Tuyển tập sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

15/10/2017 16:40
Sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nên gồm những tài liệu nào. Đó là băn khoăn được nhiều người bắt đầu học tiếng Trung đặt ra và đi tìm kiếm câu trả lời

sách tự học tiếng trung dành cho người mới bắt đầu

Sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nên gồm những tài liệu nào. Đó là câu hỏi thường được những người bắt đầu học tiếng Trung đặt ra trên nhiều diễn đàn, nhiều group học tiếng Trung. Tùy thuộc vào mục tiêu của người học, việc lựa chọn những cuốn sách cơ bản có thể sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn học thiên về giao tiếp, bạn nên lựa chọn các tài liệu tập trung nhiều về giao tiếp như giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa. Nếu bạn muốn học cơ bản, đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giáo trình Hán ngữ 6 quyển là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn.

Trong bài viết hôm nay, Tiếng Trung Ánh Dương giới thiệu tới các bạn tổng hợp những cuốn sách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thông dụng nhất. Đây là các cuốn sách được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm giảng dạy cũng như đánh giá phản hồi tích cực của nhiều người học tiếng Trung trên khắp cả nước.

10 bài học tiếng Trung cơ bản nhất dành cho người bắt đầu

1. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới là một trong những giáo trình học tiếng Trung kinh điển đang được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học và các Trung tâm dạy tiếng Trung. Với các bạn tự học tiếng Trung, các bạn nên trang bị cho mình cuốn giáo trình Hán ngữ 6 quyển tập 1 (bao gồm 2 quyển, quyển 1 hay còn gọi là quyển thượng và quyển 2 hay còn gọi là quyển hạ).  Học hết 2 quyển tập 1, các bạn có thể tự tin với những tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày như mua bán, mặc cả, hỏi thăm, hỏi đường, gọi đồ ăn, đồ uống....

Khi tự học tiếng Trung theo giáo trình Hán ngữ 6 quyển, các bạn lưu ý phải học thật kỹ 5 bài đầu tiên của quyển 1. Đây là các bài học nền tảng, cơ bản nhất giúp bạn nắm chắc cách phát âm tiếng Trung theo phiên âm la tinh. Đừng cố gắng học nhanh, hãy học thật chắc, khi đó những bài học tiếp theo bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang ở Hà Nội, để mua giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, các bạn có thể ra mua dễ dàng tại các hiệu sách dọc đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy. Bạn cũng có thể đặt mua dễ dàng trên các trang web của các nhà xuất bản, các trang web thương mại điện tử, tại đó bạn chỉ cần đặt mua, cung cấp địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Sách sẽ được gửi tới tận nhà cho bạn và chỉ khi nào bạn nhận sách mới phải thanh toán tiền.

Trong trường hợp bạn chưa có điều kiện mua giáo trình Hán ngữ bản cứng, các bạn cũng có thể tải bản pdf, mp3 giáo trình Hán ngữ 6 quyển tại website của Tiếng Trung Ánh Dương. Trọn bộ 6 quyển giáo trình Hán ngữ phiên bản mới được cung cấp tại link:

https://tiengtrunganhduong.com/pdf-va-mp3-giao-trinh-han-ngu-6-quyen-phien-ban-moi.htm

2. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

 

giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

 

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa do Học Viện ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các bạn tự học tiếng Trung giao tiếp. Cuốn sách bao gồm 40 bài đề cập tới nhiều đề tài giao tiếp thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Ngôn ngữ trong các bài học ngắn gọn, trong sáng, mang tính khẩu ngữ cao. Hệ thống ngữ pháp tập trung vào các đặc điểm ngữ pháp tiếng Hoa cơ bản, hệ thống bài tập dễ hiểu, dễ học, đa dạng phong phú, dễ luyện tập.

Cấu trúc mỗi bài học bao gồm các phần: Mẫu câu, Đàm thoại, Thay thế và mở rộng, Từ mới, Ngữ âm, Ngữ pháp, Bài tập. Sau phần bài tập tác giả bổ sung bài tập viết các chữ Hoa mới xuất hiện trong bài. Ngoài ra, các phụ lục hướng dẫn cách tra từ điển, cung cấp một số thông tin hữu ích cho người học như: 214 bộ thủ tiếng Trung, tên các tỉnh thành phố, một số họ thông thường của Việt Nam và Trung Quốc.

3. Giáo trình tập viết chữ Hán

Sách tập viết chữ Hán biên soạn theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới do Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia phát hành. Đây là tài liệu bổ trợ cho bộ giáo trình Hán ngữ. Cuốn sách được biên soạn để giúp người học nhanh chóng nắm vững chữ Hán, khắc phục khó khăn khi học chữ Hán.

Sau khi tiếp xúc với một số chữ Hán nhất định, người học có sự hiểu biết cơ bản về kết cấu chữ Hán, sau đó mới phân biệt chữ Hán giống nhau và gần giống nhau, ghi nhớ các quy luật kết cấu, cấu thành chữ Hán.

4. Giáo trình nghe tiếng Hoa sơ cấp

 

giáo trình nghe tiếng Hoa sơ cấp

 

Giáo trình nghe Hán ngữ của tác giả Hồ Ba do Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh phát hành là tài liệu bổ trợ kỹ năng nghe kèm theo bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Giáo trình nghe Hán ngữ gồm 3 tập trong đó tập 1 gồm 25 bài học, tập 2 gồm 25 bài học, tập 3 gồm 30 bài học tập trung vào việc luyện tập ngữ điệu, ngữ âm và khẩu ngữ giao tiếp cơ bản.

Với các bạn bắt đầu tự học tiếng Trung, các bạn chỉ cần quyển tập 1 là đủ. Kết cấu tập 1 được chia thành các cấp độ từ dễ tới khó. Bài 1 đến bài 5 tập trung luyện tập thanh mẫu, vận mẫu. Bài 6 đến bài 15 luyện tập tổng hợp ngữ âm, ngữ điệu. Từ bài 16 trở đi luyện tập nghe hiểu các đoạn hội thoại cụ thể, các đoạn văn với các độ dài khác nhau.

5. Giáo trình ngữ pháp tiếng Hoa căn bản

 

ngữ pháp tiếng Hoa căn bản

 

Đây là cuốn sách được soạn thảo công phu, trình bày một cách hệ thống, mạch lạc những vấn đề cơ bản của ngữ pháp tiếng Trung Quốc hiện đại. Nội dung cuốn sách được trình bày tuần tự từ những vấn đề cơ bản của ngữ pháp tiếng Trung Quốc với các nội dung như định ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ, câu nghi vấn, từ láy, cách nhấn mạnh, câu ghép...đến các nội dung bài tập ôn tập và các bài khóa ở các cấp độ từ tiếng Trung cơ bản đến nâng cao liên quan. 

 

6. Bộ sách 12 quyển luyện tập Hán ngữ

 

 

 

| Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương