hoặc cho các mục đích thương mại, như là họ sẽ không bao giờ cho phép mình được gọi là "nhạc sĩ chuyên nghiệp". Điều này một phần là để giữ một khoảng cách từ các ngành công nghiệp giải trí, nơi các nghệ sĩ biểu diễn được sử dụng là thấp nhất trong địa vị xã hội.
     
    Trong thực tế, bậc thầy của âm nhạc cổ điển đã có nghề nghiệp riêng của họ như các học giả và các sĩ quan, và sẽ xem xét nó đáng xấu hổ nếu họ phải kiếm sống từ âm nhạc. Họ chơi âm nhạc cho mình, hoặc cho bạn bè và học sinh của mình, và họ phát hiện ra người bạn và cả những người yêu thích thông qua sự đánh giá cao âm nhạc (có rất nhiều câu chuyện lãng mạn về âm nhạc trong văn học Trung Quốc).
 
      Tính đến đầu thế kỷ XX, nhạc cổ điển đã luôn áp đảo thuộc về xã hội thượng lưu và nó không phải là phổ biến trong số những người bình thường. Hôm nay nó thực sự là dành cho tất cả mọi người thích nó, và nhạc sĩ chuyên nghiệp chơi nhạc cổ điển Trung Quốc phổ biến như ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn còn hiếm để nghe nhạc cổ điển tại phòng hòa nhạc do ảnh hưởng của cái gọi là "cuộc Cách mạng Văn hóa" (1966-1976), khi tất cả âm nhạc cổ điển được coi là "tư sản" và ngoài vòng pháp luật, và các khía cạnh thiêng liêng của nghệ thuật truyền thống đã được "rửa sạch" thông qua các hệ tư tưởng "cách mạng" . Cũng thế, những ảnh hưởng của văn hóa pop hiện đại từ những năm 1980 đã có tác động tiêu cực đến sự phổ biến của các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển.
 
Tổng quan về âm nhạc truyền thống cổ điển Trung Quốc
 
Trên đây là một bức tranh từ "Năm triều đại" (907-960 AD) khắc họa pipa chơi
 
      Trong khi truyền thống cổ điển có mối liên hệ với xã hội ưu tú trong suốt lịch sử Trung Quốc, các nguồn lực cho truyền thống dân gian rất nhiều và đa dạng. Ngoài Hán, có nhiều dân tộc thiểu số sống ở mọi góc của Trung Quốc, với âm nhạc dân gian truyền thống của họ. Không giống như âm nhạc cổ điển, truyền thống dân gian thường thanh nhạc (như các bài hát tình yêu và kể chuyện vv), hoặc cho hòa tấu nhạc cụ (chẳng hạn như "tơ và tre" cụm công trình, và âm nhạc cho các điệu múa dân gian, và opera khu vực). Các giai điệu dân gian khác nhau đã trở thành một nguồn cảm hứng cho các tiết mục phát triển của âm nhạc đương đại. Trong thực tế, trong nhiều tác phẩm đương đại, những giai điệu dân gian hiện tại đã được chỉ đơn giản là thay đổi, làm giàu (sáng tạo thông qua các kỹ thuật chơi tiên tiến và sử dụng hòa âm), và mở rộng. Một số đã được ghi chép lại rất thành công mà họ có thể được coi là một phần quan trọng của âm nhạc cổ điển ngày càng tăng; Ví dụ nổi tiếng " Dance of Yi dân " sáng tác bởi Wang Hui-Ran cho pipa solo. Các tiết mục được tiếp tục mở rộng bằng những mảnh sáng tác hoặc sắp xếp cho cụm công trình đa nhạc cụ. Không cần phải nói, hầu hết các tác phẩm đương đại khá phương Tây, đặc biệt là những đối với cụm công trình và dàn nhạc (theo mô hình dàn nhạc ở phương Tây), mà có thể dễ dàng tiếp cận với công chúng nói chung, nhưng chệch xa từ truyền thống cổ điển. Khá thường xuyên một số trong những kiệt tác cổ điển truyền thống được thể hiện trong các chương trình thương mại đóng gói để nhìn và nghe "hiện đại", mà thường đưa ra một ấn tượng sai lầm để nghe những người không bao giờ thực sự biết được hương vị gốc của âm nhạc, đặc biệt là các mặt tinh thần của truyền thống cổ điển .
 
      Với tất cả những gì đã nói, vẫn còn một số lượng ngày càng tăng của người biểu diễn và người nghe đã bắt đầu suy nghĩ lại nghiêm trọng đến tâm linh của truyền thống cổ điển, như vậy có vẻ như là một sự hồi sinh của nền văn hóa truyền thống như là một phần của một sự quan tâm ngày càng tăng trong triết học cổ điển Trung Quốc , văn học, y học cổ truyền, thư pháp, hội họa, Taiji và khí công.
 
      Một mặt, nó đi mà không nói rằng một số trong những sáng tạo tuyệt vời của ngày hôm nay sẽ trở thành truyền thống của ngày mai (và nghệ thuật làm giả sẽ sớm bị lãng quên); Mặt khác, nó đòi hỏi một chủ nhân thực sự để cung cấp tinh thần to lớn và ý nghĩa sâu xa (nội cảm giác) trong những kiệt tác từ nhạc cổ điển truyền thống trong một cách nào đó để chạm vào tâm hồn của người nghe, và quả thật, bậc thầy vĩ đại từ truyền thống âm nhạc khác nhau trên toàn thế giới chưa bao giờ thất bại trong việc hỗ trợ các câu nói nổi tiếng: "âm nhạc truyền thống Authentic vẫn mãi mãi đương đại".
 
 
TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 12, Ngõ 93, Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Emailtiengtrunganhduong@gmail.com

Hotline097.5158.419 ( Cô Thoan)

 
| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương